Khi VN-Index cách đỉnh lịch sử 300 điểm, nhiều cổ phiếu đã ở ngay ngưỡng "cửa thiên đường"

Dù VN-Index vẫn còn cách kỷ lục điểm số từng ghi nhận trước đó khoảng 300 điểm nhưng trên thị trường vẫn có không ít những cổ phiếu vừa phá kỷ lục giá hoặc còn cách đỉnh thời đại khoảng cách không đáng kể.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thành tích hiện tại của VN-Index từ đầu năm 2023 tới hết ngày 14/9 đạt 21,52%, là một những chỉ số tăng tốt nhất khu vực châu Á. Sự hồi phục ấn tượng có thể chưa giúp cho chỉ số trở lại gần kỷ lục điểm số khi còn cách khoảng 300 điểm. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể xuất hiện ở một số cổ phiếu trên thị trường.

wordcloud.jpg
117 mã trên 3 sàn còn cách kỷ lục giá chưa đến 10%.

Theo thống kê từ cả 3 sàn, số lượng cổ phiếu có khoảng cách với mức giá cao nhất thời đại dưới 10% đang là 117 mã, tương đương khoảng 7,3% trên hơn 1.600 mã đã niêm yết và đăng ký giao dịch.

Tuy nhiên, với nhiều gương mặt đến từ UPCoM như: VMT, MBN, MQB, LNC, CK8, HHC, HFX, LBC, phần lớn sẽ nằm ngoài tầm với của nhà đầu tư trên thị trường với lý do không có thanh khoản, khối lượng giao dịch bình quân 20 phiên gần nhất của các cổ phiếu này đều gần như bằng không.

Vì vậy, cũng cần phải xét thêm cả yếu tố thanh khoản khi nói về những cổ phiếu đang ở gần ngưỡng "cửa thiên đường". Theo thống kê, với khối lượng giao dịch bình quân 20 phiên gần nhất trên 500 nghìn đơn vị, chỉ có đúng 7 mã cổ phiếu có thị giá gần mức cao nhất thời đại với khoảng cách dưới 10%.

ath1.png

2 sàn UPCoM và HNX đóng góp 1 mã/sàn trong khi HOSE có tới 5 mã. Với UPCoM, đó là cổ phiếu NAB của Ngân hàng TMCP Nam Á, mức giá đóng cửa ngày 14/9 chỉ còn cách giá cao nhất từng ghi nhận vào năm 2021 hơn 2%.

Riêng trong năm 2023, NAB đã tăng tới 117,38%, vượt xa hàng loạt cổ phiếu cùng ngành khác trên HOSE và HNX. Được biết, sau nhiều lần trì hoãn, vừa qua, ban lãnh đạo NAB đã công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu NAB tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) trong quý IV/2023.

Đây sẽ là bước ngoặt lịch sử với ngân hàng và cả cổ phiếu NAB bởi HOSE sẽ yêu cầu những chuẩn mực cao hơn về công bố thông tin cùng sự tham gia của các tổ chức tài chính lớn. Theo thống kê, NAB chính là trường hợp duy nhất trong 7 cổ phiếu có mức thanh khoản bình quân 20 phiên gần nhất dưới 1 triệu đơn vị.

Cổ phiếu duy nhất đến từ HNX là PVS của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam. Hiện PVS còn cách kỷ lục giá được ghi nhận vào ngày 9/3/2022 chưa đến 5% và là cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất trong 7 cổ phiếu.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu của PVS đạt 8.414 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 559 tỷ đồng, bằng 111% và 147% so với cùng kỳ 2022.

PVS được nhà đầu tư đánh giá cao về triển vọng kinh doanh trong những tháng cuối năm 2023 và đặc biệt từ năm 2024 trở đi khá sáng sủa với nhiều dự án trong ngành dầu khí nói riêng và lĩnh vực năng lượng tái tạo trên biển nói chung như: Lô B, Cá Voi Xanh Điện gió Hải Long, Điện gió La Gàn…

Cùng với PVS, 5 cổ phiếu còn lại đến từ HOSE là: GMD, FPT, BID, VCB, KDC cùng đảm bảo được yếu tố thanh khoản, với quy mô bình quân 20 phiên đạt trên 1 triệu đơn vị.

gemadept.jpg

Với GMD, cổ phiếu của Công ty CP Gemadept đang trong năm tăng giá thứ 13 trong lịch sử 22 năm niêm yết trên HOSE. 2 mảng kinh doanh cốt lõi của GMD là Cảng và Logistics đều gây ấn tượng với tỷ suất lợi nhuận gộp đạt trên 40%. Nhờ đó, bất chấp bức tranh toàn ngành tiêu cực, tỷ suất lợi nhuận gộp của GMD vẫn cải thiện lên 47% trong 6 tháng đầu năm 2023, so với mức 42% trong 6 tháng đầu năm 2022.

GMD đã thoái vốn Cảng Nam Hải Đình Vũ và ghi nhận 1.844 tỷ đồng vào quý II/2023. Trong khi đó, GMD vẫn duy trì sự hiện diện tại khu vực Hải Phòng với cảng Nam Đình Vũ 1 và Nam Đình Vũ 2 mới đi vào khai thác.

Với nguồn lực tài chính từ bán Nam Hải Đình Vũ, công ty sẽ sẵn sàng triển khai xây dựng Cảng Nam Đình Vũ 3 và đặc biệt chuẩn bị cho dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ trị giá 6,7 tỷ USD. Trong chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước vừa qua của Tổng thống Joe Biden, dự án Cái Mép Hạ cũng đã được đề cập. Theo đó, Công ty điều hành cảng SSA Marine (Seattle) và Công ty Gemadept sẽ hợp tác phát triển trên quy mô 2.200 ha, đưa Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ sẽ trở thành trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam sau khi hoàn thành xây dựng.

Cổ phiếu FPT của Tập đoàn FPT cũng mới vừa ghi nhận giá cao nhất vào phiên 7/9 là 100.800 đồng/cổ phiếu. Được biết, trong quý II/2023, FPT đạt lợi nhuận trước thuế 2.218 tỷ đồng - mức cao nhất lịch sử hoạt động của tập đoàn này.

Tập đoàn liên tục có các đợt trả cổ tức trong vài tháng trở lại đây. Trong tháng 7, FPT đã trả cổ tức bằng tiền 10% cùng với cổ phiếu tỷ lệ 20:3. Cuối tháng 8, FPT lại chốt tạm ứng cổ tức năm 2023 tỷ lệ 10% tiền mặt và đã hoàn tất chi trả vào ngày 12/9. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng, cổ đông kiên trì nắm giữ FPT đã thực nhận lượng cổ tức tiền mặt là 21,5% cùng với 15% cổ phiếu.

2 cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán là VCB của Vietcombank và BID của BIDV cũng góp mặt trong danh sách. Mức giá cao nhất của VCB mới được thiết lập gần đây vào ngày 27/7 là 93.700 đồng/cổ phiếu ngay sau đợt chốt trả cổ tức bằng cổ phiếu. Còn BID đang trên đường trở lại chinh phục mức giá cao nhất lịch sử 49.950 đồng/cổ phiếu được xác lập vào ngày 26/1/2022.

bid1.png

Được biết, trong 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của VCB đạt gần 20.500 tỷ đồng và BID là 13.862 tỷ đồng, lần lượt đạt 50% và 51,7% kế hoạch.

Gương mặt cuối cùng của HOSE là cổ phiếu KDC của Công ty CP Tập đoàn Kido có khoảng cách với giá cao nhất lịch sử là 8,7%. Tuy nhiên, khoảng cách này thực tế vẫn được duy trì kể từ tháng 5/2023 cho thấy KDC gần như là đi ngang trong 4 tháng trở lại đây thay vì thể hiện tham vọng chinh phục đỉnh cao.

Diễn biến vẫn có phần gây thất vọng bởi trong quý II/2023, KDC đã thoái vốn các khoản đầu tư vào Calofic, KIDO Foods. Lợi nhuận trước thuế quý II/2023 ghi nhận đột biến đạt hơn 721 tỷ đồng, tăng 164,1% so với cùng kỳ năm trước.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Thị trường gạo thế giới nóng lên ngay từ đầu năm khi Ấn Độ mới đây một lần nữa gia hạn áp thuế xuất khẩu gạo đồ và giá gạo của nước này tiếp tục tăng lên kỷ lục cao mới.

Giá lúa gạo giảm mạnh, thương lái bỏ cọc, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ
Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Một phiên giao dịch không có sự dẫn dắt thuyết phục từ Ngân hàng hoặc các mã Vingroup khiến cho thị trường tiếp tục rung lắc thường xuyên hơn. VN-Index tiếp tục đóng cửa giảm điểm nhẹ.

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn? Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua ngay trong đầu năm mang lại nhiều kỳ vọng trên thị trường chứng khoán.

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)
Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Tới đây vào ngày 12/3, Công ty CP Chứng khoán Guotai Junan (IVS) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường để thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 1.400 tỷ đồng.

Mirae Asset đặt mục tiêu trở lại Top 5 thị phần, lợi nhuận tăng 23% trong năm 2024 CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn
Hình minh họa (Ảnh: Quỳnh Trần)

SSI Research: VN-Index có thể lên 1.300 điểm vào cuối năm 2024

Theo SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm 2024. Bên cạnh đó, lãi suất thấp kỷ lục và tỷ suất cổ tức cao cũng là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

Đóng cửa tại 1.230 điểm, VN-Index có 7 phiên tăng liên tiếp Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm
Trụ sở VSDC

Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)

Bộ Tài chính mới có quyết định cho từ chức ông Dương Văn Thanh, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc VSDC và ông Phạm Trung Minh, Thành viên HĐTV VSDC.

Doanh thu năm 2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) giảm mạnh CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục
Đóng cửa tại 1.230 điểm, VN-Index có 7 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa tại 1.230 điểm, VN-Index có 7 phiên tăng liên tiếp

VN-Index có phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp và đang dần áp sát vùng đỉnh của năm 2023. Điểm nhấn giao dịch của phiên đến từ các mã nhóm Vingroup và GVR.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Doanh thu năm 2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) giảm mạnh
Mirae Asset đặt mục tiêu trở lại Top 5 thị phần, lợi nhuận tăng 23% trong năm 2024

Mirae Asset đặt mục tiêu trở lại Top 5 thị phần, lợi nhuận tăng 23% trong năm 2024

CTCK Mirase Asset (Việt Nam) đã công bố nội dung Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ)nthường niên 2024. Kế hoạch đặt ra khá tham vọng nhưng không đề cập tới việc tăng vốn.

Mirae Asset rời khỏi vị trí công ty chứng khoán cho vay margin lớn nhất, TCBS vươn lên đứng đầu CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn
Đón chào sự trở lại của các đầu kéo nhóm Vingroup, HOSE có phiên giao dịch tỷ USD

Đón chào sự trở lại của các đầu kéo nhóm Vingroup, HOSE có phiên giao dịch tỷ USD

Các cổ phiếu nhóm Vingroup đã tăng giá đột biến, giúp cho gánh nặng từ các cổ phiếu ngân hàng được san sẻ. Qua, đó, mạch tăng của VN-Index được nối dài sang phiên thứ 6 liên tiếp.

Huy động được 3,25 tỷ USD trong năm 2023, Vingroup tiếp tục tìm kiếm phương án huy động vốn Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm
Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay

Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay

Mặt bằng lãi suất huy động được dự báo sẽ tiếp tục đi ngang ở vùng thấp trong hầu hết cả năm 2024, qua đó tạo dư địa để lãi suất cho vay tiếp tục giảm thêm.

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm

Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm

Các chuyên gia chứng khoán đánh giá xu hướng thị trường đang khá lạc quan sau khi nối tiếp được đà tăng từ trước Tết. Với việc VN-Index đã vươn qua mốc 1.200 điểm, thử thách có thể sẽ mạnh hơn ở quanh vùng 1.250 điểm.

Đầu tư SCIC muốn thoái hết vốn tại MB, Coteccons thâu tóm hai doanh nghiệp hạ tầng CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn
CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn

CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn

Sau khi đã có đợt tăng vốn chủ sở hữu thêm hơn 10 nghìn tỷ đồng vào quý II/2023, TCBS đang chuẩn bị xin ý kiến ngân hàng mẹ về một đợt phát hành riêng lẻ. Nội dung được đề cập sơ bộ trong trong nghị quyết HĐQT về việc tổ chức xin ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Mirae Asset rời khỏi vị trí công ty chứng khoán cho vay margin lớn nhất, TCBS vươn lên đứng đầu "Cá mập" Pyn Elite Fund trở thành cổ đông lớn thứ hai của Chứng khoán DNSE