Khối ngoại bán ròng phiên thứ 11 liên tiếp, VN-Index lại bị đạp về dưới MA200

Hoạt động bán ròng của khối ngoại đang cản trở vận động tích lũy của VN-Index. Thị trường chung vốn đang rất thận trọng trước nhiều sự kiện đã buộc phải lùi khỏi đường xu hướng dài hạn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khối ngoại bán ròng phiên thứ 11 liên tiếp, VN-Index lại bị đạp về dưới MA200

Định vị thị trường

Sau những phiên có vận động đồng pha, phiên giao dịch hôm nay (ngày 13/12) chứng khoán châu Á chuyển sang biến động trái chiều trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi quyết định của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và những dấu hiệu cắt giảm lãi suất trong năm tới.

Chỉ số NIKKEI 225 (+0,25%), TWSE (+0,1%), STI (+0,07%) tăng điểm, còn SHCMP (-1,15%), KOSPI (-0,97%), SET (-1,26%), HSI (-0,89%) giảm quanh biên độ 1%.

Trong phiên hôm nay, VN-Index đã ngả theo nhóm giảm điểm với biên độ có phần còn nhỉnh hơn khi giảm tới 1,19%. Nguyên nhân chính khiến chỉ số giảm sâu hơn đến từ việc nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang có đợt rút tiền mạnh.

Chất xúc tác

Quy mô bán ròng từ đầu năm của khối ngoại trên cả 3 sàn đạt tới 19.444 tỷ đồng, mức cao nhất từ đầu năm 2023. Nếu chỉ xét riêng chuỗi bán ròng hiện tại, khối ngoại đã bán ra trong 11 phiên liên tiếp.

3ex-2023-12-13-7530-8651.png

Giá trị bán ròng của HOSE là 906 tỷ đồng, UPCoM là 13 tỷ đồng và chỉ có duy nhất HNX (61,5 tỷ đồng) nhận được tiền. Tỷ trọng giao dịch của khối ngoại 2 chiều trên HOSE ở mức khá lớn so với các phiên thông thường, đạt 10,5%.

Các mã bị khối ngoại rút tiền nhiều nhất trên HOSE trong phiên ngày 13/12 là VNM (-130 tỷ đồng), FUEVFVND (-114,5 tỷ đồng), STB (-82 tỷ đồng), HPG (-64,9 tỷ đồng) đều có sức ảnh hưởng tới chỉ số.

hose-2023-12-13-5543-5701.png

Vận động thị trường

Dòng tiền nội đã không sẵn sàng đứng ra hấp thụ lại áp lực bán ra từ khối ngoại nên VNM (-1,73%), FUEVFVND (-0,78%), STB (-1,96%), HPG (-2,15%), VPB (-1,29%), MWG (-1,88%), HCM (-2,05%).

Khi khối ngoại tăng cường hoạt động bán ra trong phiên chiều, VN-Index lẫn VN30 đều bị kéo xuống sâu hơn trong phiên chiều. Chỉ số VN30 đã mất 1,28% kéo theo VN-Index mất 1,19% xuống 1.114,2 điểm.

Qua đó, VN-Index đã tạm đánh mất MA200 sau khi có 5 phiên liên tiếp đóng cửa trên đường xu hướng dài hạn. Độ rộng nhanh chóng ghi nhận sự lấn lướt của sắc đỏ với gần 74% mã giảm giá.

Các mã ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép đều có nhiều cổ phiếu giảm trên 1% như: TPB (-2%), STB (-2%), SHB (-1,8%), OCB (-1,8%), TCB (-1,8%), LPB (-1,6%), VPB (-1,3%), BSI (-3,4%), VCI (-2,5%), HCM (-2,1%), CTS (-2%), VND (-2%), ORS (-1,8%), SSI (-1,8%), PDR (-2,6%), TCH (-2,3%), NVL (-4%), SCR (-2,8%), HSG (-3%), NKG (-2,8%)…

Trong số này, các cổ phiếu PDR, NVL lẫn CEO (-3,4%) trên HNX cho thấy vẫn chịu ảnh hưởng từ từ thị trường chung dù cho đã ước tính sẽ được các quỹ ETFs ngoại thêm mới trong kỳ review quý IV/2023.

Có quá ít những cổ phiếu cá biệt có thể "chống" lại diễn biến chung của thị trường. Đó chỉ là trường hợp của HAG (+3,44%), VCG (+0,82%), BVH (+1%).

Thanh khoản có lẽ mới là điểm sáng hiếm hoi khi thị trường cho thấy vẫn có dòng tiền đỡ giá các cổ phiếu. Khớp lệnh của HOSE đã trở lại trên mức bình quân 20 phiên. Tổng giá trị giao dịch của HOSE đạt 18.447 tỷ đồng, tương đương 844 triệu đơn vị.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index đều có quy mô thanh khoản khá cao, đạt gần 3.000 tỷ đồng. Dù vậy, 2 chỉ số này cũng giảm điểm, lần lượt mất 1,42% và 0,3%.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm