Nhà đầu tư nội mua vào quyết liệt, VN-Index hồi phục tiếp hơn 35 điểm

Phiên hồi phục thứ 2 có sự quyết liệt hơn của dòng tiền nội, thể hiện qua hơn 80% mã tăng trần trên HOSE và khớp lệnh vượt bình quân 20 phiên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Các thông tin gây bất ngờ đã không xuất hiện sau 2 ngày họp của FED. Lãi suất điều hành tiếp tục được giữ trong biên độ 5,25% - 5,5% từ tháng 7 đến nay, trong khi đó quan điểm của Chủ tịch Jerome Powell cũng trở nên bớt "diều hâu" sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã liên tục tăng mạnh thời gian gần đây.

Chứng khoán châu Á đã được tiếp thêm động lực cho nhịp hồi phục với sắc xanh đồng loạt. NIKKEI 225 (+1,1%) vẫn là chỉ số dẫn dắt với biên độ tăng 1,1% trong khi KOSPI (+1,81%), TWSE (+2,23%) ghi nhận trạng thái "tăng bù".

VN-Index thậm chí có thành tích vượt trội hơn do thiệt hại của thị trường trong tháng 10 đã vượt xa mặt bằng chung.

Chất xúc tác

Chỉ số DXY thực tế đã thử sức bứt phá khỏi kháng cự 106-107 điểm trong tối qua nhưng với kết quả từ cuộc họp của FED thì nỗ lực đã không thành công. DXY một lần nữa quay lại với trạng thái tích lũy chờ nhịp tăng mới.

Trong nước, tỷ giá tại nhiều ngân hàng tạm thời được điều chỉnh nhưng tỷ giá trung tâm lại tăng 10 đồng lên 24.099 VND/USD.

Nhìn chung, kênh ngoại tệ tiếp tục nằm trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khi các hoạt động bơm/rút diễn ra nhịp nhàng. Trong phiên hôm qua, NHNN bơm ròng 2.300 tỷ đồng ra thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 206.099 tỷ đồng. Lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã giảm 13 điểm cơ bản xuống 1,04%.

3ex-2023-11-02.png

Dòng tiền ngoại vẫn rút khỏi HOSE với quy mô gần 160 tỷ đồng. Tuy nhiên, VHM (-102 tỷ đồng) đã không còn là tâm điểm của hoạt động bán ra bởi MWG (-284 tỷ đồng) mới là cổ phiếu bị bán ra nhiều nhất.

HOSE-2023-11-02.png

Trong khi đó, HNX tiếp tục nhận được tiền ngoại nhờ SHS (+127 tỷ đồng). Như vậy, chỉ trong 2 phiên liên tiếp, SHS đã được khối ngoại mua ròng hơn 300 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Sự tham gia của khối ngoại thực tế còn có chiều hướng thu hẹp xuống dưới 10%. Nguyên nhân nhờ tiền nội có sự quyết liệt hơn cho hoạt động bắt đáy.

Mức khớp lệnh của HOSE có sự khác biệt hơn khi đã vượt qua bình quân 20 phiên. Tổng giá trị giao dịch của sàn đạt 772,12 triệu đơn vị, tương đương 14.637 tỷ đồng.

Rổ VN30 có trọn vẹn cả 30 mã tăng giá trong đó GVR (+6,9%), SAB (+7%) tăng trần còn SSI, MSN, TPB, MWG, SHB đồng loạt tăng trên 5%. Các mã Ngân hàng có vốn hóa hàng đầu như BID (+4,1%), TCB (+4,1%), MBB (+2,9%) cũng đều có sự hậu thuẫn lớn.

Trong khi đó, VHM (+3,9%) đã có thể vượt qua được áp lực của khối ngoại nhờ lực cầu nội hấp thụ tốt. Chỉ số VN30 qua đó đã tăng 3,41%.

Cộng hưởng từ các cổ phiếu lớn và tâm lý tốt hơn của dòng tiền bắt đáy, sắc xanh mở rộng lên tới gần 90% mã trên sàn. Các mã tăng trần lên tới 81 mã bao gồm hàng loạt cổ phiếu Chứng khoán, Bất động sản, Đầu tư công như FTS, VCI, VIX, VND, AGR, DXG, TCH, NVL, KHG, NLG, GEX, VCG, LCG, CTD, DPG, KSB, FCN…

Screenshot 2023-11-02 155349.png

Bức tranh giao dịch đã cải thiện rõ rệt ở phiên hồi phục thứ 2 của thị trường. VN-Index chốt phiên với mức tăng 35,81 điểm (+3,44%) lên 1.075,47 điểm.Cả 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều hồi phục mạnh với biên độ lần lượt 3,97% và 2,78%. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 2.800 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm