Những công ty chứng khoán còn ít room cho vay margin nhất sau quý IV/2023

Dù dư địa cho vay margin và ứng trước của thị trường vẫn dồi dào nhưng sau quý IV/2023 đã có nhiều CTCK mở rộng hoạt động cho vay khiến dư địa còn lại thu hẹp nhanh hơn mặt bằng chung.

Những công ty chứng khoán còn ít room cho vay margin nhất sau quý IV/2023

Theo thống kê, tổng mức cho vay và ứng trước từ 26 CTCK đã tăng gần 10%, gần bằng mức tăng trưởng của quý III/2023. Dư địa cho vay của các CTCK vẫn còn khá nhiều dù đã thu hẹp so với các quý trước xuống còn 57,37%.

top26a-7842-6675-7425-5040.png
Theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các CTCK không được phép cho vay ký quỹ quá 2 lần vốn chủ sở hữu.

Tuy nhiên, với nhiều CTCK, sự quyết liệt trong động thái cho vay margin trong quý IV/2023 cũng đã kéo room xuống dưới mặt bằng chung.

mbs2-3412-2173-8976.png

Trong số này, MBS là CTCK đã thể hiện rất quyết liệt trong quý cuối năm với dư nợ cho vay và ứng trước tăng tới 41%, đạt hơn 9.200 tỷ đồng-mức cao nhất từ trước tới nay. Đồng thời, room còn lại của MBS cũng xuống thấp nhất 6 quý, còn 8,5%.

Công ty có room thấp nhất trong nhóm 26 CTCK được thống kê là PHS thực tế lại chỉ tăng nhẹ dư nợ so với quý trước đó, tăng 2% lên 2.951 tỷ đồng.

Quảng cáo
roomchovay-5147-2142.png

Trong khi đó, một số CTCK với room cho vay hơn 20% cũng ghi nhận trạng thái nhà đầu tư tích cực sử dụng margin trong quý IV/2023. Đó là VCI với dư nợ cho và ứng trước tăng 38%, FTS tăng 14%, VPS tăng 8%, KIS tăng 7%, HCM (HSC) tăng 7%.

Nhìn chung, với trạng thái thị trường vẫn chưa quá nóng, các CTCK này vẫn có dư địa mở rộng dư nợ vay cho khách hàng bởi thị trường chưa ghi nhận trạng thái tăng nóng.

Chỉ trong giai đoạn 2 năm thị trường chứng khoán bùng nổ do tác động của dịch COVID-19, tình trạng này mới xảy khi dư nợ cho vay margin của một số CTCK đã ghi nhận trạng thái kịch trần.

Nhưng với room ít hơn mặt bằng chung, không thể phủ nhận nhu cầu tăng vốn để duy trì sự cạnh tranh trên thị trường cũng sẽ lớn hơn ở các CTCK này. Đây cũng là một trong những lý do thúc đẩy HCM đang phải khẩn trương tiến hành đợt tăng vốn gần 3.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu và trả cổ tức.

Chưa kể đến, cả những CTCK còn dư dả về room cho vay hơn mặt bằng chung cũng đang ráo riết tăng quy mô vốn lên trong năm nay để tăng cường khả năng cạnh tranh.

topvonchusohuuq423-5077-3493-7873.png
Top CTCK có vốn chủ sở hữu tính đến hết quý IV/2023.

Cụ thể, SSI với room còn lại 66,5% vẫn đang chuẩn bị cho đợt tăng vốn điều lệ thêm hơn 4.500 tỷ đồng. Trong khi đó, ACBS với room cho vay 59% cũng đã được ngân hàng mẹ ACB chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 4.000 tỷ đồng lên 7.000 tỷ đồng trong năm nay.

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Khối ngoại vào ròng hơn 1.100 tỷ đồng, VN-Index đảo chiều hồi mạnh cuối phiên

Thị trường bước vào phiên đáo hạn phái sinh hôm nay (ngày 18/7) với trạng thái giằng co trong suốt phiên sáng, song nhịp tăng trong nửa cuối phiên chiều đã kéo VN-Index vọt qua tham chiếu và đóng cửa mức cao nhất phiên.

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết Thị trường bất động sản “nhen nhóm” tín hiệu phục hồi tích cực

Dow Jones tăng bốc hơn 700 điểm, lập đỉnh hơn 1 năm khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất

Kết phiên giao dịch ngày 16/7, chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới. Đà tăng mở rộng ra ngoài các tên tuổi công nghệ lớn, trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất sắp diễn ra.

Cổ phiếu doanh nghiệp sở hữu chuỗi lẩu Haidilao nổi nhất sàn chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau loạt diễn biến mới

Cổ phiếu ngân hàng nâng đỡ, VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

VN-Index ghi nhận rung lắc trong phiên chiều nay (16/7) khi áp lực bán đột ngột gia tăng, gần như xóa bỏ nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng. Mặc dù vậy, những nỗ lực từ nhóm trụ cột ngân hàng đã giúp thị trường đóng cửa trong sắc xanh.

Cựu Chủ tịch Chứng khoán VIX giảm tỷ lệ sở hữu, không còn là cổ đông lớn Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết

Bộ Tài chính nhấn mạnh về việc sớm giải quyết các nút thắt trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán và sẽ cập nhật tình hình hệ thống KRX, mặt khác UBCKNN và các thành viên cũng đang tích cực trao đổi thông tin để

HOSE cắt margin 79 mã chứng khoán, vẫn là những cổ phiếu quen thuộc HVN, FRT, HBC, HAG… Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán