Phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp của thị trường Việt Nam

Mức thanh khoản thấp thể hiện tâm lý còn nhiều thận trọng trong khi khối ngoại cũng bán ra với quy mô trên 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, VN-Index đã có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Diễn biến mới nhất về căng thẳng chiến sự tại Trung Đông đã phản ánh vào giá dầu với hợp đồng tương lai Brent đang tăng hơn 3%. Tuy nhiên, chứng khoán châu Á chưa chịu nhiều sự xáo trộn. Các chỉ số NIKKEI 225 (-0,26%), KOSPI (+0,21%), Hang Seng (+0,18%), SET (-0,54%) chỉ đi trong biên độ khá hẹp.

VN-Index đã tận dụng được cơ hội để có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp ngay trong ngày đầu tuần. So với các thị trường kể trên biên độ của thị trường Việt Nam tốt hơn.

Chất xúc tác

Tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng gần 46.899,80 tỷ đồng từ thị trường, đưa khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường lên mức 140.700 tỷ đồng. Tác động rõ nhất đã phản ánh vào lãi suất liên ngân hàng. Mức lãi suất bình quân qua đêm đạt 0,94% trong khi quy mô giao dịch bình quân đạt 196,8 nghìn tỷ đồng.

bsc910.jpg

Ngoài tác động của nhà điều hành, việc chỉ số DXY cũng hạ nhiệt giúp vận động của tỷ giá được xoa dịu. Trong sáng ngày 09/10, tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 24.069 VND/USD, giảm tiếp 5 đồng so với phiên liền trước. Tỷ giá mua tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn giữ nguyên ở mức 23.400 VND/USD trong khi tỷ giá bán giảm 5 đồng, đang ở mức 25.222 VND/USD. Theo dự báo mới nhất của VIRA, tỷ giá cuối năm 2023 sẽ chỉ ở mức 23.974 VND/USD.

3ex-2023-10-09.png

Dù vậy, hoạt động giao dịch của khối ngoại hiện chưa có quy luật gắn với tỷ giá. Nhà đầu tư nước ngoài có phiên bán ròng hơn 700 tỷ đồng trên HOSE. Tổng giá trị giao dịch 2 chiều của họ đạt 1.986, chiếm tới 7,2% toàn HOSE.

Vận động thị trường

Tín hiệu của thị trường trước phiên bán ròng mạnh của nước ngoài là khá tốt. Các mã FUEVFVND (-151 tỷ đồng), VIC (-87 tỷ đồng), POW (-70 tỷ đồng), FRT (-32,52 tỷ đồng), VHM (-17 tỷ đồng) đều chỉ giảm dưới 2% trong đó FUEVFVND, VHM thậm chí vẫn tăng 1,05% và 2,06%.

Cổ phiếu VIC dù đóng cửa thấp nhất phiên nhưng biên độ giảm chỉ là 1,63%. Điều này cho thấy tiền nội đã làm khá tốt nhiệm vụ đối ứng lại dòng tiền rút ra của nhà đầu tư nước ngoài.

Chỉ số dẫn dắt thị trường là VN30 có mức đóng cửa cao nhất phiên với độ rộng 20/30 mã tăng giá. Các mã tăng tốt nhất là ACB (+3,2%), FPT (+3,1%), GAS (+2,9%), HPG (+2,2%), VHM, VPB (+2,1%), PLX (+2%).

Trong khi đó, cả thị trường chung đạt độ rộng 63% mã tăng giá. Đã có khá nhiều mã tăng trên 3% như NVL, DIG, HSG, HAH, NKG, VCI, BSI, DCM, và thậm chí một số mã tăng trần như HTN, PSH, RDP, CSV. Gần như không có trường hợp nào phải chịu áp lực bán mạnh khi chốt phiên.

Sau 4 tuần giảm liên tiếp, trạng thái tâm lý đang có phần khởi sắc hơn. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn đang có tâm lý chờ đợi một phiên "bùng nổ theo đà" nên thanh khoản chưa có sự cải thiện. Khối lượng giao dịch của HOSE đạt 602,61 triệu đơn vị, tương đương 13.769 tỷ đồng.

vnindex910a.jpg

Với những biểu hiện này, vận động của 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index thường sẽ có sự trái chiều nhau. HNX-Index có phiên tăng 1,35% trong khi UPCoM-Index lại giảm 0,36%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.100 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn