Sức sống trở lại bảng điện tử, VN-Index thêm một phiên tăng hơn 3%

Dù lực bán chốt lời hiện diện trong cả phiên nhưng các nỗ lực lan tỏa của nhóm Bluechips đã giúp thị trường hấp thụ thành công. VN-Index lại có một phiên tăng hơn 3% và vượt 1.100 điểm với một loạt cổ phiếu tăng trần.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dù lực bán chốt lời hiện diện trong cả phiên nhưng các nỗ lực lan tỏa của nhóm Bluechips đã giúp thị trường hấp thụ thành công. VN-Index lại có một phiên tăng hơn 3% và vượt 1.100 điểm với một loạt cổ phiếu tăng trần.

Định vị thị trường

Các chỉ số tại châu Á hầu hết chỉ phân hóa nhẹ trong biên độ 1%. Chiều tăng điểm là SET (+0,42%) của Thái Lan, TWSE (+0,33%) của Đài Loan, còn ngược lại là NIKKEI 225 (-0,33%), KOSPI (-0,91%), KLCI (-0,37%).

Trong khi đó, phiên giao dịch hôm nay (ngày 8/11), VN-Index đã có một phiên vượt xa mặt bằng chung, với biên độ tăng hơn 3%, qua đó có 2/5 phiên gần nhất ghi nhận mức tăng này.

Chất xúc tác

Hoạt động bơm/rút của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trên thị trường mở (OMO) cho thấy, áp lực lên hệ thống ngân hàng đã được trung hòa đáng kể sau khi Chỉ số DXY về quanh mức 105 điểm. Dù chưa thể loại bỏ triệt để rủi ro tỷ giá nhưng các phiên bơm ròng đã xuất hiện với tần suất nhiều hơn.

Phiên hôm qua, có 5.000 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất giảm xuống mức 1,20% và có 9.999,8 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. NHNN đã bơm ròng 4.999,8 tỷ đồng ra thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 198.199,4 tỷ đồng.

Trong phiên hôm nay, tỷ giá trung tâm đã rời khỏi mốc 24.000 VND/USD xuống 23.985 VND/USD, trong khi lãi suất liên ngân hàng cũng đang tiếp nối nhịp giảm, so với phiên hôm qua kỳ hạn qua đêm được điều chỉnh 16 điểm cơ bản xuống 0,86%.

Dù vậy, hành động của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán vẫn không đồng điệu. Đã có gần 270 tỷ đồng được rút ra trên HOSE, trong đó, VHM (-128 tỷ đồng) trở lại trong top bị bán ròng mạnh, chỉ đứng ngay sau MWG (-235 tỷ đồng).

HOSE-2023-11-08.png

Đóng góp của nhà đầu tư nước ngoài được duy trì trên 8% khi dòng tiền nội đã có sự thể hiện khá mạnh mẽ.

3ex-2023-11-08.png

Quy mô giao dịch của HOSE thậm chí đạt tới 18.600 tỷ đồng và nhiều nhà môi giới đã đề cập đến hiện tượng "bùng nổ theo đà".

Vận động thị trường

Thực tế, lực bán chốt lời luôn hiện diện trong cả phiên giao dịch hôm nay, kể cả trong thời điểm thị trường có sự bứt phá mạnh mẽ nhất.

Bên mua chỉ đồng loạt tham gia trong phiên chiều sau khi chứng kiến tín hiệu được phát đi từ các cổ phiếu VN30. VCB (+1,4%), HPG (+4,5%), VHM (+2,5%), BID (+2,6%), MSN (+2,9%) là những cổ phiếu thể hiện đúng vai trò dẫn dắt dù những mã tăng mạnh nhất trong rổ VN30 là SSI (+6,9%), GVR (+6,8%), VJC (+6,6%). Tổng cộng có 29/30 mã tăng giá.

Cú hích từ các cổ phiếu lớn đã kích hoạt dòng tiền còn chần chừ chưa tham gia phải "nhảy" vào mua một cách quyết liệt với các cổ phiếu Midcap và Penny. Một loạt mã tăng trần như: PDR, DXG, HDC, NKG, HCM, DIG, GEX, VND, VCI, NVL, VIX, DBC, FTS, TCH, ORS, LCG…

chrome_4IBXgxpwfr.png
Hàng loạt cổ phiếu tăng trần trên HOSE.

Tổng cộng có tới 55 mã tăng trần trên toàn HOSE. Trong khi độ rộng của sàn đạt 81% mã tăng giá. Khớp lệnh của sàn đã vượt mức khớp bình quân 20 phiên gần 37% cho thấy trở lại sự mạnh mẽ của dòng tiền. Tổng thanh khoản của HOSE đạt 952,57 triệu đơn vị, tương đương 18.595 tỷ đồng. Chốt phiên, VN-Index tăng 33,14 điểm lên 1.113,43 điểm (+3,07%).

vnindex811ab.jpg

Các chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng phản ứng nhanh với diễn biến mới từ HOSE. HNX-Index tăng tới 4% còn UPCoM-Index tăng 1,84%. Một số mã tiêu biểu của 2 sàn là SHS (+9,4%), CEO (+9,6%), MBS (+9,6%), HUT (+9,3%), IDC (+7,1%), C4G (+8,3%), CEN (+8%), AAS (+6,7%), VTP (+5,3%). Tổng giá trị 2 sàn đạt gần 3.000 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn
Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Các nguồn vốn hỗ trợ cho thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng và phát triển ổn định, thậm chí còn mạnh mẽ hơn nhờ sự phát triển của thị trường tài chính và chứng khoán trong thời gian tới.

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á
Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản

Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản

Điểm chung giữa phiên cuối tuần và phiên ngày thứ Năm là đều có sự can thiệp từ các cổ phiếu Bluechips vào vận động của chỉ số. Dù vậy, tổng thể, thị trường vẫn có tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp với biên độ 0,51%.

VN-Index áp sát MA200, khẩu vị dòng tiền vẫn hướng về hoạt động lướt sóng VN-Index vẫn phải loay hoay với MA200 trong tuần đáo hạn phái sinh
Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Ông Ngô Phương Chí, Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đã nộp đơn từ chức lên Đại hội đồng cổ đông sau hơn 1 năm được bổ nhiệm.

Chuyên gia VPBankS lạc quan với triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm, tỷ giá sẽ được kiểm soát CTCK không kết nối được với hệ thống KRX sẽ bị hủy tư cách thành viên và phải chịu trách nhiệm với khách hàng