Tâm điểm chứng khoán: Nhà đầu tư vẫn đi tìm những bằng chứng thuyết phục của sự hồi phục

Tuần tăng điểm của thị trường Việt Nam sau chuỗi 4 tuần giảm được các chuyên gia ghi nhận như chuyển biến tích cực về tâm lý chung. Dù vậy, trước mốc kháng cự tại 1.160 điểm, sức khỏe của thị trường vẫn cần được thể hiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Chỉ số có thể tăng trưởng trở lại sau khi hoàn thành mẫu hình 2 đỉnh"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Thị trường đang có dấu hiệu phục hồi trong tuần vừa qua khi bật tăng khi tiếp cận vùng 1.150 điểm. Tuy chưa đạt được mục tiêu giá của mẫu hình chữ nhật quanh vùng 1.050-1.070 điểm nhưng chỉ số đã đạt được khoảng 80% mục tiêu giá của mẫu hình này, mức này đủ để cho rằng, VN-Index đã hoàn thành mẫu hình 2 đỉnh, từ đây chỉ số vẫn có thể tăng trưởng trở lại.

index1310a.png

Khối lượng đang ở mức thấp, có thể hiểu đây là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đã không muốn bán ra bằng mọi giá. Do đó, có thể thị trường đã bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới. Cần lưu ý giai đoạn tạo đáy khối lượng có thể duy trì ở mức thấp nhưng khi chỉ số xác nhận xu hướng tăng vượt 1 số ngưỡng quan trọng như 1.150-1.160 điểm thì khối lượng phải gia tăng, nên khối lượng không tăng thì khả năng giai đoạn phục hồi là bẫy tăng giá (bull trap) khá lớn.

Do các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi sự khó khăn từ kinh tế toàn cầu nên có thể kết quả kinh doanh (KQKD) quý III/2023 chưa có bước tiến quan trọng, tuy nhiên chắc chắn sẽ được cải thiện nhiều so với giai đoạn đầu năm. Điều này chưa đủ tạo ra một xu hướng tăng mạnh mẽ trong ngắn hạn, nhưng đủ để hỗ trợ xu hướng tăng trong trung và dài hạn của thị trường. Nhà đầu tư có thể chú ý đến ngành cảng biển và bất động sản khu công nghiệp.

"Để ngỏ mọi kịch bản, chưa vội trong ngắn hạn"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC

Dễ dàng có thể nhận thấy những yếu tố tích cực trong ngắn hạn chưa quá cụ thể, đó vẫn là những kỳ vọng hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và là những câu chuyện không mới. Trong khi đó những bất ổn hiện tại trên thế giới có phần dễ thấy một cách rõ ràng hơn.

bvh1510.png

Hiện tại VN-Index vẫn trong xu hướng giảm ngắn hạn và từ bối cảnh cũng như cách thị trường hồi phục với thanh khoản thấp vừa qua, chưa thể khẳng định xu hướng giảm đã kết thúc.

Kháng cự quan trọng hiện tại của VN-Index ở quanh 1.160 điểm, vùng hỗ trợ quan trọng là quanh MA200 1.105-1.110 điểm. Tôi bỏ ngỏ mọi kịch bản với bối cảnh khó đoán hiện tại từ thế giới. Thực tế ở một số thời điểm nhất định, rất khó để đoán các kịch bản ngắn hạn; hiện tại tôi đang chờ thị trường phản ứng để hành xử phù hợp vì có nhiều biến số nằm ngoài khả năng dự đoán.

Mùa kết quả kinh doanh quý III sẽ không có nhiều biến động quá lớn và mang tính định hướng kỳ vọng nhiều hơn là mang lại quá nhiều cơ hội đầu tư. Nền kinh tế không quá khởi sắc nên khả năng sẽ thể hiện trong kết quả kinh doanh của nhiều nhóm ngành ít có đột biến.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số nhóm ngành tích cực dễ thấy như: (1) Cổ phiếu liên quan đến biến động giá hàng hóa, (2) cổ phiếu liên quan đến đầu tư công, (3) cổ phiếu liên quan đến xuất nhập khẩu, (4) các cổ phiếu hưởng lợi từ xu hướng FDI tích cực.

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý luân chuyển tích cực vào nhóm cổ phiếu hàng hóa không phải lúc nào cũng tốt cho thị trường, như những gì diễn ra đầu năm 2022.

Trong khi đó, nợ xấu ngân hàng; lợi nhuận nhóm ngành này có chịu suy giảm hay không sẽ là chủ đề lớn trong mùa KQKD quý III.

Thị trường nhìn chung dù tiêu cực ngắn hạn nhưng vẫn nằm trong vận động chủ đạo là phục hồi dài hạn từ đáy năm 2022. Khi giá cổ phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành, cơ bản tốt chiết khấu sâu, đó sẽ là cơ hội. Tuy nhiên cũng chưa cần vội trong ngắn hạn.

tamdiemck187-7766.jpg
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

"Tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại, kênh chứng khoán vẫn là lựa chọn được ưu tiên"

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT

Xu hướng thị trường chứng khoán trong nước đã dần chuyển biến tích cực trong tuần qua khi nhịp hồi phục được duy trì bất chấp một số thông tin bất lợi được công bố như lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn kỳ vọng cũng như đà tăng của tỷ giá và giá vàng trong nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Điều này cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đã bớt bi quan và dần ổn định trở lại. Chúng tôi tái khẳng định quan điểm rằng, áp lực tỷ giá hiện nay chỉ mang tính thời điểm và sẽ không làm đảo ngược xu hướng giảm của mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động đã giảm rất sâu và bằng mức đáy của thời điểm COVID-19 và các kênh đầu tư khác như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn thì kênh đầu tư chứng khoán vẫn sẽ là lựa chọn ưu tiên của dòng tiền hiện nay.

Trong những tuần tới, thị trường sẽ được hỗ trợ bởi thông tin kết quả kinh doanh quý III/2023 của các doanh nghiệp niêm yết lần lượt được công bố. Chúng tôi đánh giá, bức tranh KQKD quý IIII/2023 sẽ có những chuyển biến tích cực hơn so với 2 quý đầu năm và sẽ là yếu tố hỗ trợ cho xu hướng thị trường.

Do đó, đối với những nhà đầu tư đã kịp mua vào cổ phiếu quanh vùng 1.120 (+/- 10 điểm) hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Đối với những nhà đầu tư chưa kịp giải ngân trong nhịp điều chỉnh vừa qua cũng không nên nóng vội mà có thể chờ đợi thị trường chính thức vượt qua vùng cản quanh 1.160 điểm để thiết lập xu hướng tăng mới.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử