Tâm điểm chứng khoán: Nhỡ "tàu" với cổ phiếu Ngân hàng, nhà đầu tư cần làm gì?

Tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp của thị trường đã ghi nhận sự tích cực của nhiều cổ phiếu ngân hàng giúp cải thiện xu hướng chung. Dù vậy, với dòng tiền đã đứng ngoài giai đoạn vừa qua, quyết định hành động cũng cần đưa ra sớm. Các chuyên gia đã đưa ra các quan điểm có tính chất tham khảo trong giao dịch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Tiền có khả năng sẽ luân chuyển qua lại tạo cơ hội giao dịch"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC

Cổ phiếu ngân hàng đã đóng góp động lực chính cho thị trường tăng điểm tuần qua. Đã có nhiều đồn đoán về KQKD của nhóm ngân hàng và đa phần là tăng trưởng nhẹ. Thông tin giao room tín dụng từ đầu năm cũng là chất xúc tác cho nhóm cổ phiếu này, tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý liệu nền tảng và bức tranh ngành đã thay đổi hay chưa hay chỉ là hiệu ứng thông tin.

Theo quan điểm của tôi, vấn đề nợ xấu cần được chú ý hơn là KQKD của ngân hàng ở thời điểm hiện tại. Thứ hai là cổ phiếu Ngân hàng cần thanh khoản rất lớn để kéo, do đó khi kéo Ngân hàng, chỉ số tăng nhanh nhưng rất dễ bị hụt hơi nếu dòng tiền không đủ khỏe. Hiện dòng tiền có lẽ phù hợp với những phiên quanh 15 ngàn tỷ một cách đều đặn hơn là những phiên tỷ đô.

Thứ ba, dòng tiền vào sóng ngân hàng theo tin cấp tín dụng đầu năm. Tuy nhiên để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng 2024 theo kế hoạch và con số là chất lượng, không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Tóm lại, chứng khoán trong ngắn hạn là tâm lý, dòng tiền. Cũng giống khi bắt đầu và sóng năm 2023, khởi đầu với rất nhiều kỳ vọng. Khi thị trường sôi động, có nhiều cơ hội giao dịch và đôi khi những câu chuyện về nền tảng không quá quan trọng lúc này. Chúng ta còn cả năm 2024 để xác nhận những kỳ vọng này (tương tự như 2023) và kết quả của TTCK khi kết thúc năm sẽ phụ thuộc vào điều này. Còn hiện tại cứ khởi đầu suôn sẻ với những kỳ vọng tốt đẹp trong năm mới.

Việc vượt 1.130 trong tuần đầu năm đã cho thấy dòng tiền hưng phấn và đặc biệt từ nhà đầu tư cá nhân. Hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy dòng tiền đã đạt ngưỡng hoặc ở trạng thái nguy hiểm. Do đó tổng hòa lại dòng tiền vẫn mang yếu tố tích cực.

Trong tuần tới, khả năng vẫn duy trì diễn biến tích cực trong trạng thái dòng tiền. Tiền khả năng sẽ tiếp tục luân chuyển qua lại giữa các nhóm cổ phiếu tạo cơ hội giao dịch, vì dấu hiệu tiền vào sẽ ở trong thị trường ít nhất một khoảng thời gian, nếu không có tin xấu gì bất thường.

unnamed-3808.jpg

Nếu vượt qua 1.160 điểm, ngưỡng 1.200 điểm có thể là mục tiêu tiếp theo trong khi đó ngưỡng 1.130 điểm hiện đóng vai trò là hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên cần lưu ý, thị trường hiện tại đang khá hưng phấn và mức độ lan tỏa đã lan ra hầu hết các cổ phiếu. Hiện gần 80% cổ phiếu trên HOSE ở trên MA200.

Các nhịp chỉnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, do đó nếu mua mới thì nhà đầu tư ưu tiên các cổ phiếu có nền tích lũy tốt và chưa tăng quá nhiều xa khỏi nền giá.

anh120221121084442-88684-5062-4300-7715.jpg

"Nhà đầu tư có thể mở lại vị thế cổ phiếu ở giai đoạn này"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Do trong năm 2023, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, đặc biệt hệ thống ngân hàng vẫn còn tồn đọng một số vấn đề như nợ xấu nên tốc độ tăng trưởng tín dụng không cao. Tuy nhiên, tháng 12 chứng kiến sự bứt phá khi tín dụng được đẩy mạnh làm tăng trưởng cả năm đạt hơn 13%.

Lo lắng về khả năng cho vay và triển vọng lợi nhuận của nhóm ngân hàng qua đó đã được xoa dịu. Câu chuyện tương tự cũng đến khi nhà đầu tư kỳ vọng vào mục tiêu tăng trưởng tín dụng 2024 là 15%.

Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng có xu hướng chảy vào một số cổ phiếu ngành ngân hàng trong vài phiên vừa qua. Qua đó, kích hoạt dòng tiền lớn chảy ngành ngân hàng.

Về mặt hiệu ứng, nhờ tỷ trọng lớn nhất trên thị trường, khi nhóm ngân hàng tăng trưởng sẽ làm thị trường tăng. Mà khi thị trường tăng thì nhà đầu cũng sẽ giải ngân vào các nhóm cổ phiếu khác để đón đầu sóng đầu tư tiếp theo.

Bên cạnh đó, thị trường cũng đã xác nhận xu hướng tăng và có rất nhiều cổ phiếu có câu chuyện riêng, đầy tiềm năng trong 2024. Vì thế, những nhóm cổ phiếu khác cũng sẽ tăng trưởng.

Nhà đầu tư có thể mở lại vị thế cổ phiếu ở giai đoạn này để tìm kiếm lợi nhuận. Nhà đầu tư có thể chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và câu chuyện riêng để đầu tư không nhất thiết là cổ phiếu Ngân hàng.

Hiện VN-Index đã xác nhận cho mẫu hình chữ nhật, một dạng mẫu hình tích luỹ. Khi mẫu hình này được xác nhận thì xu hướng tăng một lần nữa quay trở lại trong ngắn hạn. Theo đó, chỉ số sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu là vùng 1.240-1.260 điểm.

Bên cạnh đó, các yếu tố vĩ mô cơ bản cũng đang ủng hộ cho xu hướng này, khi nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi từ quý I/2023. Thêm vào, dòng vốn FDI cũng là một động lực quan trọng trong trung-dài hạn cho sự tăng trưởng kinh tế. Trong quá khứ, chúng ta đã từng chứng kiến dòng vốn từ Samsung đã hỗ trợ cho sự tăng trưởng của Việt Nam như thế nào. Dự kiến dòng vốn FDI hiện tại cũng đóng vai trò quan trọng như vậy với nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land
Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Thị trường gạo thế giới nóng lên ngay từ đầu năm khi Ấn Độ mới đây một lần nữa gia hạn áp thuế xuất khẩu gạo đồ và giá gạo của nước này tiếp tục tăng lên kỷ lục cao mới.

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ
Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Một phiên giao dịch không có sự dẫn dắt thuyết phục từ Ngân hàng hoặc các mã Vingroup khiến cho thị trường tiếp tục rung lắc thường xuyên hơn. VN-Index tiếp tục đóng cửa giảm điểm nhẹ.

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn? Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua ngay trong đầu năm mang lại nhiều kỳ vọng trên thị trường chứng khoán.

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)
Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Tới đây vào ngày 12/3, Công ty CP Chứng khoán Guotai Junan (IVS) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường để thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 1.400 tỷ đồng.

Mirae Asset đặt mục tiêu trở lại Top 5 thị phần, lợi nhuận tăng 23% trong năm 2024 CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn
Hình minh họa (Ảnh: Quỳnh Trần)

SSI Research: VN-Index có thể lên 1.300 điểm vào cuối năm 2024

Theo SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm 2024. Bên cạnh đó, lãi suất thấp kỷ lục và tỷ suất cổ tức cao cũng là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

Đóng cửa tại 1.230 điểm, VN-Index có 7 phiên tăng liên tiếp Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm
Trụ sở VSDC

Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)

Bộ Tài chính mới có quyết định cho từ chức ông Dương Văn Thanh, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc VSDC và ông Phạm Trung Minh, Thành viên HĐTV VSDC.

Doanh thu năm 2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) giảm mạnh CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục