Tâm điểm chứng khoán: Nhỡ "tàu" với cổ phiếu Ngân hàng, nhà đầu tư cần làm gì?

Tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp của thị trường đã ghi nhận sự tích cực của nhiều cổ phiếu ngân hàng giúp cải thiện xu hướng chung. Dù vậy, với dòng tiền đã đứng ngoài giai đoạn vừa qua, quyết định hành động cũng cần đưa ra sớm. Các chuyên gia đã đưa ra các quan điểm có tính chất tham khảo trong giao dịch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Tiền có khả năng sẽ luân chuyển qua lại tạo cơ hội giao dịch"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC

Cổ phiếu ngân hàng đã đóng góp động lực chính cho thị trường tăng điểm tuần qua. Đã có nhiều đồn đoán về KQKD của nhóm ngân hàng và đa phần là tăng trưởng nhẹ. Thông tin giao room tín dụng từ đầu năm cũng là chất xúc tác cho nhóm cổ phiếu này, tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý liệu nền tảng và bức tranh ngành đã thay đổi hay chưa hay chỉ là hiệu ứng thông tin.

Theo quan điểm của tôi, vấn đề nợ xấu cần được chú ý hơn là KQKD của ngân hàng ở thời điểm hiện tại. Thứ hai là cổ phiếu Ngân hàng cần thanh khoản rất lớn để kéo, do đó khi kéo Ngân hàng, chỉ số tăng nhanh nhưng rất dễ bị hụt hơi nếu dòng tiền không đủ khỏe. Hiện dòng tiền có lẽ phù hợp với những phiên quanh 15 ngàn tỷ một cách đều đặn hơn là những phiên tỷ đô.

Thứ ba, dòng tiền vào sóng ngân hàng theo tin cấp tín dụng đầu năm. Tuy nhiên để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng 2024 theo kế hoạch và con số là chất lượng, không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Tóm lại, chứng khoán trong ngắn hạn là tâm lý, dòng tiền. Cũng giống khi bắt đầu và sóng năm 2023, khởi đầu với rất nhiều kỳ vọng. Khi thị trường sôi động, có nhiều cơ hội giao dịch và đôi khi những câu chuyện về nền tảng không quá quan trọng lúc này. Chúng ta còn cả năm 2024 để xác nhận những kỳ vọng này (tương tự như 2023) và kết quả của TTCK khi kết thúc năm sẽ phụ thuộc vào điều này. Còn hiện tại cứ khởi đầu suôn sẻ với những kỳ vọng tốt đẹp trong năm mới.

Việc vượt 1.130 trong tuần đầu năm đã cho thấy dòng tiền hưng phấn và đặc biệt từ nhà đầu tư cá nhân. Hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy dòng tiền đã đạt ngưỡng hoặc ở trạng thái nguy hiểm. Do đó tổng hòa lại dòng tiền vẫn mang yếu tố tích cực.

Trong tuần tới, khả năng vẫn duy trì diễn biến tích cực trong trạng thái dòng tiền. Tiền khả năng sẽ tiếp tục luân chuyển qua lại giữa các nhóm cổ phiếu tạo cơ hội giao dịch, vì dấu hiệu tiền vào sẽ ở trong thị trường ít nhất một khoảng thời gian, nếu không có tin xấu gì bất thường.

unnamed-3808.jpg

Nếu vượt qua 1.160 điểm, ngưỡng 1.200 điểm có thể là mục tiêu tiếp theo trong khi đó ngưỡng 1.130 điểm hiện đóng vai trò là hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên cần lưu ý, thị trường hiện tại đang khá hưng phấn và mức độ lan tỏa đã lan ra hầu hết các cổ phiếu. Hiện gần 80% cổ phiếu trên HOSE ở trên MA200.

Các nhịp chỉnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, do đó nếu mua mới thì nhà đầu tư ưu tiên các cổ phiếu có nền tích lũy tốt và chưa tăng quá nhiều xa khỏi nền giá.

anh120221121084442-88684-5062-4300-7715.jpg

"Nhà đầu tư có thể mở lại vị thế cổ phiếu ở giai đoạn này"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Do trong năm 2023, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, đặc biệt hệ thống ngân hàng vẫn còn tồn đọng một số vấn đề như nợ xấu nên tốc độ tăng trưởng tín dụng không cao. Tuy nhiên, tháng 12 chứng kiến sự bứt phá khi tín dụng được đẩy mạnh làm tăng trưởng cả năm đạt hơn 13%.

Lo lắng về khả năng cho vay và triển vọng lợi nhuận của nhóm ngân hàng qua đó đã được xoa dịu. Câu chuyện tương tự cũng đến khi nhà đầu tư kỳ vọng vào mục tiêu tăng trưởng tín dụng 2024 là 15%.

Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng có xu hướng chảy vào một số cổ phiếu ngành ngân hàng trong vài phiên vừa qua. Qua đó, kích hoạt dòng tiền lớn chảy ngành ngân hàng.

Về mặt hiệu ứng, nhờ tỷ trọng lớn nhất trên thị trường, khi nhóm ngân hàng tăng trưởng sẽ làm thị trường tăng. Mà khi thị trường tăng thì nhà đầu cũng sẽ giải ngân vào các nhóm cổ phiếu khác để đón đầu sóng đầu tư tiếp theo.

Bên cạnh đó, thị trường cũng đã xác nhận xu hướng tăng và có rất nhiều cổ phiếu có câu chuyện riêng, đầy tiềm năng trong 2024. Vì thế, những nhóm cổ phiếu khác cũng sẽ tăng trưởng.

Nhà đầu tư có thể mở lại vị thế cổ phiếu ở giai đoạn này để tìm kiếm lợi nhuận. Nhà đầu tư có thể chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và câu chuyện riêng để đầu tư không nhất thiết là cổ phiếu Ngân hàng.

Hiện VN-Index đã xác nhận cho mẫu hình chữ nhật, một dạng mẫu hình tích luỹ. Khi mẫu hình này được xác nhận thì xu hướng tăng một lần nữa quay trở lại trong ngắn hạn. Theo đó, chỉ số sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu là vùng 1.240-1.260 điểm.

Bên cạnh đó, các yếu tố vĩ mô cơ bản cũng đang ủng hộ cho xu hướng này, khi nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi từ quý I/2023. Thêm vào, dòng vốn FDI cũng là một động lực quan trọng trong trung-dài hạn cho sự tăng trưởng kinh tế. Trong quá khứ, chúng ta đã từng chứng kiến dòng vốn từ Samsung đã hỗ trợ cho sự tăng trưởng của Việt Nam như thế nào. Dự kiến dòng vốn FDI hiện tại cũng đóng vai trò quan trọng như vậy với nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới
Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng trần, lập đỉnh cao nhất 6 năm qua

Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng trần, lập đỉnh cao nhất 6 năm qua

Bất chấp đà rung lắc mạnh của thị trường, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đã tăng 6 phiên liên tiếp, giúp cổ phiếu của hãng hàng không này lập đỉnh cao nhất từ tháng 3/2018 tới nay.

Chi trăm tỷ mua cổ phiếu CTR ở vùng giá 75.000 đồng, Chủ tịch Digiworld đang lãi bao nhiêu? Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, TTE giải trình gì?
Thị trường hồi phục gần 5 điểm, sau 2 phiên giảm mạnh

Thị trường chuyển "tím", dòng tiền "chảy" mạnh vào nhóm cổ phiếu năng lượng

Dòng tiền mua của các nhà đầu tư áp đảo hoàn toàn đà bán ra, giúp thị trường hồi phục gần 5 điểm. Trong đó, dòng tiền chảy mạnh về nhóm cổ phiếu năng lượng như POW, PLX, GAS, PGV, …

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi"

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi"

Nếu tháng 3 và 4/2024, bất động sản khu vực Đà Nẵng và vùng phụ cận có nguồn cung và giao dịch cải thiện thì bước sang tháng 5/2024 hai chỉ số này sụt giảm rõ nét.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản
Ảnh minh họa

Cổ phiếu thép "nổi sóng" sau động thái mới của Bộ Công Thương liên quan đến các vụ kiện bán phá giá thép mạ và HRC

Phiên ngày 17/6, các cổ phiếu ngành thép đi ngược thị trường, thậm chí cổ phiếu HSG còn tăng kịch biên độ lên mức đỉnh hai năm sau thông tin Bộ Công Thương quyết định điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thép Hòa Phát Hải Dương bị phạt hơn 1,5 tỷ đồng do chiếm đất nông nghiệp để xây dựng Tăng 39,3% trong ngày thứ hai chào sàn UPCoM, CTCP Thép Pomina (POM) đang kinh doanh ra sao?
Fubon ETF có phiên rút vốn kỷ lục sau khi được chấp thuận bơm thêm 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Việt Nam

Fubon ETF có phiên rút vốn kỷ lục sau khi được chấp thuận bơm thêm 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Việt Nam

Phiên cuối tuần (14/6), Fubon FTSE Vietnam ETF bị rút ròng 34,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng khoảng 13 triệu USD. Đây là phiên thứ 8 liên tiếp quỹ ETF này bị rút ròng trên thị trường và có giá trị rút ròng cao kỷ lục.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
Sự thống trị của đồng USD trong hệ thống dự trữ ngoại hối quốc tế đang giảm dần

Sự thống trị của đồng USD trong hệ thống dự trữ ngoại hối quốc tế đang giảm dần

Dữ liệu gần đây của IMF về cơ cấu tiền tệ trong dự trữ ngoại hối đã chỉ ra sự sụt giảm dần dần tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương và chính phủ.

Công ty cá chẽm lớn nhất thế giới nằm tại Khánh Hòa sẵn sàng đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực đang "hot" ở Việt Nam Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường
Giá vàng neo cao trên đỉnh, nhiều người Nhật đổ xô mua vật phẩm độc đáo bằng kim loại quý được gọi là "chị em của vàng"

Giá vàng neo cao trên đỉnh, nhiều người Nhật đổ xô mua vật phẩm độc đáo bằng kim loại quý được gọi là "chị em của vàng"

Nhật Bản đang chứng kiến cơn sốt đồng xu bạc khắc hình gấu trúc - linh vật nổi tiếng của Trung Quốc, trong bối cảnh giá vàng, bạc liên tục tăng cao.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý