Tạm ổn định áp lực giải chấp, VN-Index hồi phục sau 4 phiên giảm liên tiếp

Thị trường Việt Nam phải chờ đến phiên chiều ngày 27/9 mới có nỗ lực hồi phục tăng điểm sau 4 phiên mất tổng cộng gần 90 điểm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Vận động của chứng khoán châu Á không quá nổi bật. Các chỉ số hầu hết dao động trong biên độ hẹp như NIKKEI 225 (+0,18%), SHCMP (+0,16%), KOSPI (+0,09%), dù nhà đầu tư vẫn thể hiện tâm lý thận trọng về chính sách lãi suất của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc.

Trong khi đó, VN-Index với những diễn biến thái quá của nhà đầu tư trong nước đã đi qua 4 phiên giảm tổng cộng gần 90 điểm. Chỉ số VN-Index cuối cùng đã có phản ứng hồi phục, với mức tăng tốt hơn các chỉ số khu vực trong phiên giao dịch ngày 27/9.

Chất xúc tác

Không ngoài dự đoán của giới chuyên gia, Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục có thêm đợt phát hành tín phiếu. Phiên hôm qua, đã có thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu lãi suất 0,58% được phát hành cho 9/11 ngân hàng tham gia đấu thầu. Tổng cộng cho đến phiên hôm nay, đã có 50.000 tỷ đồng được Ngân hàng Nhà nước rút khỏi liên ngân hàng thông qua tín phiếu.

Tác động của nhà điều hành vẫn chưa hoàn toàn làm hạ nhiệt tỷ giá. Theo công bố, tỷ giá trung tâm sáng 27/9 vẫn tăng thêm 4 đồng lên 24.088 VND/USD.

Tuy nhiên, nhà đầu tư ngoại tiếp tục thể hiện sự quan tâm với thị trường chứng khoán Việt Nam bất chấp trạng thái tỷ giá. Họ mua ròng 335 tỷ đồng trên HOSE, 20 tỷ đồng trên HNX và 51 tỷ đồng trên UPCoM. Tổng giá trị giải ngân trên 3 sàn đạt trên 400 tỷ đồng, đồng thời là phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp.

khoingoai279aa.png

Đóng góp của khối ngoại có sự nhảy vọt lên gần 15% giá trị giao dịch HOSE, nguyên nhân do tiền nội có sự tham gia thận trọng hơn. Tổng giá trị giao dịch của sàn HOSE đã tụt mạnh xuống dưới mức 20.000 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Sự thận trọng của nhà đầu tư trong nước có lý do khá chính đáng, bởi các cổ phiếu Bluechips đã "đạp" chỉ số giảm trong chiều qua. Trong khi đó, áp lực giải chấp từ hậu quả của các phiên giảm trước vẫn là một ẩn số, bởi người mua sẽ chỉ sẵn sàng tham gia sau khi các vị thế thua lỗ do dùng margin được xử lý hết.

Vận động của VN-Index trong phiên sáng nay là rất căng thẳng, có thời điểm chỉ số đã giảm 11 điểm khiến nhiều nhà đầu tư cầm cổ phiếu lo lắng hơn.

Tuy nhiên, rốt cuộc, đã không xuất hiện một nhịp giảm sâu nào. Khung thời gian từ 10-11h, VN-Index chỉ giảm điểm nhẹ và từ 14h là nỗ lực kéo điểm trở lại. Đây đều là những thời điểm thị trường dễ xảy ra các đợt bán giải chấp trong quá khứ.

Các mã SSI (+6,8%), GVR (+4,7%), MSN (+4,1%) đã hồi phục lại mạnh nhất trong rổ VN30. Còn các mã ngân hàng như: SHB (+2,8%), VPB (+2,7%), CTG (+2,3%), VIB (+1,6%), MBB (+1,4%), STB (+1,4%), cũng đều đóng góp vào nỗ lực chung. 2 cổ phiếu lớn thường xuyên là "tội đồ" của thị trường là VHM (+0,2%), VIC (+0,4%), cũng đều có được sắc xanh.

Nhóm cổ phiếu Midcap và Penny có sự chuyển biến rất nhanh. PC1 (+6,99%), GEX (+6,77%), PDR (+6,83%), FTS (+6,91%), HDC (+6,9%), CTS (+6,9%) đều tăng trần trong khi một loạt các mã khác cũng tăng trên 2% như: CII, LCG, PVT, DCM, DIG…

Tổng cộng, độ rộng sàn HOSE có 54,23% mã tăng giá. So với các phiên trước, độ rộng thị trường đã dần tích cực hơn. Tuy nhiên, tâm lý vẫn cần thời gian để ổn định và rũ bỏ áp lực bán từ nhóm muốn cắt lỗ khi thị trường bật lên.

VN-Index dù tăng điểm nhưng vẫn đang ở ngay dưới đường MA100. Cùng với đó là quy mô giao dịch cũng đang bị hụt đi đáng kể. So với khớp lệnh bình quân 20 phiên, phiên hôm nay đã bị hụt hơn 20%.

vnindex27ab.jpg

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 1,4% lên 1.153,85 điểm, tổng khối lượng giao dịch của sàn đạt 18.193 tỷ đồng. Trong khi đó, HNX-Index tăng tới 2,65%, còn UPCoM-Index tăng 0,34%. Giá trị giao dịch 2 sàn gộp lại đạt hơn 3.000 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn