Tăng 6/9 tháng, HDB thuộc nhóm cổ phiếu hiếm đang giữ tiền cho nhà đầu tư

Cổ phiếu HDB đã không khiến tài khoản nhà đầu tư nắm giữ HDB bị sụt giảm mạnh trong nhịp bán tháo diện rộng trên thị trường. Sự tích lũy vẫn đang diễn ra sau khi HDB đã tăng 32% từ đầu năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cổ phiếu giữ được thành quả trong "cơn bão" tháo chạy

Tính từ đầu tháng 9, VN-Index đã giảm 5,74% và đang có khả năng đánh mất chuỗi 4 tháng tăng điểm liên tiếp. Tỷ lệ các cổ phiếu còn giữ được xu hướng tăng ngắn hạn trên HOSE đã sụt giảm nhanh chóng chỉ còn khoảng 17% tính đến hết phiên 27/9.

Trong nhóm các cổ phiếu còn giữ được xu hướng ngắn hạn, HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) gây được sự chú ý khi vẫn tăng 3,26% từ đầu tháng 9. Tác động của thị trường trong 2 tuần vừa qua gần như không tạo ra sự tiêu cực trong vận động giá của HDB.

Nếu tính từ đầu năm 2023, HDB hiện có 6/9 tháng tăng với thành tích tăng là 32,23%. So với VN-Index, khả năng tạo ra lợi nhuận của HDB đã bỏ xa bởi chỉ số đã bị các phiên điều chỉnh gần đây bào mòn thành tích xuống 14,57%.

hdb.png

Với trạng thái tích lũy chắc chắn ngay tại đường MA20 cùng khối lượng giao dịch thường xuyên duy trì ở mức cao, HDB đang có sự chuẩn bị khá tốt ngay quanh ngưỡng Fibonacci 61,8% trước khi chinh phục lại đỉnh cũ nằm tại mốc 22.000 đồng/cổ phiếu. Sự đột phá có thể sẽ thuận lợi hơn nếu thị trường có sự hồi phục trong thời gian tới.

Còn nhiều dư địa tín dụng, kỳ vọng cải thiện biên lãi ròng (NIM)

Trong quý II/2023, HDB công bố lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ (PATMI) đạt 2,2 nghìn tỷ đồng (+4%). PATMI của nửa đầu năm 2023 là 4,2 nghìn tỷ đồng (+6%), hoàn thành 42% kế hoạch cả năm của ngân hàng.

Dư nợ cho vay khách hàng tăng 8,9% so với đầu năm. Dư nợ cho vay thương mại tăng 16,9% so với đầu năm và dư nợ cho vay bán lẻ tăng 2,7%. Ngược lại, dư nợ cho vay tài chính tiêu dùng tại HD Saison giảm 7,4%, chiếm 5,4% tổng dư nợ.

Cho vay bán lẻ và các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 91,8% tổng dư nợ (so với mức 91,6% trong quý I/2023).

Công ty chứng khoán Yuanta cho biết, hạn mức tín dụng hiện tại của HDB là khoảng 15% và dự kiến sẽ được Ngân hàng Nhà nước giao thêm cho giai đoạn cuối năm. Dù tín dụng toàn thị trường tăng chậm, việc được giao thêm hạn mức cho thấy tiềm lực và sức nâng của ngân hàng này. Mặt khác, HDBank là một trong 4 NHTM được giao nhiệm vụ tham gia tái cơ cấu các ngân hàng chuyển giao bắt buộc.

Trong quý II/2023, tiền gửi của HDB đã tăng 43,5% so với đầu năm. Ngân hàng cho biết sẽ sử dụng nguồn vốn này để phục vụ cho việc cho vay khi mà hạn mức tín dụng dự kiến sẽ được tăng thêm, và dự báo rằng tốc độ tăng trưởng tiền gửi sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2023.

Về hiệu quả hoạt động, thu nhập lãi ròng trong quý II/2023 là 4,9 nghìn tỷ đồng (tăng 9% so với cùng kỳ). Ngân hàng cho biết, tỷ lệ NIM là 4,97% trong quý này.

HDB đã tăng chi phí trích lập dự phòng thêm 86% so với cùng kỳ lên 1,4 nghìn tỷ đồng trong quý II/2023. Theo Yuanta, tăng trích lập dự phòng và nợ xấu tăng lên là xu hướng chung ở các ngân hàng có tỷ trọng cho vay bán lẻ cao.

Tỷ lệ nợ xấu hợp nhất tăng lên 2,15%, phần lớn đến từ mảng cho vay bán lẻ trong khi đó tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng mẹ chỉ 1,82%. Trong khi đó, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của HDB đạt 12,3%, thuộc nhóm cao nhất ngành.

Screenshot 2023-09-27 221658.png

Theo Yuanta, với tỷ lệ cho vay/vốn huy động (LDR) của HDB ở mức thấp 67,8% (so với mức giới hạn của Ngân hàng Nhà nước là 85%) và việc HDB sẽ tham gia tái cấu trúc một ngân hàng yếu kém giúp ngân hàng có thêm dư địa để đạt tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn mức trung bình ngành. NIM của HDB được kỳ vọng sẽ cải thiện trong nửa cuối năm chủ yếu nhờ chi phí vốn giảm.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn