Thất thường phiên đáo hạn phái sinh tháng 11, VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

Nhóm chi phối vận động thị trường là các cổ phiếu VN30 trong ngày đáo hạn phái sinh. Dù gây ra sắc đỏ trong toàn bộ thời gian giao dịch nhưng VCB vẫn kịp thời kéo chỉ số đảo chiều trong phiên ATC.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thất thường phiên đáo hạn phái sinh tháng 11, VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

Định vị thị trường

Có sự phân hóa nhẹ trên thị trường châu Á sau khi các chỉ số đồng loạt tăng mạnh phiên 15/11. Tuy nhiên, phiên hôm nay (ngày 16/11), NIKKEI 225 (-0,28%), HSI (-1,49%), SHMCP (-0,71%) quay đầu điều chỉnh, trong khi TWSE (+0,25%), KOSPI (+0,06%) vẫn giữ được đà hồi phục.

Tuy nhiên, phiên giao dịch ngày 16/11, VN-Index lại chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ vận động của các cổ phiếu lớn trong ngày đáo hạn phái sinh. Diễn biến vẫn rất khó lường khi chỉ số đảo chiều từ đỏ sang xanh trong phiên ATC.

Chất xúc tác

Sau khi các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm mạnh tỷ giá niêm yết ở phiên hôm qua, thì Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng hạ tỷ giá trung tâm trong sáng nay. Mốc 24.000 VND/USD đã không còn, giảm xuống còn 23.971 VND/USD.

Trên thị trường mở, phiên hôm qua (ngày 15/11), NHNN không chào thầu tín phiếu NHNN và có 12.050 tỷ đồng đáo hạn. Như vậy, NHNN bơm ròng 12.050 tỷ đồng ra thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 103.199,8 tỷ đồng.

Nhờ đó, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục đà điều chỉnh giảm. Kỳ hạn qua đêm đã xuống còn 0,25%/năm, trong khi kỳ hạn 1 tháng đang là 1,32%/năm.

HOSE-2023-11-16.png

Nhà đầu nước ngoài đã quay lại bán ròng hơn 120 tỷ đồng trên HOSE, với VHM, MWG, VNM, VRE là những cổ phiếu bị bán ra nhiều nhất. Dù vậy, đóng góp 2 chiều của khối này cũng không được đẩy lên khi cả 2 chiều giao dịch chỉ chiếm tỷ trọng 7,3% toàn sàn.

3ex-2023-11-16.png

Cần lưu ý phiên hôm nay là phiên đáo hạn phái sinh nên dòng tiền nội thường có thói quen sẽ có sự cẩn trọng trong hành động. Quy mô thanh khoản của HOSE đã giảm 32% xuống dưới mức bình quân 20 phiên là bằng chứng khá rõ cho tâm lý dòng tiền nội nói chung.

Vận động thị trường

Do thị trường rơi vào ngày đáo hạn phái sinh nên vận động của các cổ phiếu lớn có thể gây nhiễu. Điều này một lần nữa đã diễn ra khi toàn bộ thời giao dịch, sắc đỏ bao trùm chỉ số VN-Index.

Chỉ tới phiên ATC, với diễn biến đảo chiều của VCB (+0,34%), VN-Index mới đổi màu sang sắc xanh. Chỉ số đã xóa hết những thất thoát trước đó để đóng cửa tăng 3,03 điểm lên 1.125,53 điểm (+0,27%).

msedge_O7CJQOybHq.png

Điều này cho thấy, vẫn đang có những nỗ lực từ cổ phiếu lớn để neo chỉ số trên đường MA200 sau nỗ lực vượt lên trong ngày hôm qua.

Nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán tỏ ra nhanh nhạy với thị trường hơn so với phiên hôm qua. Các cổ phiếu DIG (+5,03%), NVL (+3,08%), PDR (+3,59%), DXG (+2,24%), HDC (+4,14%), VIX (+2,75%), FTS (+2,16%), AGR (+3%), CTS (+2,7%), VND (+2,4%), FTS (+2,2%), VCI (+1,2%), SSI (+1,1%), đồng loạt được kéo lên đóng cửa cao nhất phiên. Trong đó, DIG và SSI là 2 cổ phiếu có quy mô giao dịch tốt nhất toàn sàn.

Một số mã như BFC, ELC, CTR, HTN, PSH thậm chí còn tăng trần. Độ rộng của HOSE đạt 36,5% mã tăng giá. Tổng khối lượng giao dịch sàn đạt 687,4 triệu đơn vị, tương đương 14.780 tỷ đồng.

Trên HNX và UPCoM, một số cổ phiếu như: CEO (+4%), SHS (+2,3%), LAS (+6,2%), HUT (+2%), VGI (+3,8%), ACV (+2%), VTP (+1,7%) cũng ghi nhận diễn biến khả quan. HNX-Index tăng 0,74% còn UPCoM-Index tăng 0,15%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.900 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Sáng nay (ngày 21/5), giá vàng vàng miếng đảo chiều giảm 200-500.000 đồng/lượng sau phiên tăng mạnh hôm qua. Mua vào mất mốc 89 triệu đồng/lượng, bán ra lùi khỏi mốc 91 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán biến động trong khoảng 1,8-2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.450,07 USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"
Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Theo các chuyên gia, năm 2024 vẫn là giai đoạn vừa giằng co vừa thăm dò quan sát tình hình (cả thị trường bất động sản và những dấu hiệu chuyển biến của nền kinh tế). Với chung cư, nếu không đáp ứng tốt “nhu cầu sử dụng cuối” thì vẫn chưa có nhiều thanh khoản.

Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm Chỉ 3% số căn hộ tại Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng
Giá vàng thế giới giao ngay ngày 20/5 ở mức 2.415 USD/ounce. Ảnh: Int

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"

Các chuyên gia cho rằng, vàng đang hoạt động trong bối cảnh thuận lợi và giá có thể tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn
Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"