Thất thường phiên đáo hạn phái sinh tháng 11, VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

Nhóm chi phối vận động thị trường là các cổ phiếu VN30 trong ngày đáo hạn phái sinh. Dù gây ra sắc đỏ trong toàn bộ thời gian giao dịch nhưng VCB vẫn kịp thời kéo chỉ số đảo chiều trong phiên ATC.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thất thường phiên đáo hạn phái sinh tháng 11, VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

Định vị thị trường

Có sự phân hóa nhẹ trên thị trường châu Á sau khi các chỉ số đồng loạt tăng mạnh phiên 15/11. Tuy nhiên, phiên hôm nay (ngày 16/11), NIKKEI 225 (-0,28%), HSI (-1,49%), SHMCP (-0,71%) quay đầu điều chỉnh, trong khi TWSE (+0,25%), KOSPI (+0,06%) vẫn giữ được đà hồi phục.

Tuy nhiên, phiên giao dịch ngày 16/11, VN-Index lại chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ vận động của các cổ phiếu lớn trong ngày đáo hạn phái sinh. Diễn biến vẫn rất khó lường khi chỉ số đảo chiều từ đỏ sang xanh trong phiên ATC.

Chất xúc tác

Sau khi các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm mạnh tỷ giá niêm yết ở phiên hôm qua, thì Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng hạ tỷ giá trung tâm trong sáng nay. Mốc 24.000 VND/USD đã không còn, giảm xuống còn 23.971 VND/USD.

Trên thị trường mở, phiên hôm qua (ngày 15/11), NHNN không chào thầu tín phiếu NHNN và có 12.050 tỷ đồng đáo hạn. Như vậy, NHNN bơm ròng 12.050 tỷ đồng ra thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 103.199,8 tỷ đồng.

Nhờ đó, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục đà điều chỉnh giảm. Kỳ hạn qua đêm đã xuống còn 0,25%/năm, trong khi kỳ hạn 1 tháng đang là 1,32%/năm.

HOSE-2023-11-16.png

Nhà đầu nước ngoài đã quay lại bán ròng hơn 120 tỷ đồng trên HOSE, với VHM, MWG, VNM, VRE là những cổ phiếu bị bán ra nhiều nhất. Dù vậy, đóng góp 2 chiều của khối này cũng không được đẩy lên khi cả 2 chiều giao dịch chỉ chiếm tỷ trọng 7,3% toàn sàn.

3ex-2023-11-16.png

Cần lưu ý phiên hôm nay là phiên đáo hạn phái sinh nên dòng tiền nội thường có thói quen sẽ có sự cẩn trọng trong hành động. Quy mô thanh khoản của HOSE đã giảm 32% xuống dưới mức bình quân 20 phiên là bằng chứng khá rõ cho tâm lý dòng tiền nội nói chung.

Vận động thị trường

Do thị trường rơi vào ngày đáo hạn phái sinh nên vận động của các cổ phiếu lớn có thể gây nhiễu. Điều này một lần nữa đã diễn ra khi toàn bộ thời giao dịch, sắc đỏ bao trùm chỉ số VN-Index.

Chỉ tới phiên ATC, với diễn biến đảo chiều của VCB (+0,34%), VN-Index mới đổi màu sang sắc xanh. Chỉ số đã xóa hết những thất thoát trước đó để đóng cửa tăng 3,03 điểm lên 1.125,53 điểm (+0,27%).

msedge_O7CJQOybHq.png

Điều này cho thấy, vẫn đang có những nỗ lực từ cổ phiếu lớn để neo chỉ số trên đường MA200 sau nỗ lực vượt lên trong ngày hôm qua.

Nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán tỏ ra nhanh nhạy với thị trường hơn so với phiên hôm qua. Các cổ phiếu DIG (+5,03%), NVL (+3,08%), PDR (+3,59%), DXG (+2,24%), HDC (+4,14%), VIX (+2,75%), FTS (+2,16%), AGR (+3%), CTS (+2,7%), VND (+2,4%), FTS (+2,2%), VCI (+1,2%), SSI (+1,1%), đồng loạt được kéo lên đóng cửa cao nhất phiên. Trong đó, DIG và SSI là 2 cổ phiếu có quy mô giao dịch tốt nhất toàn sàn.

Một số mã như BFC, ELC, CTR, HTN, PSH thậm chí còn tăng trần. Độ rộng của HOSE đạt 36,5% mã tăng giá. Tổng khối lượng giao dịch sàn đạt 687,4 triệu đơn vị, tương đương 14.780 tỷ đồng.

Trên HNX và UPCoM, một số cổ phiếu như: CEO (+4%), SHS (+2,3%), LAS (+6,2%), HUT (+2%), VGI (+3,8%), ACV (+2%), VTP (+1,7%) cũng ghi nhận diễn biến khả quan. HNX-Index tăng 0,74% còn UPCoM-Index tăng 0,15%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.900 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn
Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Các nguồn vốn hỗ trợ cho thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng và phát triển ổn định, thậm chí còn mạnh mẽ hơn nhờ sự phát triển của thị trường tài chính và chứng khoán trong thời gian tới.

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á
Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản

Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản

Điểm chung giữa phiên cuối tuần và phiên ngày thứ Năm là đều có sự can thiệp từ các cổ phiếu Bluechips vào vận động của chỉ số. Dù vậy, tổng thể, thị trường vẫn có tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp với biên độ 0,51%.

VN-Index áp sát MA200, khẩu vị dòng tiền vẫn hướng về hoạt động lướt sóng VN-Index vẫn phải loay hoay với MA200 trong tuần đáo hạn phái sinh
Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Ông Ngô Phương Chí, Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đã nộp đơn từ chức lên Đại hội đồng cổ đông sau hơn 1 năm được bổ nhiệm.

Chuyên gia VPBankS lạc quan với triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm, tỷ giá sẽ được kiểm soát CTCK không kết nối được với hệ thống KRX sẽ bị hủy tư cách thành viên và phải chịu trách nhiệm với khách hàng