Thị trường chứng khoán sẽ còn tích cực trong tháng 6/2024?

Khép lại tuần giao dịch cuối của tháng 5/2024 với nhiều rung lắc, VN-Index tổng thế hồi phục được hơn 4%. Theo các chuyên gia, tháng 6/2024 vẫn mang theo những kỳ vọng tích cực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường chứng khoán sẽ còn tích cực trong tháng 6/2024?

"Tháng 6 mang theo sự lạc quan nhất định"

Theo ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC, trong cả tháng 5, thị trường đã có nhịp phục hồi rất tốt sau khi giảm mạnh hồi tháng 4. Thị trường đã có nhiều tuần tăng điểm liên tiếp và việc chững lại ở vùng kháng cự quanh vùng 1.300 điểm là điều rất bình thường.

"Trong chuỗi giảm rung lắc vừa qua, thị trường cũng đã cho thấy lực cầu rất tốt quanh vùng 1.250 điểm. Có thể nói đã có những phiên bối cảnh rất xấu nhưng thị trường không thủng ngưỡng 1.250 điểm và cho thấy sự quyết tâm của khối nội", ông Huy nói.

Tuy nhiên, điểm trừ là khối ngoại vẫn bán ròng rất quyết liệt. Mức độ bán ròng quyết liệt của khối ngoại khiến chúng ta phải đặt câu hỏi nội tại chúng ta có vấn đề gì hay không?

"Quan điểm của tôi là không vấn đề gì. Việc ở một thời điểm vốn ngoại rút ra và sau đó có thể mua lại với giá cao hơn là điều rất bình thường. Khối nội tính đến thời điểm hiện tại vẫn cân khá tốt, thể hiện qua diễn biến thị trường. Nếu thị trường không giảm mà tiếp tục đi lên, khả năng khối ngoại phải mua lại với giá cao hơn như những gì diễn ra cuối năm ngoái, đầu năm nay là hoàn toàn có thể xảy ra", ông Huy khẳng định.

Về động lực thị trường, ông Huy cho biết, trong suốt thời gian qua, có 3 động lực chính của thị trường thường được nhắc đi nhắc lại: (1) Sự phục hồi của nền kinh tế; (2) môi trường lãi suất thấp và (3) kỳ vọng nâng hạng thị trường.

Cụ thể, sự phục hồi của nền kinh tế, đây là động lực quan trọng nhất, mạnh nhất và rõ ràng nhất hiện tại. Nền kinh tế đang cho thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc trở lại và rõ ràng nhất là số liệu bán lẻ, tiêu dùng.

Thứ hai, về lãi suất. Hiện tại, lãi suất huy động đã dần nhích lên, đây là điều bình thường khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng tín dụng nếu ấm trở lại. Đây là tín hiệu tốt của nền kinh tế.

Trong khi đó lãi suất điều hành được nhiều chuyên gia dự báo sẽ điều chỉnh tăng, nhưng sẽ không tăng trong vài tháng tới nếu quan sát sự quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ trong việc giữ lãi suất thấp để hỗ trợ kinh tế. Tóm lại dù ở kịch bản nào, lãi suất có nhích lên thì vẫn ở vùng thấp và không phải quá đáng sợ.

Thứ 3, kỳ vọng nâng hạng thị trường vẫn có những bước tiến nhất định dù chậm hơn kỳ vọng.

"Tóm lại, trong 3 trụ cột thì trụ cột về lãi suất và kỳ vọng nâng hạng tạm yếu đi một chút trong ngắn hạn nhưng đổi lại kỳ vọng về sự phục hồi của nền kinh tế là rõ nét hơn. Như tôi có chia sẻ, đầu tư trong một môi trường “nền kinh tế phục hồi vững chắc, lãi suất thấp vừa phải” sẽ an toàn hơn “một nền kinh tế vẫn dò đáy và lãi suất thấp”, ông Huy nói.

Trong tháng 6, vị chuyên gia DSC dành sự lạc quan nhất định cho thị trường. Theo đó, có 3 kịch bản có thể xảy ra:

Kịch bản thủng 1.250 điểm được đánh giá thấp với xác suất 20%; nếu thủng 1250 điểm cần quản trị rủi ro.

Kịch bản trung tính: dao động 1.250 điểm - đỉnh cũ, xác suất 40%, trường hợp này phân hóa và cần chọn cổ phiếu.

Kịch bản tích cực: vượt đỉnh cũ, xác suất 40%, xảy ra khi liên thị trường ổn định, khối ngoại giảm bán ròng.

chuyengiachungkhoan26b.jpg
Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu

"Xu hướng tăng trong trung và dài hạn vẫn được duy trì"

Theo ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, thị trường đang gặp khó quanh vùng đỉnh cũ, bên cạnh đó, khối ngoại cũng bán ròng mạnh trong giai đoạn vừa qua cũng tạo áp lực không nhỏ lên xu hướng tăng. Vì thế, hiện tại thị trường có thể xuất hiện một giai đoạn tích lũy trước khi tăng trưởng tiếp. Giai đoạn tích lũy này được đánh dấu với mẫu hình chữ nhật.

"Chúng ta cần nhờ rằng trong ngắn hạn thị trường có thể tích lũy nhưng chắc chắn xu hướng tăng trung và dài hạn vẫn được duy trì. Xu hướng này được hỗ trợ mạnh mẽ từ sự phục hồi của nền kinh tế, dòng vốn FDI… Nhiều khả năng thị trường sẽ hình thành một đỉnh mới trong nửa cuối năm 2024", ông Hiếu nói.

Số liệu kinh tế vĩ mô tháng 5 vừa qua cho thấy, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong xu hướng tăng trưởng với sự cải thiện của nhiều chỉ báo kinh tế. Cán cân thương mại có sự thâm hụt, tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ sẽ nhận thấy nhập khẩu tăng trưởng mạnh chủ yếu đến từ các hàng hóa đầu vào phục vụ cho việc sản xuất, xuất khẩu. Nên sự thâm hụt hiện tại chỉ là nhất thời và sẽ sớm đảo ngược khi các sản phẩm này được chuyển hóa thành sản phẩm xuất khẩu.

Tỷ giá chịu ảnh hưởng nhiều từ áp lực chênh lệch lãi suất giữa Việt Nam và Mỹ. Hiện áp lực này vẫn còn, tuy nhiên khin Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu quy trình giảm lãi suất thì áp lực này sẽ giảm bớt. Còn trong ngắn hạn thì áp lực chắc chắn vẫn còn.

Thị trường đang gặp nhiều áp lực khi tiếp cận vùng đỉnh tháng 3/2024. Chỉ số VN-Index dao động trong một vùng biên độ hẹp, với mẫu hình chữ nhật được hình thành. Mẫu hình này có cận trên vùng vùng 1.280 điểm và cận dưới là 1.260 điểm. Đây là dạng mẫu hình trung tính và cần chờ tín hiệu phá vỡ trước khi xác nhận xác nhận xu hướng ngắn hạn. Vì thế nhà đầu tư cần thận trọng và chờ đợi tín hiệu phá vỡ để xác nhận xu hướng trước khi có hành động.

"Tuy nhiên, xu hướng tăng trong trung và dài hạn vẫn được duy trì với sự dẫn dắt từ các yếu tố cơ bản nên nhà đầu tư cần tận dụng nhịp điều chỉnh hiện tại để tích lũy cổ phiếu cho những vị thế dài hạn hơn bằng vốn có sẵn và không nên sử dụng margin", ông Hiếu khuyến nghị.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Chỉ số chính VN-Index chính thức vượt ngưỡng 1.300 điểm.

Cổ phiếu bluechip đón dòng tiền, VN-Index vượt ngưỡng 1.300 điểm

Trong ngày cổ phiếu bluechip đón dòng tiền, thị trường giao dịch “bùng nổ” VN-Index tăng gần 16 điểm, chính thức vượt ngưỡng 1.300 điểm. Ở một diễn biến khác, khối ngoại tiếp tục “chốt lời” mạnh cổ phiếu FPT.

Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Thị trường chứng khoán sẽ còn tích cực trong tháng 6/2024?
Công ty cá chẽm lớn nhất thế giới nằm tại Khánh Hòa sẵn sàng đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực đang "hot" ở Việt Nam

Công ty cá chẽm lớn nhất thế giới nằm tại Khánh Hòa sẵn sàng đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực đang "hot" ở Việt Nam

Mỗi năm công ty xuất khoảng 10.000 tấn cá chẽm (Cá vược) với bốn nhà máy gia công chế biến ở Khánh Hòa.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024
Theo dữ liệu từ batdongsan.com.vn, năm 2024 vẫn là năm của chung cư.

10 chung cư tại Hà Nội và TP.HCM được tìm kiếm nhiều nhất trong 5 tháng qua

Trong khi những dự án của Vinhomes chiếm 1 nửa trong top 10 chưng cư tại Hà Nội được tìm kiếm nhiều nhất trong 5 tháng đầu năm 2024, thì tại thị trường TP.HCM top 10 có sự đa dạng hơn, cho dù “ông lớn” bất động sản Vinhomes vẫn dẫn đầu danh sách với 3 cái tên Vinhomes Grand Park, Vinhomes Central Park và Vinhomes Golden River Ba Son.

Hà Nội quy định chỉ tiêu dân số cho căn hộ chung cư thương mại 45-70 m2 có 2 người ở Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm
Khối ngoại rút ròng mạnh, VN-Index "bốc hơi" hơn 6 điểm

Khối ngoại rút ròng mạnh, VN-Index "bốc hơi" hơn 6 điểm

Áp lực bán tăng cao tại vùng đỉnh 1.290 khiến VN-Index giảm điểm trong phiên hôm nay (11/6). Tuy vậy, lực cầu bắt đáy khá tích cực đã giúp thị trường tránh khỏi một đợt bán tháo mạnh.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
MoMo là một trong những khoản đầu tư "nhạy bén" của TVS

Giải mã đà tăng "bốc đầu" của cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE,…

Tăng hơn 25% trong vòng hơn 1 tuần, cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE đang trở thành tâm điểm của thị trường.

Cổ phiếu vận tải kho bãi hút khách, VN-Index chính thức vượt ngưỡng 1.290 điểm Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường
Giá vàng SJC ổn định, vàng nhẫn tăng theo giá vàng quốc tế

Giá vàng SJC ổn định, vàng nhẫn tăng theo giá vàng quốc tế

Sáng ngày 11/6, thị trường vàng miếng đồng loạt “dậm chân tại chỗ” sau đà giảm gần 6 triệu đồng trong tuần vừa qua. Trong khi đó, giá vàng nhẫn tăng theo đà đi lên của giá vàng thế giới.

Thông tin lạm phát Mỹ sẽ ảnh hưởng lớn đến diễn biến giá vàng tuần này Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD
UBCKNN ban hành quyết định xử phạt 3 công ty. (Ảnh: Int)

Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt Công ty cổ phần Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Dầu khí Nam Sông Hậu liên tiếp bị UBCKNN xử phạt Loạt doanh nghiệp bị UBCKNN xử phạt vì lỗi "ém" thông tin
Cổ phiếu vận tải kho bãi hút khách trong phiên giao dịch 10/6

Cổ phiếu vận tải kho bãi hút khách, VN-Index chính thức vượt ngưỡng 1.290 điểm

Dòng tiền của các nhà đầu tư “quay xe” rời nhóm cổ phiếu bluechip vào phiên chiều, góp phần thu hẹp đà tăng của chỉ số chính VN-Index. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu vận tải kho bãi hút khách, giúp loạt cổ phiếu của nhóm này tăng trần như HAH, VOS, VTO, ….

Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường Thao túng cổ phiếu HCI, một cá nhân bị phạt hơn nửa tỷ đồng
Ngày đầu tuần, thị trường vàng miếng bình lặng

Ngày đầu tuần, thị trường vàng miếng bình lặng

Sáng ngày 10/6, giá bán vàng miếng trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn giữ mức 75,98 triệu đồng/lượng. Theo đó, thị trường vàng miếng đồng loạt “dậm chân tại chỗ” sau đà giảm gần 6 triệu đồng trong tuần vừa qua.

Chuyên gia giữ quan điểm thận trọng về triển vọng giá vàng sắp tới Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD
Tỷ giá trung tâm nhích nhẹ, đồng USD thế giới bật tăng

Tỷ giá trung tâm nhích nhẹ, đồng USD thế giới bật tăng

Sáng ngày 10/6, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giữa đồng Việt Nam (VND) với đô la Mỹ (USD) ở mức 24.242 đồng, tăng nhẹ 1 đồng so với ngày 7/6. Trong khi đó, đồng USD trên thị trường thế giới bật tăng sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm cho thấy tín hiệu tích cực.

Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản
Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Trong bối cảnh khó khăn, thị trường nhà đất phía Nam xảy ra một số câu chuyện “ngược đời”. Thay vì đứng ở thế chủ động, chủ nhà đất dù bán lỗ hàng trăm triệu đồng vẫn thấp thỏm lo âu sợ người mua “lật kèo”, không muốn mua nữa.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản
Không chỉ hàng loạt dự án bất động sản được tái khởi động, khởi công mới mà từ đầu năm đến nay đã có 40% môi giới quay trở lại thị trường. (Ảnh: MarketTimes).

Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang phục hồi. Hàng loạt dự án bất động sản đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố, giới thiệu ra thị trường đều được quan tâm với kết quả bán hàng ấn tượng.

Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản "Tăng nhiệt" nhờ sân bay, bất động sản Nhơn Trạch (Đồng Nai) xuất hiện diễn biến mới
Lãi suất đầu vào có thể sẽ tăng 70 - 100 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2024

Lãi suất đầu vào có thể sẽ tăng 70 - 100 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2024

Báo cáo thị trường tiền tệ tháng 5/2024 của MBS Research nhận định, cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên mạnh hơn từ giữa năm 2024 khi sản xuất và đầu tư tăng tốc mạnh hơn trong những tháng cuối năm...

Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng Chuyên gia UOB Việt Nam dự báo về lãi suất tiết kiệm và tỷ giá năm 2024
Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động

Giữa lúc Chủ tịch Thế giới Di Động Nguyễn Đức Tài muốn bán bớt 2 triệu cổ phiếu MWG thì nhóm quỹ ngoại Dragon Capital lại gom thêm hàng triệu cổ phiếu, nâng sở hữu tại MWG lên hơn 8%.

Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10% 6 quỹ thành viên của Dragon Capital mua gom 4,7 triệu cổ phiếu MWG
TPHCM sắp đầu tư 2 công viên lớn gần 14.000 tỉ đồng tại Tp.Thủ Đức và quận 12

TPHCM sắp đầu tư 2 công viên lớn gần 14.000 tỉ đồng tại Tp.Thủ Đức và quận 12

Theo kế hoạch, giai đoạn 2024-2025 Tp.HCM sẽ phát triển tối thiểu 68 ha công viên công cộng, tối thiểu 4 ha mảng xanh công cộng, trồng mới và cải tạo 12.000 cây xanh.

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh? Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương