Tiền luân chuyển vào Chứng khoán nhưng vẫn rụt rè

Lẽ ra, các cổ phiếu chứng khoán cần phải nối tiếp nhóm thép để bắt nhịp từ phiên hôm qua. Tuy nhiên, phải sang đến phiên hôm nay (ngày 24/01), nhóm này mới có một số mã tăng tốc như HCM và TVB.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tiền luân chuyển vào Chứng khoán nhưng vẫn rụt rè

Định vị thị trường

Các chỉ số chứng khoán Trung Quốc tiếp tục có sự hồi phục tích cực với SHMCP (+1,8%), HSI (+2,9%), SZI (+1%) tăng điểm khá mạnh. Hiện các chỉ số này đều đi sau khá nhiều thị trường khu vực bao gồm cả Việt Nam nhưng sự cải thiện về xu hướng này ít nhiều cũng củng cố niềm tin cho nhà đầu tư nói chung.

Với VN-Index, chỉ số đang trong giai đoạn luân chuyển dòng tiền từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng sang các nhóm khác nên có sự điều chỉnh lẫn rung lắc trong phiên là điều khó tránh khỏi. Điều quan trọng là cần tránh những cú sốc về điểm số khi quá trình này đang diễn ra.

Chất xúc tác

So với phiên hôm qua, khớp lệnh của HOSE đã cải thiện nhẹ, tăng 7,3% lên 644 triệu đơn vị. Tuy nhiên, mức khớp lệnh này chưa phải một sự bứt phá khi còn ở dưới mức bình quân 20 phiên.

Cổ phiếu khớp lệnh tốt nhất HOSE là SSI (933 tỷ đồng) chưa vượt qua mức giao dịch 1.000 tỷ đồng, trong khi các mã giao dịch trên 500 tỷ đồng cũng chỉ dừng lại ở con số 4.

Dù vậy, cũng cần ghi nhận, SSI đã có một phiên thanh khoản tốt nhất kể từ phiên ngày 4/1. Ngoài dòng tiền nội, SSI cũng đón chào sự trở lại của nhà đầu tư nước ngoài sau 4 phiên liên tiếp bị bán ra. Mã này đã được khối ngoại mua ròng gần 120 tỷ đồng qua cả giao dịch khớp lệnh, lẫn thỏa thuận.

Ngoài SSI, các mã HPG (+78 tỷ đồng), EIB (+78 tỷ đồng) cũng nhận được tiền ngoại trong đó HPG có phiên hút ròng thứ 4 liên tiếp.

3ex-2024-01-24-4937-5716.png

Theo thống kê, khối ngoại mua ròng 84,5 tỷ đồng đồng trên HOSE dù thực tế họ bán ròng qua khớp lệnh khoảng 150 tỷ đồng. Sự trái chiều này chủ yếu đến từ chính các giao dịch thỏa thuận liên quan đến SSI và EIB.

Vận động thị trường

Lẽ ra, các cổ phiếu chứng khoán cần phải "đón lõng" dòng tiền từ phiên hôm qua sau khi Thép đã có phiên bật lên trước đó. Tuy nhiên, sự luân chuyển dòng tiền đã diễn ra chậm hơn nên phải sang đến hôm nay, sự sôi động mới xuất hiện.

Ngoài SSI, các cổ phiếu HCM (+4,38%), VND (+0,68%), VIX (+0,29%), VCI (+0,71%), TVB (+4,11%) đều có dấu hiệu dòng tiền bổ sung. Tuy nhiên, cả nhóm chứng khoán lại chỉ có 2 mã có sức bật tốt là HCM và TVB, trong đó: HCM phá đỉnh 24 tháng, còn TVB phá đỉnh 16 tháng.

Mức giá đóng cửa HCM và TVB cũng chưa phải là những mức giá tốt nhất trong phiên giao dịch cho thấy vẫn còn đôi chút sự rụt rè trong nhịp luân chuyển.

Với 2 nhóm ngành đã đi trước là ngân hàng và thép, diễn biến giá cho thấy sự lùi lại để nhường lại sự chú ý cho chứng khoán và các nhóm ngành khác. Các mã STB (+0,8%), MBB (-0,2%), HDB (+0,8%), CTG (-0,6%), TCB (-0,6%), ACB (-1%), HPG (-0,4%), NKG (-1%), HSG (0%), chủ yếu chỉ dao động trong biên độ hẹp.

Trong khi chứng khoán vẫn còn sự dè dặt thì các nhóm ngành khác thể hiện có phần kém tích cực hơn. Nhóm bất động sản, đầu tư công, bán lẻ, hóa chất, thủy sản đều có khá nhiều mã giảm giá nhẹ như: DXG (-0,53%), GEX (-0,46%), PC1 (-0,35%), VCG (-0,59%), HHV (-0,96%), DGW (-1,83%), FRT (-0,7%), DGC (-0,33%), DCM (-0,48%), CSV (-1,59%), VHC (-1,42%)…

Độ rộng của HOSE cũng phản ánh sự lan tỏa chậm của dòng tiền với sắc đỏ phủ 53% số mã trên sàn.

ma2024a-3645-7974.png
Tỷ lệ các mã có xu hướng ngắn hạn trên HOSE đang cải thiện rất chậm.

VN-Index chốt phiên giảm 4,53 điểm xuống 1.172,97 điểm (-0,38%). Tổng khối lượng giao dịch của sàn đạt 733,19 triệu đơn vị, tương đương 15.507 tỷ đồng.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index tiếp tục trong trạng thái bị kìm hãm, lần lượt giảm 0,32% và tăng 0,22%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 1.700 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Đà bắt đáy của các nhà đầu tư xuất hiện ở cuối phiên, giúp thị trường hồi phục nhẹ. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục xả ròng, bán ra mạnh cổ phiếu FUEVFVND và cổ phiếu FPT, …

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu? Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"
Giá vàng SJC tiếp tục đi ngang sau lần điều chỉnh gần nhất ngày 6/6. Ảnh:Int

Giá vàng SJC “đứng im” khiến vàng nhẫn bám đuổi cận kề

Trong ngày giao dịch đầu tuần 24/6, giá vàng SJC tiếp tục đi ngang, vàng nhẫn tăng nhẹ. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định trung lập về tương lai giá vàng trong ngắn hạn.

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng
Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 17-23/6, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đồng loạt sụt giảm. Nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp chịu áp lực bán mạnh nhất đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,73% xuống 2.278 điểm, chạm mức thấp nhất trong vòng 2 tuần.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Theo cập nhật đến ngày 21/6, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF còn khoảng hơn 363 triệu USD, trong đó tiền mặt chiến đến 76,25%. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chỉ còn chiếm 5,55%, tương ứng tổng giá trị gần 20,3 triệu USD (xấp xỉ 500 tỷ đồng).

Hiệu suất quỹ ngoại quy mô gần 20.000 tỷ đồng chỉ đạt 1,69% trong năm 2023 Quỹ ETF ngoại quy mô lớn nhất thị trường "mạnh tay" giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam
Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Tân Đông Phương đã mua gần 38 triệu cổ phiếu ITA, nâng tỷ lệ sở hữu lên 11,84% vốn. Giá trị thị trường của giao dịch khoảng 200 tỷ đồng.

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Tuần qua thị trường chứng khoán rung lắc nhẹ quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE “trượt dài” về mức giá thấp kỷ lục hồi tháng 3/2018, cổ phiếu HVN, TTE “bay cao”, … Khối ngoại tiếp đà bán ròng, …

Khối ngoại "miệt mài" bán ròng, VN-Index đảo chiều giảm nhẹ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Chuyên gia cho rằng thị trường BĐS có diễn biến theo chu kỳ.

Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?

Mặc dù khác tính chất “đóng băng” của thị trường, nhưng khó khăn của thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại và giai đoạn 2010-2011 đều có những bước phục hồi khá tương đồng. Chuyên gia cho rằng phải đến năm 2026 thị trường mới bước vào giai đoạn ổn định và phát triển.

Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt
Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP trong quý I/2024 đạt 5,7%).

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể bị Mỹ vượt mặt vì một thách thức mà cả Nhật và Đức đều gặp phải Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024
Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới