Tỷ giá trung tâm rời khỏi mốc cao lịch sử

Sau phiên lên mốc cao nhất trong lịch sử, vượt 24.000 VND trong sáng qua, tỷ giá trung tâm sáng nay quay đầu giảm khá mạnh trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng giảm trái chiều nhau.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tỷ giá trung tâm quay đầu giảm mạnh.
Tỷ giá trung tâm quay đầu giảm mạnh.

Tỷ giá trung tâm giảm mạnh

Sáng nay (12/9), tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 23.981 VND/USD, giảm mạnh tới 24 đồng so với phiên liền trước. Với biên độ +/-5% đang áp dụng, tỷ giá trần hôm nay là 25.180 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.782 VND/USD.

Tỷ giá mua tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn giữ nguyên ở mức 23.400 VND/USD trong khi tỷ giá bán được điều chỉnh giảm 25 đồng, đang ở mức 25.130 VND/USD.

Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại sáng nay được điều chỉnh tăng giảm trái chiều nhau. Cụ thể, Vietcombank đang mua bán USD ở 23.900 – 24.240 VND/USD, giảm 20 đồng ở mỗi chiều mua bán so với giá khảo sát phiên trước.

VietinBank đang niêm yết USD ở mức 23.926 – 24.266 VND/USD, tăng 33 đồng ở cả hai chiều mua bán trong khi BIDV giảm 25 đồng so với sáng qua, đang ở mức 23.925 – 24.225 VND/USD.

Ngân hàng ACB tăng 40 đồng trong Eximbank tăng 50 đồng ở mỗi chiều mua bán, đang niêm yết USD ở mức lần lượt 23.940 – 24.240 VND/USD và 23.940 – 24.250 VND/USD.

Sacombank đang niêm yết USD ở mức 23.928 – 24.233 VND/USD, tăng 38 đồng ở mỗi đồng chiều mua bán. Techcombank tăng 38 đồng chiều mua và 41 đồng chiều bán, đang niêm yết USD ở mức 23.930 – 24.270 VND/USD.

Tổng hợp: Linh Linh ảnh 1

Tổng hợp: Linh Linh

Trong báo cáo vừa công bố, các chuyên gia phân tích tại SSI Research cho rằng, biến động của VND nghiêng nhiều về yếu tố mùa vụ và việc duy trì chính sách tiền tệ phân kỳ với các NHTW lớn trên thế giới là yếu tố tạo ra áp lực lớn hơn đối với tỷ giá trong quý 3.

Theo các chuyên gia, điểm tích cực là vị thế của NHNN tương đối khác so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái nhờ lượng dự trữ ngoại hối đã được bổ sung trong giai đoạn 6 tháng đầu năm cũng như nguồn cung ngoại tệ tích cực như FDI giải ngân 8 tháng đạt 13,1 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ hay cán cân thương mại ước tính đạt thặng dư kỷ lục ở mức 19,9 tỷ USD.

Còn các chuyên gia tại công ty chứng khoán MB (MBS) thì nhận định, áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu bởi những tác động ngoại lực và dự báo tỷ giá có thể đạt mốc 24.500 đồng với tầm nhìn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng thêm lãi suất trong năm nay. Dù vậy, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, áp lực có thể không mạnh do thặng dư thương mại trong nước ghi nhận ở mức cao so với các năm trở lại đây.

Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đang đứng ở mức 104,58 điểm.

Giá vàng đi ngang

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá mua bán vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch ở mức 68,15 – 68,85 triệu đồng/lượng, không đổi so với giá khảo sát phiên liền trước. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 700 nghìn đồng/lượng.

Giá mua bán vàng DOJI bán lẻ tại Hà Nội đang niêm yết ở mức 68,1 – 68,9 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 50 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều mua bán. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 800 nghìn đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá mua bán vàng miếng vẫn được giao dịch ở mức 68,2 – 68,83 triệu đồng/lượng trong khi tại PNJ, giá vàng đang được giao dịch ở mức 68,2 – 68,9 triệu đồng/lượng, tăng 100 ngìn đồng/lượng chiều mua và 50 nghìn đồng/lượng chiều bán so với phiên liền trước.

Với sản phẩm nhẫn tròn trơn, giá vàng tại các doanh nghiệp được điều chỉnh tăng từ 50 đến 200 nghìn đồng/lượng, hiện đang xoay quanh mốc 56 triệu đồng/lượng chiều mua vào và hơn 57 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Diễn biến giá vàng tại một số doanh nghiệp lớn sáng ngày 12/9. Tổng hợp: Linh Linh ảnh 2

Diễn biến giá vàng tại một số doanh nghiệp lớn sáng ngày 12/9. Tổng hợp: Linh Linh

Giá vàng trong nước không có nhiều biến động trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý nhích nhẹ nhờ đồng USD giảm, với tâm điểm của thị trường vẫn là dữ liệu lạm phát của Mỹ và tác động của nó đối với quyết định lãi suất của Fed.

Biểu đồ: Kitco ảnh 3

Biểu đồ: Kitco

Giá vàng giao ngay trên Kitco hiện đang ở mức 1.922,8 USD/ounce, tăng 4,1 USD, tương đương 0,21% so với chốt phiên trước. Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 56,15 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 12 triệu đồng/lượng.

Hiện các nhà đầu tư đang dồn sự chú ý về dữ liệu giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ Tư (13/9), do ảnh hưởng tiềm tàng của nó đối với việc liệu Fed có thể giữ nguyên lãi suất hay không.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh
Thị trường
Ông Đàm Nhân Đức - Kinh tế trưởng MB đại diện nhận giải thưởng.

MB tiếp tục vào Top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất

Phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) theo định hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như đẩy mạnh áp dụng các thông lệ tốt về công bố thông tin minh bạch, MB tiếp tục ghi danh trong Top 3 doanh nghiệp niêm yết có vốn hoá lớn (Large Cap) được nhà đầu tư yêu thích nhất.

Thị trường
Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh - Trưởng Ban Thư ký HĐQT & QHCĐ đại diện VietinBank lên nhận giải thưởng.

VietinBank lọt Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

Ngày 28/9/2023, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và báo FiLi đồng tổ chức đã diễn ra tại TP. HCM. Vượt qua rất nhiều Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) khác, VietinBank vinh dự được xướng tên tại hạng mục “Top 3 DNNY vốn hóa lớn có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất”.

Thị trường
Chủ tịch CEO Group đề xuất cho phép người nước ngoài sở hữu đất đai để phát triển thị trường địa ốc

Chủ tịch CEO Group đề xuất cho phép người nước ngoài sở hữu đất đai để phát triển thị trường địa ốc

Đó là một trong những kiến nghị của Chủ tịch CEO Group, LS. TS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong Tham luận chuyên đề “Những tham khảo quốc tế để phát triển ngành bất động sản và du lịch Việt Nam” tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Thu lần 1.

Thị trường
Khó khăn bủa vây các công ty tài chính tiêu dùng

Khó khăn bủa vây các công ty tài chính tiêu dùng

Dù đang tích cực giúp người dân tiếp cận được các nguồn vốn chính thức, qua đó góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen, nhưng hoạt động của các công ty tài chính đang gặp nhiều khó khăn do cả yếu tố kinh tế vĩ mô và thiếu hành lang pháp lý phù hợp.

Theo dõi trên Youtube Chia sẻ qua Zalo