VN-Index có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp

Thị trường Việt Nam đã hưởng ứng với các diễn biến hồi phục của khu vực. Tuy nhiên, biên độ tăng của VN-Index là khá hẹp do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Tâm lý của nhà đầu tư tại châu Á đang cải thiện và có dấu hiệu rũ bỏ đi nỗi lo về cuộc tấn công của Hamas vào Israel. Thị trường mạnh nhất châu Á là Nhật Bản có một phiên dẫn dắt cả khu vực với việc NIKKEI 225 tăng tới 2,43%. Các chỉ số Hang Seng (+0,84%), STI (+0,94%), KLCI (+1,11%), TWSE (+0,41%) cũng đều hưởng ứng với sắc xanh.

cnbc1010a.png
Nguồn CNBC.

Nhờ đó, phiên giao dịch ngày 10/10, ghi nhận VN-Index có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp cùng với sự cải thiện hơn về dòng tiền.

Chất xúc tác

Chỉ số DXY dù đã hạ nhiệt nhưng trạng thái kỹ thuật của đồng Dollar vẫn còn trong một xu hướng tăng ngắn hạn. Hệ quả là tỷ giá trong nước đang giảm khá chậm. Trong sáng nay (ngày 10/10), tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 24.063 VND/USD, giảm tiếp 6 đồng so với phiên liền trước.

Về hoạt động điều hành của Ngân hàng Nhà nước, động thái các phiên phát hành tín phiếu gần đây đang tạm thời được làm chậm lại. Phiên hôm qua, có gần 5.000 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất giảm xuống mức 1,0%, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường lên mức gần 145.700 tỷ đồng.

Điều này cũng đang tạo ra phản ứng trên hoạt động liên ngân hàng. Theo số liệu từ Refinitiv Eikon, lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã giảm 28 điểm cơ bản xuống còn 0,72%. Các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần còn giảm nhiều hơn lần lượt 34 điểm cơ bản và 31 điểm cơ bản.

Nhà đầu tư trong nước vẫn tiếp tục phải theo sát các diễn biến tỷ giá, khiến tâm lý thận trọng phản ánh qua thanh khoản có phiên thứ 5 liên tiếp ở dưới mức bình quân 20 phiên. Đóng góp của dòng tiền nội chiếm 93,5% tổng giá trị giao dịch 2 chiều trên HOSE.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn chỉ tham gia với tỷ trọng vừa phải là 6,5% và họ vẫn bán ròng trên sàn với giá trị ròng là 286,5 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Rổ VN30 có 21/30 mã tăng giá với các mã VIB (+2,4%), POW (+2,2%), HDB (+2,1%), VHM (+2,1%), HPG (+2%) là những cổ phiếu tăng trên 2%. Các mã Ngân hàng như VCB (+1,8%), ACB (+1,3%), TCB (+1,2%), VPB (+0,9%), MBB (+0,8%), không có được sự quyết liệt trong đà tăng cũng như dòng tiền tham gia.

Tính lan tỏa từ VN30 tới thị trường chung đã không được thể hiện tốt. Một số cổ phiếu tăng giá khá tốt như PC1 (+3,15%), TV2 (+5,36%), ANV (+2,56%) trở nên khá lạc lõng trong một bức tranh giao dịch phân hóa. Trong đó, PC1 đã có thời điểm xuất hiện giá trần nhưng bên mua vẫn chịu khuất phục trước lực bán chốt lời ngắn hạn.

Tình trạng quay đầu đảo chiều giảm cũng khá phổ biến với nhiều cổ phiếu như: HAH (-1,36%), LCG (-0,78%), CTD (-1,16%), HSG (-0,26%), PVT (-1,78%), cho thấy người mua chỉ đang tham gia với những vị thế thăm dò. Sắc xanh của VN-Index đã không phản ảnh hết được những dao động tâm lý tại các cổ phiếu Midcap và Penny.

vnindex1010a.png

Chỉ số VN-Index giữ sắc xanh được trong cả phiên với việc tăng 0,56% lên 1.143,69 điểm (+6,33%). Đây chủ yếu là đóng góp của rổ VN30 (+0,86%). Khối lượng giao dịch cả sàn đạt 671,76 triệu đơn vị, tương đương 15.347 tỷ đồng. Xét về khớp lệnh, mức thanh khoản đã tăng 15,05% và vẫn còn khá xa quy mô bình quân 20 phiên.

Các chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng có một phiên tăng điểm, lần lượt 0,27% và 0,64%. Các mã tăng tốt nhất của 2 sàn là: TAR (+9,5%), DDG (+8,8%), BCC (+7,2%), VGI (+9%), VTP (+3,7%). Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn