VN-Index giảm hơn 37 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam lại giảm mạnh nhất châu Á

Nỗi lo tăng lãi suất của FED đã khiến cho các thị trường Hong Kong, Nhật Bản giảm sâu. Tuy nhiên, VN-Index còn gây ra mức sát thương lớn hơn với biên độ giảm 3,22%.

Định vị thị trường

Lo lắng về đợt tăng lãi suất cuối năm của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã khiến các chỉ số chứng khoán châu Á phải giảm mạnh, Hang Seng đã mất 2,87% còn NIKKEI 225 cũng giảm 1,64%, SET giảm 1,4% trong phiên hôm nay (ngày 3/10).

VN-Index sau các phiên giằng co ngay dưới MA100 cũng không thể giữ được sự cân bằng trong ngắn hạn. Chỉ số giảm tới 3,22%, biên độ lớn nhất trong các chỉ số chứng khoán châu Á.

Chất xúc tác

Vấn đề tăng lãi suất của FED kéo theo tỷ giá tăng trở lại. Tỷ giá mua tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn giữ nguyên ở mức 23.400 VND/USD, trong khi tỷ giá bán tăng nhẹ 7 đồng, đang ở mức 25.218 VND/USD. Còn tỷ giá trung tâm đang được niêm yết ở mức 24.065 VND/USD, tăng trở lại 6 đồng so với phiên liền trước.

Hoạt động phát hành tín phiếu của ngân hàng hiện đã giúp giảm bớt thanh khoản hệ thống. Mức lãi suất liên ngân hàng qua đêm tăng 15 điểm cơ bản lên 0,76%. Tuy nhiên, biến số tỷ giá thực tế không hề dễ dàng để điều tiết dù NHNN đã phát hành lượng tín phiếu lên tới gần 100.700 tỷ đồng.

3ex-2023-10-03.png

Nhà đầu tư nước ngoài cũng tiếp tục bán ròng hơn 160 tỷ đồng trên HOSE với: CTG (-52 tỷ đồng), VPB (-46 tỷ đồng), VIC (-31 tỷ đồng), MSN (-29 tỷ đồng). Đóng góp của khối ngoại chỉ chiếm 6% cho thấy dòng tiền nội đã quay lại chi phối thị trường. Người bán đã bị buộc phải bán ra với mức giá chiết khấu hơn trong khi phe mua đã tận dụng phiên giảm sâu để giải ngân trở lại.

Vận động thị trường

Đã có thời điểm, VN30 có tới 30/30 mã giảm, tương đương với tỷ lệ 100%. Vai trò của VIC là rất lớn khi kéo theo nhiều Bluechips khác cũng giảm sâu.

vnindex310aa.jpg

Các mã GVR (-6,9%), SSI (-5,9%), MWG (-5,6%), BID (-5,5%), HPG (-5,3%), STB (-5,3%) đều bị dòng tiền lớn xả ra cùng VIC, trong đó MWG đã có giá sàn trong phiên còn GVR đóng cửa tại giá sàn.

Ngoài ra, các mã ngân hàng như EIB (-5,4%), OCB (-4,8%), TPB (-4,6%), SHB (-4,5%), cũng tác động mạnh vào tâm lý nhà đầu tư.

Sự bất lợi của từ nhóm Vingroup và ngân hàng đã khiến thị trường xuất hiện nhiều mã Midcap và Penny bị xả tới mức giảm sàn như: VND, DIG, DXG, HSG, NKG, PDR, PVT, VIX, GEX, TCH, BSI, AGR, HDC, CTS, DPG, VCI, ORS… Trong số này có khá nhiều cổ phiếu chứng khoán vừa đi qua một nhịp tăng dài. Tuy nhiên, khi thị trường xoay chiều cùng với thanh khoản liên tục tụt giảm thì nhà đầu tư cũng không ngần ngại bán ra.

Thực tế, vẫn còn một số ít cổ phiếu có sự phản kháng như DPM (+0,53%), RDP (+6,64%) nhưng số lượng này càng về cuối phiên càng bị thu hẹp lại. Một số mã như HHV (-1,8%), LCG (-1,6%), ANV (-1,8%) đã phải quay đầu giảm về cuối phiên do xuất hiện lệnh kéo xuống trong phiên ATC.

Độ rộng của toàn HOSE ghi nhận tới 87% mã giảm giá. VN-Index đã trượt khá sâu khỏi đường xu hướng trung hạn với phiên giảm mạnh hôm nay. Chỉ số đóng cửa tại 1.118,1 điểm, giảm 37,15 điểm (-3,4%). Điểm sáng nhất chỉ là có sự tham gia của dòng tiền bắt đáy sau chuỗi phiên liên tục khát tiền. Tổng khối lượng giao dịch đạt 991,87 triệu đơn vị, tương đương 21.065 tỷ đồng.

Trong khi đó, thiệt hại của 2 sàn còn lại đều lớn. HNX-Index mất tới 4,24% còn UPCoM-Index giảm 2,27%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 3.700 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm