Các công ty chứng khoán ghi nhận quý thứ 3 liên tiếp tăng trưởng lợi nhuận

Số liệu tổng hợp từ báo cáo tài chính quý III/2023 của 26 Công ty chứng khoán (CTCK) cho thấy các CTCK đã có một quý kinh doanh thành công nhất trong 6 quý trở lại đây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo số liệu tổng hợp từ 26 CTCK, doanh thu hoạt động đã tăng 17,8% trong quý III/2023 so với quý trước, đạt 15.544 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tăng 20,5% đạt 4.873 tỷ đồng. Qua đó, các CTCK này đã có quý thứ 3 liên tiếp tăng trưởng lợi nhuận và là quý thứ 2 đạt trên cột mốc 4.000 tỷ đồng.

Quán quân về lợi nhuận trong quý III/2023 là TCBS với số liệu được công bố là 915 tỷ đồng. Các CTCK xếp sau lần lượt là SSI (710 tỷ đồng), VND (636 tỷ đồng).

Mảng môi giới và cho vay ký quỹ vẫn là "xương sống" trong hoạt động của các CTCK với tỷ trọng đóng góp đạt 50% doanh thu hoạt động. Trong 3 quý gần nhất, tỷ trọng đóng góp của 2 mảng này cho 26 CTCK được thống kê là trên 40%.

VPS với thị phần môi giới thống lĩnh thị trường tiếp tục bỏ xa các CTCK còn lại với doanh thu môi giới đạt 953 tỷ đồng, cao hơn vị trí thứ 2 của SSI hơn 400 tỷ đồng. Các CTCK khác như VND, HCM, MBS, MAS lần lượt đứng sau với doanh thu môi giới là 301 tỷ đồng, 224 tỷ đồng, 213 tỷ đồng, 193 tỷ đồng.

Tuy nhiên, SSI lại là CTCK thu được nhiều lãi nhất từ hoạt động margin với lãi từ các khoản cho vay và phải thu là 430 tỷ đồng. TCBS (423 tỷ đồng), VPS (406 tỷ đồng), MAS (387 tỷ đồng), VND (357 tỷ đồng), HCM (+292 tỷ đồng) là những cái tên đứng ngay sau SSI.

Và 6 doanh nghiệp kể trên cũng là những CTCK top đầu về hoạt động cho vay margin khi dư nợ cho vay và phải thu đều đạt trên 10.000 tỷ đồng, trong đó MAS có quý thứ 5 liên tiếp đứng đầu về dư nợ.

Theo thống kê, dư nợ margin và phải thu của 26 CTCK đạt hơn 138 nghìn tỷ đồng, tăng 11% so với quý II/2023

Theo thống kê, dư nợ margin và phải thu của 26 CTCK đạt hơn 138 nghìn tỷ đồng, tăng 11% so với quý II/2023

Bên cạnh môi giới và margin, chiến lược hoạt động môi giới và khả năng tự doanh là những yếu tố quan trọng để giúp các CTCK làm "dày" thêm lợi nhuận quý III/2023.

Công ty chứng khoán có lợi nhuận sau thuế lớn nhất - TCBS với chiến lược không sử dụng môi giới có tỷ lệ chi phí môi giới/doanh thu môi giới thấp nhất trong nhóm 26 CTCK được thống kê, đạt 42%. Cùng với đó, lãi từ tự doanh đem về cho TCBS hơn 700 tỷ đồng.

Trong khi đó, SSI có tỷ lệ chi phí môi giới trên doanh thu môi giới là 74% và cũng có thêm khoảng 700 tỷ đồng từ hoạt động tự doanh.

Còn VPS duy trì tỷ lệ chi phí môi giới trên doanh thu môi giới thường xuyên quanh mức 80% lại thua lỗ từ hoạt động tự doanh gần 40 tỷ đồng.

CTCK VPBankS vẫn chấp nhận thua lỗ từ hoạt động môi giới khi tỷ lệ chi phí môi giới trên doanh thu môi giới là đạt 104%. Tuy nhiên, VPBankS lại có lãi từ tự doanh hơn 270 tỷ đồng.

Sau khi được VPBank tăng vốn chủ sở hữu lên hơn 16.000 tỷ đồng, VPBankS hiện đang nắm giữ danh mục đầu tư gần 13.000 tỷ đồng trong đó có hơn 10.500 tỷ đồng trái phiếu chưa niêm yết và 1.500 tỷ đồng chứng chỉ tiền gửi.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm