Lợi nhuận “bốc hơi” gần 68%, Dược phẩm Bến Tre (DBT) vay nợ 33 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động

Lợi nhuận “bốc hơi” gần 68% nửa đầu năm 2023, HĐQT Dược phẩm Bến Tre (DBT) quyết nghị chấp thuận vay nợ 33 tỷ đồng tại Shinhan Bank để bổ sung vốn lưu động, …

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lợi nhuận “bốc hơi” gần 68%, Dược phẩm Bến Tre (DBT) vay nợ 33 tỷ đồng từ Shinhan Bank để bổ sung vốn lưu động, ...
Lợi nhuận “bốc hơi” gần 68%, Dược phẩm Bến Tre (DBT) vay nợ 33 tỷ đồng từ Shinhan Bank để bổ sung vốn lưu động, ...

Vừa qua, HĐQT Công ty CP Dược phẩm Bến Tre (Dược phẩm Bến Tre; HoSE: DBT) đã quyết nghị chấp thuận việc vay vốn tại Ngân hàng TNHH Shinhan Việt Nam (Shinhan Bank) với số tiền nhận cấp tín dụng là 33 tỷ đồng. Mục đích vay, bổ sung vốn lưu động, phát hành thư bảo lãnh, thư tín dụng dự phòng, mở thư tín dụng (thư tín dụng trả ngày, thư tín dụng trả chậm), thanh toán thư tín dụng trả ngay.

Đáng chú ý, tính đến thời điểm 30/6/2023, tổng tài sản của Dược phẩm Bến Tre đạt hơn 815 tỷ đồng, nhưng tiền mặt của doanh nghiệp dược phẩm này chỉ vọn vẻn hơn 9,5 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023, Dược phẩm Bến Tre báo lãi 8,5 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” 68% so với cùng kỳ năm 2022 (26,4 tỷ đồng). Phía doanh nghiệp thuyết minh, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đã soát giảm 67,75% so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên nhân dẫn đến chênh lệch lợi nhuận là do: Thay đổi phương pháp ghi nhận khoản đầu tư vào công ty CP Dược phẩm Trung Ương Codupha (công ty Codupha) từ phương pháp vốn chủ sở hữu thành phương pháp giá gốc do công ty đã thoái 1 phần vốn đầu tư vào công ty Codupha trong quý 2/2023 dẫn đến công ty Codupha không còn là công ty liên kết kể từ 30/6/2023; Lợi nhuận hợp nhất chỉ đến từ hoạt động kinh doanh chính công ty, không phát sinh khoản thu nhập khác từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê trả trước kỳ hạn 50 năm như quý 2/2022.

Cụ thể, nửa đầu năm 2023, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Dược phẩm Bến Tre đạt 376 tỷ đồng, tăng 18% (tương ứng 58 tỷ đồng) so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, doanh thu hoạt động tài chính của doanh nghiệp chỉ đạt 1,1 tỷ đồng, con số này ở cùng kỳ là 3,5 tỷ đồng. Chi phí tài chính là 28,3 tỷ đồng, tăng 140% so với cùng kỳ. Cùng với đó, chi phí bán hàng là 81,8 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng 6% so với cùng kỳ năm 2022.

Hàng tồn kho chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu tài sản ngắn hạn và tổng tài sản của Dược phẩm Bến Tre (DBT).
Hàng tồn kho chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu tài sản ngắn hạn và tổng tài sản của Dược phẩm Bến Tre (DBT).

Tính đến ngày 30/6/2023, tổng tài sản của Dược phẩm Bến Tre đạt 815 tỷ đồng, giảm hơn 3% so với đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp là 663 tỷ đồng. Đáng chú ý, phần lớn tài sản ngắn hạn của Dược phẩm Bến Tre là hàng tồn kho lên đến hơn 359 tỷ đồng.

Nợ phải trả của doanh nghiệp giảm nhẹ so với đầu năm, xuống mức 581 tỷ đồng. Trong khi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp tăng gần 10 tỷ đồng so với đầu năm lên mức 233 tỷ đồng. Như vậy, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu tính đến ngày 30/6/2023 là 2,49 lần.

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên giao dịch ngày 10/10, giá cổ phiếu DBT ở mức 12.500 đồng/cổ phiếu, đứng giá so với phiên giao dịch trước đó, khối lượng giao dịch khớp lệnh là 5.500 đơn vị.

Cổ phiếu DBT mở cửa phiên giao dịch đầu năm ở mức giá 10.200 đồng/cổ phiếu, ngay sau đó cổ phiếu của Dược phẩm Bến Tre liên tục tăng giá và đạt đỉnh vào ngày 17/7 ở mức giá 14.400 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, ngay sau khi đạt đỉnh, giá cổ phiếu DBT lại liên tục có chiều hướng đi xuống “bốc hơi” 1.900 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm 13,19% cho đến nay.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm