MSVN nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2023, kỳ vọng thị trường đã tạo đáy

MSVN cho rằng, thị trường đã tạo đáy và đã đang bước vào giai đoạn phục hồi. Môi trường lãi suất giảm là động lực chính cho đợt phục hồi từ tháng 5/2023 và sự hỗ trợ của môi trường lãi suất thấp có thể duy trì cho phần còn lại của năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
MSVN cho rằng thị trường đang bước vào giai đoạn phục hồi
MSVN cho rằng thị trường đang bước vào giai đoạn phục hồi

Maybank Investment Bank (MSVN) mới công bố báo cáo chiến lược đầu tư cho rằng, tâm lý thị trường xấu đi do những lo ngại về tác động lan toả từ cuộc xung đột ở Gaza có thể làm gia tăng lạm phát do giá năng lượng tăng cao, gây áp lực lên chính sách nới lỏng tiền tệ hiện nay của Ngân hàng nhà nước (NHNN).

Việc bán tháo mạnh cũng được cho là hệ quả của việc hạ tỷ lệ đòn bẩy của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó cũng có những lo ngại xung quanh việc kết quả kinh doanh quý 3 yếu hơn dự kiến trong mùa báo cáo sắp tới của nhiều công ty niêm yết đầu ngành. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng vẫn yếu, với 9 tháng đầu năm ở mức 6,9%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 14%.

Quốc hội sẽ bỏ phiếu thông qua Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở mới vào ngày 26/10, điều này sẽ rất quan trọng đối với lĩnh vực bất động sản.

MSVN nâng dự báo GDP năm 2023 lên mức 4,8% từ mức 4% trước đó. Lạm phát, vốn không phải là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến suy thoái theo chu kỳ đối với nền kinh tế Việt Nam từ nửa cuối năm 2022, sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách trong năm 2023. MSVN kỳ vọng lạm phát chung sẽ được kiểm soát trong năm 2023 ở mức 3,4%, vẫn thấp hơn với ngưỡng mục tiêu của chính phủ là 4,5%.

Tăng trưởng GDP quý 3 đạt 5,3%, tăng tốc từ mức 4,1% trong quý 2 và 3,3% quý 1, nhưng đây vẫn còn cách xa mục tiêu 6,5% của chính phủ cho cả năm 2023. Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, NHNN đã có 4 lần hạ lãi suất điều hành, đưa lãi suất tái chiết khấu giảm 200 điểm về 3% và hạ trần lãi suất huy động tiền gửi dưới 6 tháng về mức 4,75%.

Điều này cho thấy Chính phủ vẫn định hướng chính sách theo hướng nới lỏng. Với (i) kỳ vọng rằng việc gia tăng lãi suất của Fed sắp kết thúc, (ii) không có sự kiện thiên nga đen như vụ Vạn Thịnh Phát trong năm 2023 và (iii) CPI vẫn trong tầm kiểm soát, MSVN kỳ vọng NHNN sẽ duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ trong quý 4 và năm 2024.

Áp lực tỷ giá giảm bớt trong 6 tháng đầu năm 2023 trước khi tăng lên trong quý 4, tuy nhiên MSVN tin rằng NHNN có khả năng để kiểm soát mức trượt giá của tiền đồng ở mức 2-3% so với đồng USD.

Chính phủ đột ngột kiểm soát chặt thị trường trái phiếu, bao gồm cả Nghị định 65 ban hành năm ngoái, đã để lại tình trạng khủng hoảng thanh khoản cho thị trường bất động sản trong bối cảnh nhu cầu yếu. Việc tái cấp vốn cho 8,4 tỷ USD/7,7 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào năm 2023/2024 sẽ là một thách thức to lớn đối với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, những diễn biến chính sách gần đây, trong đó có Nghị định 08 ban hành tháng 3/2023 đang cho thấy nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong việc tháo gỡ những điểm nghẽn này.

MSVN ước tính sơ bộ mức tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp phi ngân hàng theo năm sẽ giảm xuống còn 3% trong năm 2023 (so với dự báo trước đó là 19%), trong khi các ngân hàng vẫn có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 12% (so với dự báo trước đó là tăng trưởng 15%). MSVN kỳ vọng tăng trưởng EPS năm 2023 trên toàn thị trường sẽ giảm xuống 7% (từ 20%). Như vậy, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E năm 2023 là 10,1 lần.

msvn.jpg

Theo quan điểm của MSVN, thị trường Việt Nam đã chuyển từ suy thoái do sự kiện (tức là việc Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị bắt vào tháng 4/2022) sang suy thoái theo chu kỳ (do lãi suất tăng từ tháng 9/2022). MSVN cho rằng thị trường đã tạo đáy và đang bước vào giai đoạn phục hồi. Môi trường lãi suất giảm là động lực chính cho đợt phục hồi từ tháng 5/2023 và sự hỗ trợ của môi trường lãi suất thấp có thể duy trì cho phần còn lại của năm.

MSVN kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ sớm hạ nhiệt và hỗ trợ phục hồi lợi nhuận doanh nghiệp trong nửa cuối năm 2023, đồng thời cho phép định giá cao hơn đối với VN-Index, mà MSVN tin rằng có thể đạt mức P/E dự phóng 6 tháng là 14,5 lần từ mức 12,7 lần hiện tại.

Theo MSVN, những lo ngại và phản ứng thái quá của thị trường trước áp lực tỷ giá đang đẩy VN-Index tiến gần đến mức sự kiện “thiên nga đen” vào năm 2022, mang đến điểm vào lệnh hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn.

Theo đó, MSVN duy trì ưu tiên ở các ngành Tài chính (VCB, TCB, MBB, STB, HDB, VND/HCM), Tiêu dùng (MWG, PNJ, VEA, KDC), O&G (GAS, PVS, PVD, PLX), CNTT (FPT), Công nghiệp (HPG, DGC), Logistics (GMD và ACV) và các doanh nghiệp bất động sản chọn lọc (VHM, NLG, KDH, BCM)…

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn