Niềm tin thị trường bất động sản trở lại, không còn cắt lỗ sâu

Chuyên gia nhận định, niềm tin của thị trường, của người mua nhà đất đang trở lại, là tín hiệu tích cực cho thị trường sắp tới.

Niềm tin thị trường bất động sản trở lại, không còn cắt lỗ sâu

Chia sẻ về xu hướng thị trường bất động sản trong báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản vừa công bố, TS. Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS) cho rằng, với pháp lý bất động sản, Chính phủ tiếp tục có các giải pháp tháo gỡ cho các dự án vướng pháp lý, qua đó gia tăng nguồn cung.

Theo vị này, nguồn cung sơ cấp dự kiến phục hồi vào đầu 2024 khi pháp lý cải thiện. Trong khi đó, nguồn cung thứ cấp ngừng giảm giá.

“Quan sát cho thấy, 3 tháng trước nhiều nhà đầu tư F1, F2 bán lại bất động sản với giá chiết khấu cao. Hiện tại hầu như không thấy nhà đầu tư thứ cấp cắt lỗ”, ông Khôi đề cập.

Về nguồn vốn dồi dào cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà. Ông Khôi chia sẻ, phía Đất Xanh làm việc với các ngân hàng thấy được ngân hàng hiện dư thanh khoản. Từ nay tới cuối năm ngân hàng dồi dào nguồn vốn.

“Niềm tin của thị trường, của người mua nhà đất đang được củng cố trở lại, là tín hiệu tích cực cho thị trường sắp tới”, ông Khôi nêu.

ts khoi dxs.jpg
TS. Phạm Anh Khôi đánh giá hiện hầu như không còn nhà đầu tư cắt lỗ

Từ nay tới cuối năm, một số chủ đầu tư đã ra hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh ra hàng với việc tung chính sách bán hàng hấp dẫn, đặc biệt là các thị trường Cần Thơ, Phú Quốc, ven TP.HCM. Tại trường Hà Nội và TP.HCM sẽ có khởi sắc nhưng số lượng sản phẩm ra chưa cao so với tiềm năng thị trường.

Chủ đầu tư sẽ tích cực “gom booking”, giảm số tiền đặt chỗ để kích cầu. Có dự án giảm tiền booking từ 50 triệu xuống 30 triệu, 30 triệu xuống 20 triệu, thậm chí có dự án giảm từ 20 triệu xuống còn 10 triệu.

Đặc biệt, chủ đầu tư hiện rất quan tâm tới môi giới sau thời gian thiếu hụt cung môi giới do họ chuyển nghề. Chủ đầu tư sẽ tăng phí môi giới, phí môi giới tại Hà Nội, TP.HCM có xu hướng tăng từ 10-20%, thưởng nóng tại một số dự án tăng từ 8 triệu lên 15 triệu, 10 triệu lên 20 triệu…

Thực tế, sau thời gian gặp nhiều khó khăn, môi giới bất động sản khá cẩn trọng, họ lựa chọn khi chốt sản phẩm phân phối. Đất Xanh trao đổi với các đơn vị môi giới trong dữ liệu của mình, hỏi họ điều gì họ quan tâm khi phân phối, phần lớn đánh giá pháp lý dự án là quan trọng, phí trả nhanh, uy tín chủ đầu tư, sản phẩm phù hợp, chú trọng truyền thông cho dự án…

“Người môi giới quay trở lại thị trường chưa? Phần lớn còn nhiều ưu tư khi quay trở lại. Thực tế 12 tháng qua khá nhiều môi giới đổi nghề. 38% được khảo sát nhận xét sẽ quay lại, 27% đã đổi nghề, 24% phân vân, 11% đã quay lại nghề trong quý 3”, ông Khôi chia sẻ.

Với khách hàng, khảo sát loại hình bất động sản ưu tiên cho thấy, ở đô thị lớn, căn hộ là sản phẩm được ưa chuộng. Ở đô thị vệ tinh, biệt thự nhà phố được quan tâm. Với đô thị vệ tinh trước đây, đa số ưu tiên mua đất nền nhà phố riêng lẻ. Hiện nay nhiều người mua để ở đô thị vệ tinh bắt đầu di chuyển lên chung cư, đặc biệt với dự án có cơ sở vật chất tốt. Đây là xu hướng tiếp tục phát triển ở đô thị vệ tinh, đô thị hạng 2,3.

3 kịch bản cho quý 4

Trong tương lai, yếu tố nào quan trọng nhất với thị trường bất động sản? TS. Khôi cho rằng vẫn quay lại câu chuyện lãi suất, cung tiền trong 2023 cũng như 2024, tỷ giá, lạm phát, GDP, FDI, niềm tin của người mua.

Lãi suất hiện đã giảm, tỷ giá sau thời gian có dấu hiệu tăng thì Chính phủ đã có chính sách giữ ổn định. Lạm phát đang giữ trong tầm kiểm soát, thậm chí ở mức thấp. FDI tiếp tục giữ ổn định. Trong khi đó, hiện niềm tin thị trường đang quay trở lại.

Dự báo thị trường quý 4, chuyên gia DXS đưa ra 3 kịch bản gồm kịch bản kỳ vọng, lý tưởng và thách thức.

Ở kịch bản kỳ vọng, nguồn cung tiếp tục giảm, lãi suất thấp, giá bán đi ngang, tỷ lệ hấp thụ 20-30%. Kịch bản lý tưởng, lãi suất dưới 10%, giá bán tăng nhẹ, tỷ lệ hấp thụ 30-40%. Kịch bản thách thức, lãi suất vượt 14%, là kịch bản chuyên gia cho rằng khó xảy ra.

“Chúng tôi phần lớn kỳ vọng thị trường quý cuối 2023 nằm giữa kịch bản kỳ vọng và lý tưởng. Tới cuối 2024 là thời điểm bắt đầu có những biến chuyển trên thị trường, đi vào chu kỳ phục hồi như trước đây”, ông Khôi nhận định.

Khi nào là điểm phục hồi? Chuyên gia cho rằng, trong 2023 là năm kéo dài sự suy giảm, khó khăn của thị trường. Lý do là kinh tế vĩ mô có biến động về siết tín dụng, thanh lọc thị trường. Hiện tại niềm tin người mua cơ bản củng cố, không có cắt lỗ sâu, hiện cho phép đảo nợ khoản vay giữa các ngân hàng… những điều này tạo ra biến chuyển tích cực thời gian qua. Từ cuối 2023 đầu 2024 thị trường sẽ có những biến đổi, ghi nhận cải thiện trên thị trường.

Nhìn chung, chuyên gia DXS đánh giá, nguồn cung tiếp tục khan hiếm nên các chủ đầu tư lớn sẽ phải giải quyết hàng tồn kho trước mới tung ra sản phẩm mới. Nguồn cung phần lớn từ thị trường Cần Thơ, Phú Quốc…

Về cầu, hiện vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cầu trên thị trường khi niềm tin khách hàng được củng cố. Quan sát trên thị trường, một số nhà đầu tư bất động sản lớn đã xuống tiền thời gian qua. 3-6 tháng tới sẽ thấy được sự đi đầu của nhóm nhà đầu tư này.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh

Cùng chuyên mục Thị trường

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử