Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Định vị thị trường

Sự đồng pha trong vận động các thị trường chứng khoán châu Á được thể hiện khá rõ trong các phiên giao dịch gần đây. Sau một phiên đồng loạt giảm, các chỉ số chứng khoán châu Á lại cùng hồi phục.

Dữ liệu về GDP của Úc đạt 2,1% trong quý III/2023 và niềm tin của các nhà sản xuất lớn tại Nhật có sự cải thiện đã thúc đẩy các chỉ số tăng điểm. NIKKEI 225 (+2,04%) đã gỡ lại gần hết số điểm thất thoát trong 2 phiên vừa qua để củng cố vị trí chỉ số mạnh nhất châu Á trong khi đó HSI (+0,83%), KOSPI (+0,04%), SET (+0,46%), TWSE (+0,19%) cũng đều tăng điểm.

Biên độ tăng của VN-Index cũng khá tốt, đạt 0,94% qua đó đã giúp chỉ số lấy lại đường MA200 sau một phiên tạm lùi bước.

Chất xúc tác

Quy mô khớp lệnh của HOSE gần tiệm cận mức bình quân 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn còn sự đắn đo nhất định. Tuy nhiên, so với phiên hôm qua, khớp lệnh cũng đã có sự cải thiện thêm hơn 3%.

3ex-2023-12-06-6044-2281.png

Đóng góp của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 9,65% tổng giao dịch 2 chiều, tiếp tục cho thấy ảnh hưởng có chiều hướng gia tăng. Trong khi đó, khối này cũng nối dài hoạt động bán ròng sang phiên thứ 6 liên tiếp, đạt 550 tỷ đồng.

hose-2023-12-06-2099-7472.png
VHM là mã bị bán ròng mạnh nhất.

Ở phiên hôm qua, khối ngoại đã bán ròng hơn 1.500 tỷ đồng. Phần nào đó, đây là nguyên nhân khiến cho không ít nhà đầu tư trong nước đặt ra câu hỏi khiến cho các quyết định đầu tư kém đi tính quyết đoán.

Dù vậy, với tỷ trọng chiếm hơn 90% giao dịch, dòng tiền nội mới là nhân tố định đoạt xu hướng của thị trường. Các biến số lãi suất, tỷ giá hiện vẫn đang ủng hộ dòng tiền có thể tăng cường hoạt động trên thị trường. Lãi suất liên ngân hàng qua đêm đang là 0,2% trong khi kỳ hạn 1 tháng là 1,04%. Còn tỷ giá trung tâm tiếp tục duy trì dưới 24.000 VND/USD.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang liên tục bơm vào hệ thống và có khả năng sẽ có tuần thứ 5 liên tiếp bơm ròng. Trong phiên hôm qua, NHNN bơm ròng 5.000 tỷ đồng, thu hẹp giá trị tín phiếu lưu hành xuống chỉ còn 5.000 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Bước lùi trong phiên thứ Ba khiến thị trường nhập cuộc sáng nay khá thận trọng. Chỉ số lên theo hình "zig zag" với sự luân chuyển khá từ tốn ở nhóm cổ phiếu lớn.

VN-Index dù vậy cũng chỉ chạm mốc tham chiếu vào thời điểm 9h40 và lại được kéo lên một cách khá chắc. Sang đến phiên chiều, một nhịp trùng xuống lại hiện vào thời điểm 13h45 và sau đó có ngay những nhịp kéo quyết liệt hơn.

Các mã HPG (+1,28%), VCB (+0,59%), GAS (+1,01%), MWG (+2,37%) là những cổ phiếu có sự "can thiệp" nhiều nhất trong khoảng thời gian cuối phiên giao dịch để giúp VN-Index đóng cửa cao nhất phiên và trên đường MA200. Chỉ số tăng 10,46 điểm (+0,94%) lên 1.126,43 điểm.

Các cổ phiếu lớn đã tạo ra sự lan tỏa khá tốt với độ rộng của toàn HOSE đạt 62% mã tăng giá. Nhiều nhóm ngành đã nối lại các chuyển động tích cực sau phiên "phá kén" đầu tuần.

Các mã Chứng khoán như VND (+0,89%), SSI (+0,9%), VIX (+1,98%), VCI (+0,9%), BSI (+0,9%) đều gỡ điểm khá tốt. Trong khi tại nhóm Bất động sản ghi nhận sắc xanh khá rộng: CRE, DXS tăng trần, LDG (+3,8%), HDG (+3,5%), CKG (+3,4%), KHG (+3,3%), NDN (+3,1%), PDR (+3%) cùng tăng trên 3% còn DIG, TCH, HQC, DPG tăng trên 2%.

Ngoài ra, một số nhóm như đầu tư công, thủy sản, bán lẻ cũng có kết quả khả quan trong đó, VHC, ASM, IDI, ELC đã tăng trần. Tổng giá trị giao dịch của HOSE đạt 18.029 tỷ đồng, tương đương 853,96 triệu đơn vị.

Trên HNX và UPCoM, các mã CEO (+3,07%), HUT (+4,93%), LIG (+9,76%), TIG (+5,61%), LAS (+4,32%), VGI (+3,41%), DDV (+4,06%), CEN (+5,17%) cũng có trạng thái tích cực. 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index lần lượt tăng 0,99% và 0,34%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.600 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm