Tăng 5 phiên liên tiếp, VN-Index vẫn chưa có "bùng nổ theo đà"

Một số thị trường khu vực đã áp sát lại MA100, đặc biệt thị trường Nhật Bản đóng cửa trên ngưỡng này. Dù vậy, VN-Index chưa thể đạt được sự tích cực tương tự do lực đẩy nhóm trụ vẫn còn yếu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

VN-Index đang trong vị thế đi sau các thị trường chứng khoán châu Á trong đợt hồi phục ngắn hạn. Ở phiên hôm nay (ngày 12/10), chỉ số mạnh nhất châu Á là NIKKEI 225 đã đóng cửa trên đường xu hướng trung hạn với việc tăng 1,75%. Đài Loan với TWSE (+0,92%) cũng đã áp sát MA100. Trong khi đó, KOSPI (+1,21%), CSI 300 (+0,95%), Hang Seng (+1,88%) cũng đều có sự khẩn trương.

Tuy nhiên, VN-Index vẫn khá "thong dong", dù đây đã là phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp và chênh lệch với MA100 gần 15 điểm.

Chất xúc tác

Vận động của tỷ giá ở thời điểm hiện tại chưa có thêm diễn biến mới. Trong sáng nay (11/10), tỷ giá trung tâm đang được niêm yết ở mức 24.065 VND/USD, tăng nhẹ 2 đồng so với phiên liền trước.

Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) vẫn tiếp tục có những nỗ lực can thiệp vào hoạt động đầu cơ chênh lệch lãi suất. Phiên hôm qua, đã có 10.000 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất giảm xuống mức 0,68%. Như vậy, NHNN hút ròng 10.000 tỷ đồng từ thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường lên mức gần 165.700 tỷ đồng.

Qua biến động lãi suất liên ngân hàng, hệ thống ngân hàng vẫn cho thấy thanh khoản dồi dào dù lượng tín phiếu đang lưu hành đã đạt quy mô tương đương gần 7 tỷ USD. Lãi suất qua đêm VND theo thống kê của Refinitiv Eikon đã giảm 13 điểm cơ bản xuống 0,28%.

Trong khi đó, mối liên hệ giữa tỷ giá và hành vi của khối ngoại vẫn không thực sự rõ ràng. Phiên hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng khá lớn trên HOSE, đạt 659 tỷ đồng.

HOSE-2023-10-12.png

Tâm điểm bán ra là các mã MWG (-237 tỷ đồng), HPG (-113 tỷ đồng), FUEVFVND (-51 tỷ đồng).

3ex-2023-10-12.png
Đóng góp của nhà đầu nước ngoài vào tổng giao dịch 2 chiều là 7,6%.

Vận động thị trường

Sự giằng co của VN30 đã diễn ra trong cả phiên giao dịch. Dù có VIC (+2,3%), VNM (+1,5%), SAB (+1,3%) đứng ra đỡ điểm số, VN30 vẫn đóng cửa dưới tham chiếu do nhiều cổ phiếu Ngân hàng như VCB (-0,6%), MBB (-0,8%), STB (-0,5%), SHB (-0,5%), HDB (-0,5%) triệt tiêu ảnh hưởng.

Thực tế, xu hướng của hầu hết các mã ngân hàng kể trên đều không xấu nhưng những chuyển động giá gần đây đang tạo ra sức ì cho VN30 trong những phiên trước kỳ đáo hạn phái sinh tháng 10/2023. Chỉ số đóng cửa giảm 0,15% xuống 1.165,49 điểm.

VN-Index vẫn giữ được sắc xanh nhưng thành quả hầu như không đáng kể khi chỉ tăng 0,07% lên 1.151,61 điểm. Độ rộng của sàn đạt 40,3% mã tăng so với 41,21% mã giảm cho thấy tâm lý thận trọng.

Các mã chiều tăng như VCI (+1,2%), PDR (+3,84%), DIG (+1,71%), HCM (+1,12%), FTS (+0,2%), TV2 (+1,86%), DGW (+2,02%)… đều có lực cầu mua vào trong phiên nhưng hành động giải ngân lại không quyết liệt để giúp thị giá đóng cửa ở mức tốt nhất phiên.

Trong khi đó, các mã chiều giảm như VCG (-0,19%), PC1 (-2,24%), NKG (-0,98%), VND (-0,68%), GMD (-1,21%), HAH (-1,35%), cũng không ghi nhận những lệnh bán dứt khoát từ các vị thế nắm giữ.

Thế tiến thoái của thị trường vẫn đang bị bỏ ngỏ. Thanh khoản của cả HOSE có phiên thứ 7 liên tiếp ở dưới mức bình quân 20 phiên. Tổng khối lượng của sàn đạt 647,17 triệu đơn vị, tương đương 14.433 tỷ đồng.

vnindex1210aa.png

2 sàn còn lại vẫn chỉ duy trì tổng giá trị giao dịch quanh mức 2.500 tỷ đồng. HNX-Index tăng 0,61% còn UPCoM-Index tăng 0,38%.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn