Thị trường khép lại tuần giảm thứ 3 liên tiếp, VIC hồi phục mạnh

VN-Index khép lại tuần giao dịch với phiên tăng điểm nhẹ và sự hồi phục mạnh của cổ phiếu VIC. Dù vậy, đây vẫn là tuần giảm mạnh nhất trong 3 tuần giảm liên tiếp.

Định vị thị trường

Chứng khoán thế giới đã bật lên sau khi đồng USD, giá dầu cùng lợi suất trái phiếu Mỹ hạ nhiệt. Chỉ số chứng khoán Hang Seng của Hong Kong có mức bật mạnh nhất, đạt 2,71%. Trong khi đó, KOSPI (+0,09%), STI (+0,57%), TWSE (+0,27%), SHCMP (+0,1%), có mức tăng khiêm tốn hơn.

Trong phiên giao dịch ngày 29/9, VN-Index cũng có sự đồng thuận với chứng khoán châu Á và nằm trong nhóm có biên độ tăng hẹp. Chỉ số đã có cơ hội lấy lại xu hướng tăng trung hạn, tuy nhiên, vẫn đóng cửa dưới đường MA100.

Chất xúc tác

Sự kiện đáng chú ý nhất hôm nay là Tổng cục Thống kê công bố số liệu vĩ mô quý III/2023. Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước. So với các quý trước, tình hình kinh tế dường như đã cải thiện hơn, tuy nhiên, kết quả quý III/2023 vẫn tạo ra thách thức để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,5%. Ngoài ra, số liệu cũng phác họa bức tranh kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên trong quý này sẽ có sự phân hóa mạnh.

Về yếu tố dòng tiền, nhà đầu tư vẫn dành sự quan tâm tới động thái sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và giao dịch của khối ngoại trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, tỷ giá trung tâm được công bố sáng nay chỉ tăng 1 đồng lên 24.089 VND/USD, trong khi đó lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã tăng thêm 4 điểm cơ bản lên 0,24%. Hiện hoạt động phát hành tín phiếu của NHNN đã hút khỏi thị trường gần 90.000 tỷ đồng. Trong ngày hôm qua, đã có 20.000 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu, với lãi suất tăng lên mức 0,70%.

3ex-2023-09-29.png

Với khối ngoại, hoạt động bán ròng bước sang phiên thứ 2, trong đó HOSE bị rút ra 536 tỷ đồng. Các mã bị bán ra nhiều nhất là: CTG (-89 tỷ đồng), HPG (-89 tỷ đồng), VCI (-76 tỷ đồng), DPM (-47 tỷ đồng), FUEVFVND (-40,28 tỷ đồng), HCM (-31 tỷ đồng), VIC (-23,7 tỷ đồng).

Vận động thị trường

Dù VIC đã bị khối ngoại bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp nhưng hôm nay lại là phiên tăng giá tốt nhất của cổ phiếu này trong vòng gần 2 tháng trở lại đây. Thậm chí, đã có thời điểm VIC chạm mốc giá trần.

Đóng cửa phiên, VIC tăng 4,11% lên 46.850 đồng/cổ phiếu cùng với quy mô giao dịch lớn thứ 2 thị trường, đạt 640 tỷ đồng. Các mã VHM (+2,2%), VRE (+2,6%) cũng được kéo theo, trong khi nhiều cổ phiếu VN30 như BCM (+3,4%), VPB (+2,4%), SHB (+1,4%) cũng hậu thuẫn cho VN30 hồi phục. Chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hóa hàng đầu đã tăng 0,16%.

Dù vậy, ngay trong rổ VN30 vẫn còn tới 14/30 mã giảm giá với những trường hợp như HPG, FPT, CTG, SSI , TPB cùng giảm trên 1%. Lượng tiền trong VN30 cũng đang bị hao hụt khi khớp lệnh giảm 25% so với phiên hôm qua.

Điều này dẫn đến lượng tiền trên cả thị trường cũng đang yếu đi. Tổng khối lượng của cả HOSE chỉ đạt 574 triệu đơn vị, tương đương 13.960 tỷ đồng.

Thị trường trở nên phân hóa và không có cơ hội rõ ràng. Độ rộng của cả HOSE đạt 50% mã tăng so với 38,5% mã giảm giá. Một số mã tăng tốt như: FRT (+4,46%), LHG (+6,87%), GEG (+6,35%), NHH (+6,73%), chỉ xuất hiện như những cơ hội hiếm hoi trên thị trường.

Chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục nằm ngay dưới đường MA100 dù đã tăng 0,15% lên 1.154 điểm. Đây cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp của chỉ số với biên độ giảm lớn nhất - 3,26%.

index299a.jpg

Tương tự, trên HNX và UPCoM, sự thận trọng của dòng tiền cũng kéo tụt quy mô giao dịch. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.300 tỷ đồng. HNX-Index (+0,79%), UPCoM-Index (+0,38%) có mức giảm theo tuần lần lượt là 2,8% và 2,18%.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn