Thị trường tiếp nối hoạt động điều chỉnh, nhóm Thép đi ngược

Lực bán chốt lời kéo sang phiên đầu tuần (ngày 13/11) khiến VN-Index không duy trì được sắc xanh tới hết phiên. Dù vậy, nhóm thép được dòng tiền luân chuyển vào và gần khắc phục thiệt hại trong 2 tháng giảm sâu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á phân hóa nhẹ với chiều tăng là các chỉ số TWSE (+0,94%), NIKKEI 225 (+0,05%), HSI (+1,3%), trong khi KOSPI (-0,24%), SET (-0,36%), KLCI (-0,49%), STI (-0,91%), xuất hiện ở chiều ngược lại.

VN-Index cũng có cả 2 diễn biến tăng/giảm trong cùng một phiên cho thấy tâm lý giằng co của nhà đầu tư trong nước. Dù khuất phục trước đà chốt lời nhưng biên độ giảm cũng không đáng kể.

Chất xúc tác

Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có những phiên không phát hành tín phiếu, qua đó đã bơm ròng trở lại hệ thống 49.999,7 tỷ đồng, đưa khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 153.199,5 tỷ đồng.

chrome_C6kcancnj1.png
Nguồn BSC

Theo thống kê của Công ty chứng khoán BIDV (BSC), đây là tuần thứ 2 trong 3 tuần trở lại đây, xuất hiện diễn biến bơm ròng trở lại hệ thống. Điều này cho thấy, nhà điều hành đang giảm bớt đi sự kiểm soát hoạt động đầu cơ chênh lệch tỷ giá. Mức lãi suất liên ngân hàng hiện giảm về 0,56% ở kỳ hạn qua đêm, trong khi tỷ giá trung tâm được giữ trên 24.000 VND/USD.

Trong khi tỷ giá đã "dễ thở" hơn, NHNN cũng có thể tập trung hơn cho tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Cuộc họp sáng nay (ngày 13/11) đã được NHNN tổ chức với sự tham gia của nhiều bộ ngành, lãnh đạo các tập đoàn bất động sản hàng đầu.

Vận động thị trường

Nhóm cổ phiếu bất động sản thực tế chưa có phản ứng rõ ràng với cuộc họp tháo gỡ khó khăn. Một số mã DXG (+1,17%), DIG (+2,46%), NLG (+1,37%), HDC (+0,44%), PDR (+2,92%), chỉ tăng nhẹ.

Trạng thái phân hóa diễn ra ở nhiều nhóm ngành do chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời của nhà đầu tư bắt đáy khiến cho độ rộng đạt 53% mã giảm.

Các cổ phiếu lớn như VHM (-2,2%), VRE (-1,9%), VPB (-1,8%), SAB (-1,8%), VNM (-1,3%), đã gây ra nhiều áp lực trong phiên chiều khiến thành quả tăng điểm dễ dàng bị triệt tiêu.

Tương tự nhóm bất động sản, nhóm: Chứng khoán, năng lượng, dệt may cũng giao dịch trái chiều. Thực tế, chỉ có nhóm thép và nông nghiệp có được những diễn biến nổi bật với NKG (+4,88%), HSG (+4,12%), HPG (+2,64%), SMC (+6,8%), DBC (+5,26%), HAG (+3,45%), trong đó các cổ phiếu thép có sự tham gia của dòng tiền khá hùng hậu.

HPG đạt quy mô giao dịch gần 1.200 tỷ đồng, trong khi NKG và HSG đều đạt quy mô giao dịch trên 400 tỷ đồng. Qua đó, thị giá của các cổ phiếu này đều đã trở lại sát giai đoạn trước nhịp điều chỉnh.

Theo CTCK Mirae Asset (MAS), việc tăng giá điện thêm 4,5% có thể khiến lợi nhuận trước thuế của ngành thép giảm 23%. Tuy nhiên, thông tin này dường như không phản ánh vào vận động giá của cổ phiếu ngành thép trong các phiên vừa qua.

vnindex1311a.jpg

Chốt phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,15% xuống 1.110,07 điểm. Thanh khoản đạt 789,44 triệu cổ phiếu, tương đương 16.040,78 tỷ đồng.

Còn HNX-Index giảm 0,24% xuống 226,11 điểm, UPCoM-Index giảm 0,06% xuống 85,98 điểm. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.200 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Sáng nay (ngày 21/5), giá vàng vàng miếng đảo chiều giảm 200-500.000 đồng/lượng sau phiên tăng mạnh hôm qua. Mua vào mất mốc 89 triệu đồng/lượng, bán ra lùi khỏi mốc 91 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán biến động trong khoảng 1,8-2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.450,07 USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"
Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Theo các chuyên gia, năm 2024 vẫn là giai đoạn vừa giằng co vừa thăm dò quan sát tình hình (cả thị trường bất động sản và những dấu hiệu chuyển biến của nền kinh tế). Với chung cư, nếu không đáp ứng tốt “nhu cầu sử dụng cuối” thì vẫn chưa có nhiều thanh khoản.

Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm Chỉ 3% số căn hộ tại Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng
Giá vàng thế giới giao ngay ngày 20/5 ở mức 2.415 USD/ounce. Ảnh: Int

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"

Các chuyên gia cho rằng, vàng đang hoạt động trong bối cảnh thuận lợi và giá có thể tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn
Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"