VDSC: “Trợ lực nhóm cổ phiếu VIC giải tỏa tâm lý tiêu cực trên thị trường”

VDSC kỳ vọng mức định giá thấp sẽ giảm áp lực bán tại các cổ phiếu họ VIC, trong khi việc trái chủ hoàn tất việc bán cổ phiếu VHM đã hoán đổi và khả năng VIC phát hành thành công trái phiếu mới trong tháng 11 sẽ là trợ lực của nhóm cổ phiếu này, qua đó giải tỏa được tâm lý đầu tư tiêu cực trên thị trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VDSC: “Trợ lực nhóm cổ phiếu VIC giải tỏa tâm lý tiêu cực trên thị trường”

Trong báo cáo chiến lược đầu tư mới công bố, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng, sự kiện cá thể của VIC, liên quan tới các khoản trái phiếu quốc tế hoán đổi cổ phiếu VHM bị yêu cầu mua lại trước hạn, gây ra lo ngại về rủi ro hệ thống, nhưng định giá thấp lịch sử đang là điểm tựa cho nhóm cổ phiếu này.

Sự kiện bán tháo VHM đã trở thành tâm điểm của thị trường trong tuần cuối tháng 10, bắt nguồn cho sự lao dốc của thị trường sau đó. VDSC cho rằng, việc nhà đầu tư bán tháo VHM có thể liên quan tới lô trái phiếu quốc tế 500 triệu USD của VIC phát hành trong năm 2021 (Trái phiếu A). Trái chủ của trái phiếu này được quyền hoán đổi sang cổ phiếu VHM, và có khả năng là quyền này đã được thực hiện một phần, sau ngày trả lãi 20/10, và sau đó bán trên thị trường trong ngày 24/10. Phần tiền gốc còn lại mà chưa được chuyển đổi sang VHM của Trái phiếu A nhiều khả năng sẽ được mua lại tối đa 300 triệu bằng lượng tiền thu được từ việc trái phiếu USD mà VIC sẽ phát hành trong tháng 11 này (trái phiếu D).

trái phiếu vic.jpg

VDSC lưu ý rằng, trái phiếu A cùng với trái phiếu B và C hiện đang được các trái chủ yêu cầu mua lại trước hạn tính đến quý 3/2023. Như vậy, khả năng cấu trúc các lô trái phiếu quốc tế này của VIC (tổng giá trị hơn 1,5 tỷ USD) sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc các đợt phát hành trái phiếu quốc tế sắp tới có tỷ lệ thành công thế nào.

Theo VDSC đánh giá, trước mắt VIC sẽ cùng với các tổ chức tư vấn phát hành trái phiếu D vào ngày 13/11 để cơ cấu lại trái phiếu A, trong khi xa hơn VHM cũng có kế hoạch phát hành lô trái phiếu quốc tế có giá trị tối đa 500 triệu USD (không chậm hơn tháng 4/2024 – trùng với thời điểm trước thời gian mua lại trái phiếu B). VDSC kỳ vọng điều khoản lãi suất mới (với phần bù rủi ro cao) của trái phiếu D có thể giúp tăng tỷ lệ thành công của lần phát hành này – sự kiện quan trọng trong tháng 11.

“Xét về mặt định giá, định giá các cổ phiếu nhóm VIC đã về mức thấp nhất 5 năm. VHM thậm chí đang được giao dịch tại giá trị sổ sách, còn P/B hiện tại của VIC và VRE lần lượt là 1,3x và 1,4x. Chúng tôi kỳ vọng mức định giá thấp này sẽ giảm áp lực bán tại các cổ phiếu này, trong khi việc trái chủ hoàn tất việc bán cổ phiếu VHM đã hoán đổi và khả năng VIC phát hành thành công trái phiếu mới trong tháng 11 sẽ là trợ lực của nhóm cổ phiếu này, qua đó giải tỏa được tâm lý đầu tư tiêu cực trên thị trường”, VDSC nhận định.

Áp lực bán của khối ngoại ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là rủi ro tới thị trường

Trong diễn biến thanh khoản thấp hơn, hàm ý sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân sụt giảm, hoạt động giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) có ảnh hưởng rõ rệt hơn lên thị trường trong hai tháng trở lại đây. Trong khoảng thời gian này, nhóm NĐTNN đã bán ròng khoảng 8.200 tỷ đồng (~330 triệu USD) trong bối cảnh tỷ giá USD/VND đã tăng khoảng 3% và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi chênh lệch lãi suất USD và VNĐ vẫn ở mức cao mặc dù quy mô hút ròng tín phiếu đã tới giới hạn.

Hoạt động bán ròng của khối ngoại tập trung ở các ngành Bất động sản, Bán lẻ (MWG), F&B (MSN, SAB), Ngân hàng. Đây cũng là các ngành có diễn biến kết quả kinh doanh quý 3 kém hơn so với kỳ vọng của thị trường hoặc có bảng cân đối yếu hơn trước. Chất lượng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong các quý tới sẽ mang tính quyết định hơn tới hành động của NĐTNN, cũng như phản ánh vào xu hướng thị trường thực chất hơn so với giai đoạn hiệu ứng chính sách trong quý 2.

ndtnn.jpg

VDSC cho rằng rủi ro giảm sâu của thị trường sẽ được hạn chế bởi lợi suất hấp dẫn thị trường chứng khoán (TTCK) và xu hướng tăng của dòng tiền nhà đầu tư cá nhân vào TTCK.

“P/E của VN-Index hiện đạt 13,3x trong khi của VN30 chỉ là 10,6x, hàm ý lợi suất 1 năm đối với VN-Index và VN30 lần lượt là 7,5% và 9,4%. Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng dao động từ 5,1%-5,5%, chúng tôi tin rằng kênh đầu tư chứng khoán vẫn giữ được tính hấp dẫn tương đối của mình và tiếp tục thu hút một phần dòng tiền gửi tiết kiệm hưởng lãi suất cao cuối năm 2022”, VDSC nêu.

Tính tới cuối quý 3/2023, quy mô tiền gửi nhà đầu tư tại CTCK vẫn giữ được xu hướng tăng kể từ cuối năm ngoái, hiện đạt khoảng 78.000 tỷ đồng, phù hợp với kỳ vọng trước đó của VDSC.

P.E.jpg

Tăng trưởng lợi nhuận trong quý 4 sẽ tích cực hơn

Dữ liệu của VDSC cho thấy, trong quý 4/2022, LNST trên HSX đạt khoảng 64.000 tỷ đồng, bị sụt giảm mạnh so với các quý trước do sự suy yếu của các ngành lớn như Bất động sản, Ngân hàng, Hàng tiêu dùng (F&B và Xuất khẩu thủy sản), NVL cơ bản (Hóa chất và Thép), Dịch vụ tiêu dùng (Du lịch và Bán lẻ).

Trong danh mục theo dõi của VDSC, lợi nhuận quý 4/2023 dự phóng của các cổ phiếu đại diện thuộc ngành Bất động sản, Ngân hàng, Hàng tiêu dùng có mức tăng trưởng trên 30% trong khi ngành NVL cơ bản có lãi trở lại so với lỗ trong quý 4/2022. Tổng lợi nhuận sau thuế (LNST) quý 4/2023 dự phóng toàn danh mục theo dõi tăng khoảng 50% so với cùng kỳ. Mặc dù không đại diện tuyệt đối cho thị trường, nhưng VDSC tin rằng xu hướng của danh mục này phản ánh được đáng kể xu hướng LNST sàn HSX trong quý 4, với tổng vốn hóa của danh mục VDSC chiếm khoảng 55% vốn hóa HSX.

lnst.jpg

KQKD quý 3 kém khả quan cùng những quan ngại về rủi ro mất khả năng thanh toán của các doanh nghiệp lớn đã khiến mọi thành quả tăng điểm trong giai đoạn đầu năm bị lấy đi hoàn toàn. Không chỉ trong xu hướng giảm điểm của TTCK thế giới, TTCK Việt Nam trở thành thị trường giảm mạnh nhất.

“Có một sự đồng thuận trong quan điểm của các chuyên viên phân tích của chúng tôi rằng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ phục hồi khả quan hơn trong quý 4/2023. Và như vậy, nhịp giảm điểm trong tháng 10 đã đưa P/E dự phóng cả năm 2023 chỉ còn 10,8 lần. Đây là mức P/E mà nếu nhà đầu tư mua và nắm giữ cho khung thời gian hai năm, hiệu suất đầu tư sẽ rất cao”, VDSC nêu quan điểm.

VDSC cho rằng, thị trường sẽ giao dịch thuận lợi hơn trong 2 tháng cuối năm. Đánh giá cho triển vọng 12 tháng sắp tới, VDSC nhận thấy bức tranh vĩ mô và chính sách tiền tệ của thế giới và Việt Nam còn ẩn chứa nhiều gam màu xám cần thận trọng. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, những quan ngại này đã được phản ánh. Do vậy, sau tháng 10 giảm rất mạnh, VDSC kỳ vọng thị trường sẽ có nhịp phục hồi trong tháng 11.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn
Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Các nguồn vốn hỗ trợ cho thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng và phát triển ổn định, thậm chí còn mạnh mẽ hơn nhờ sự phát triển của thị trường tài chính và chứng khoán trong thời gian tới.

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á
Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản

Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản

Điểm chung giữa phiên cuối tuần và phiên ngày thứ Năm là đều có sự can thiệp từ các cổ phiếu Bluechips vào vận động của chỉ số. Dù vậy, tổng thể, thị trường vẫn có tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp với biên độ 0,51%.

VN-Index áp sát MA200, khẩu vị dòng tiền vẫn hướng về hoạt động lướt sóng VN-Index vẫn phải loay hoay với MA200 trong tuần đáo hạn phái sinh
Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Ông Ngô Phương Chí, Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đã nộp đơn từ chức lên Đại hội đồng cổ đông sau hơn 1 năm được bổ nhiệm.

Chuyên gia VPBankS lạc quan với triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm, tỷ giá sẽ được kiểm soát CTCK không kết nối được với hệ thống KRX sẽ bị hủy tư cách thành viên và phải chịu trách nhiệm với khách hàng