5 vụ IPO làm "rúng động" thị trường: Có trường hợp huy động được 622 nghìn tỷ đồng vẫn "bị chê" chưa đạt kỳ vọng

Đây là 5 thương vụ IPO “nóng” hàng đầu thị trường toàn cầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
5 vụ IPO làm "rúng động" thị trường: Có trường hợp huy động được 622 nghìn tỷ đồng vẫn "bị chê" chưa đạt kỳ vọng

Những thương vụ IPO luôn thu hút sự quan tâm của thị trường. Theo The Richest, đây là những thương vụ IPO “bùng nổ” hàng đầu ở phố Wall.

Có thể nói, IPO là một bước ngoặt trong lịch sử của một công ty. Những đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng sẽ tạo được tiếng vang lớn cho các tập đoàn nếu huy động được hàng tỷ USD. Chúng không chỉ đơn thuần là giao dịch tài chính mà còn đại diện cho sự đổi mới, tăng trưởng và niềm tin của nhà đầu tư.

1. Saudi Aramco

Vào năm 2019, Saudi Aramco huy động được 25,6 tỷ USD (khoảng 622 nghìn tỷ đồng) - thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) khủng nhất thế giới. Tập đoàn của Ả Rập Xê Út đã bán ra 3 tỷ cổ phiếu với mức giá khoảng 8,53 USD mỗi cổ phiếu. Vụ phát hành này định giá Aramco ở mức 1,7 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, đợt IPO của Saudi Aramco được cho là vẫn kém kỳ vọng ban đầu. Lên kế hoạch từ năm 2016, vụ IPO này được đặt niềm tin sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về phát triển kinh tế ở Ả-rập Xê-út.

2. Alibaba

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đã có một trong những đợt IPO lớn nhất trong lịch sử khi huy động được 25 tỷ USD trên sàn chứng khoán New York vào tháng 9 năm 2014.

Việc niêm yết bom tấn đã dự báo trước thời đại sắp đến của những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc với chiến lược toàn cầu hóa.

Cổ phiếu Alibaba lúc bấy giờ đã tăng tới 38% lên 94 USD trong phiên giao dịch đầu tiên sau IPO. Ở thời điểm đó, vốn hóa của Alibaba đạt 231 tỷ USD, cao hơn cả Amazon và eBay – hai hãng thương mại điện tử hàng đầu Mỹ cộng lại.

3. Facebook

Vào năm 2012, Facebook đã chính thức phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) và trở thành công ty đại chúng. Facebook đã bán được 421,2 triệu cổ phiếu với mức giá cao 38 USD, thu về hơn 16 tỷ USD.

Với kết quả IPO này, giá trị vốn hóa thị trường của Facebook lúc bấy giờ đạt 104,2 tỷ USD, bằng một nửa so với con số 203 tỷ USD của Google.

4. Rivian Automotive

Thương hiệu xe ô tô Rivian Automotive đã bán được cổ phiếu với giá 78 USD/cổ phiếu trong cuộc phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) năm 2021, nhờ đó huy động được gần 12 tỷ USD. Con số này đã vượt mục tiêu đề ra.

Giá cổ phiếu Rivian Automotive đã tăng tới 29% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán New York, Mỹ vào ngày 10/11/2021. Dù chốt phiên với mức tăng ít hơn, hãng xe điện tưởng như “vô danh” vẫn đạt mức vốn hóa lớn hơn cả 2 hãng xe nổi tiếng của Mỹ General Motors (GM) và Ford Motor tại thời điểm đó.

5. Uber

Startup gọi xe qua ứng dụng di động Uber đã chính thức IPO trên sàn chứng khoán New York với mã UBER vào năm 2019. Đây là sự kiện được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tại thời điểm đó, bởi Uber là startup được đặt kỳ vọng rất cao.

Với mức giá phát hành 45 USD/cổ phiếu, Uber huy động được 8,1 tỷ USD. Trước vụ phát hành, công ty dự kiến chào bán cổ phiếu với mức giá trong khoảng 44-50 USD/cổ phiếu.

Vụ phát hành này vốn được xem là vụ IPO được mong chờ nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu kể từ sau thương vụ IPO Facebook nhưng kết quả đạt được không cao như kỳ vọng. Dù vậy, thương vụ vẫn là chiến thắng cho startup gọi xe.

Tổng hợp

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ