Quay về eMagazine
ĂN CHẮC, MẶC BỀN

ĂN CHẮC, MẶC BỀN

Thị trường chứng khoán Việt Nam không thiếu những cổ phiếu có truyền thống chi trả cổ tức cao lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm %. Đa phần, đó là các doanh nghiệp có lợi nhuận ổn định, thậm chí tăng trưởng qua từng năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cổ tức tiền mặt cao và chi trả đều đặn phần nào cho thấy sức khoẻ của doanh nghiệp, chính sách cổ tức được duy trì đều đặn trên nền tảng doanh nghiệp “ăn nên, làm ra”. Lợi nhuận ổn định, thậm chí tăng trưởng từng năm cũng là yếu tố thúc đẩy cổ phiếu giao dịch trên thị trường chứng khoán đi lên.

NHỮNG “CON GÀ ĐẺ CỔ TỨC”

Thói quen đầu cơ lướt sóng, sốt ruột mong muốn tìm kiếm lợi nhuận gần như ngay sau khi đặt xong lệnh mua và chốt lời khi có lãi hoặc cắt lỗ khi đã đến “điểm cắt lỗ”, có thể khiến nhiều nhà đầu tư bỏ quên những “con gà đẻ cổ tức”. Nhóm doanh nghiệp có truyền thống chia cổ tức cao và đều đặn đa phần là những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất.

Và khá nhiều doanh nghiệp trong số này là doanh nghiệp có vốn Nhà nước khi việc chia cổ tức cao gần như bắt buộc theo Nghị định 140/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, sau khi chia lãi cho các bên góp vốn, bù đắp khoản lỗ của các năm trước, trích quỹ khen thưởng, phúc lợi, trích quỹ đầu tư phát triển (tối đa 30%) thì phần lợi nhuận còn lại sẽ thực hiện chia hết cổ tức, lợi nhuận bằng tiền mặt cho các cổ đông.

Trong bối cảnh hiện tại, lãi suất gửi tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục, thị trường bất động sản đang trong quá trình tháo gỡ các vướng mắc, đầu tư chứng khoán trở thành kênh đầu tư có thể mang lại mức sinh lời cao hơn. Thậm chí, ngay khi cổ phiếu chưa tăng như kỳ vọng, những cổ phiếu có cổ tức cao cũng mang lại khoản lợi nhuận chắc chắc cho nhà đầu tư.

doanh-nghiep-chia-co-tuc-1-4397.png
Bảng thống kê các cổ phiếu, cổ tức/thị giá, cổ tức bằng tiền của một số cổ phiếu

Thống kê trên HoSE, HNX, UpCOM cho thấy, những doanh nghiệp chia cổ tức cao có quy mô đa dạng, từ bluechips cho đến cổ phiếu midcap, penny. Điều này giúp nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc những tổ chức quy mô lớn đều có thể dễ dàng đầu tư, có thể kể đến như: Vinamilk (VNM), Sabeco (SAB), Nhựa Bình Minh (BMP), PV Gas (GAS), VEAM Corp (VEA), Dược phẩm Trung ương 3 (DP3),…

Một số trường hợp như Phốt pho Apatit Việt Nam (PAT), Mía đường Sơn La (SLS), Bia Hạ Long (HLB) chia cổ tức với tỷ lệ lên đến hàng trăm % năm 2022.

Tỷ lệ cổ tức/thị giá của các cổ phiếu kể trên khá hấp dẫn, cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng 12 tháng và đều có kế hoạch chi trả cổ tức cao trong năm 2023 như trường hợp VNM (29%), BMP (65%).

QUỸ LỚN ĐỔI MỤC TIÊU

Sự hấp dẫn của những cổ phiếu chi trả cổ tức cao thậm chí khiến các tổ chức có quy mô lớn phải thay đổi chiến lược.

Chẳng hạn, Quỹ đầu tư Doanh nghiệp hàng đầu DC (DCBC) thuộc Dragon Capital quản lý mới đây đã thay đổi mục tiêu đầu tư tập trung vào nguồn thu đều đặn từ lãi và cổ tức thay vì các doanh nghiệp hàng đầu niêm yết trên sàn như trước. DCBC tập trung dành 100% tài sản quỹ vào cổ phiếu các doanh nghiệp có lịch sử trả cổ tức đều đặn trong quá khứ hoặc trong thời gian tới tại tất cả các ngành nghề. Cơ cấu đầu tư sau khi thay đổi sẽ không đầu tư vào trái phiếu niêm yết, trái phiếu chào bán ra công chúng, trái phiếu phát hành riêng lẻ.

Chiến lược đầu tư lựa chọn những doanh nghiệp có cổ tức cao tạo ra nguồn thu nhập thụ động, ổn định lâu dài cho nhà đầu tư, có thể giúp nhà đầu tư hưởng lợi kép khi cổ phiếu tăng giá và nhận cổ tức.

Ngay trong tháng đầu tiên thay đổi chiến lược đầu tư – tháng 11/2023, quỹ đầu tư của Dragon Capital đã ghi nhận hiệu suất đầu tư đạt 11,6% trong khi mức tăng của VN-Index là 6%.

Trước đó, trường phái đầu tư vào những doanh nghiệp sản xuất, chi trả cổ tức cao đã được những tập đoàn lớn đến từ xứ Chùa Vàng ưa chuộng. Sau khi chi 5 tỷ USD thâu tóm Sabeco vào năm 2017, Thaibev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đã nắm quyền chi phối 53,59% cổ phần Sabeco thông qua công ty con Vietnam Beverage. Tỷ lệ sở hữu của Thaibev không thay đổi sau 6 năm nhưng giá trị thị trường của khoản đầu tư này hiện chỉ còn khoảng 1,8 tỷ USD.

Dù vậy, đây không phải vấn đề quá lớn bởi Thaibev đầu tư vào Sabeco với tầm nhìn dài hạn, cùng tham vọng chiếm lĩnh thị trường bia Việt Nam qua đó tạo bàn đạp hướng đến khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, tỷ phú Thái Lan còn đều đặn thu về hơn nghìn tỷ cổ tức mỗi năm. Tính cả đợt cổ tức 15% sẽ được nhận ngay trước kỳ nghỉ Tết Âm lịch, đại gia Thái Lan đã thu về gần 9.300 tỷ đồng, tương đương khoảng 8% số tiền đầu tư vào Sabeco.

Năm 2023, Sabeco có kế hoạch chia cổ tức tỷ lệ 35% bằng tiền. Vì thế, doanh nghiệp đầu ngành bia dự kiến sẽ còn chia thêm 20% cổ tức và tập đoàn của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi có thể thu về thêm 1.374 tỷ đồng cổ tức trong tương lai gần. Sẽ không bất ngờ nếu một ngày nào đó Thaibev thu hồi được toàn bộ số tiền đầu tư vào Sabeco nhờ cổ tức.

3a-2-423.jpg
Nhà máy sản xuất Vinamilk.

Với TCC Holdings và khoản đầu tư vào Vinamilk, nếu tính cả 2 đợt cổ tức liên tiếp sắp chi trả tới đây, đại gia Thái Lan sẽ bỏ túi hơn 13.200 tỷ đồng cổ tức từ doanh nghiệp đầu ngành Sữa.

Tại Nhựa Bình Minh, Tập đoàn SCG đến từ Thái Lan cũng nhận về khoảng 1.800 tỷ đồng từ khi trở thành cổ đông lớn tại đây. Bên cạnh đó, giá trị khoản đầu tư lên đến hơn 4.100 tỷ đồng, trong khi số tiền chi ra để thâu tóm ước tính chỉ khoảng hơn 2.700 tỷ đồng.

Để đầu tư hưởng cổ tức hiệu quả, nhà đầu tư cần phải lựa chọn cẩn thận những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh ổn định hoặc có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, những doanh nghiệp có ban lãnh đạo, quản trị điều hành ổn định, liêm chính, có lợi ích đồng hành với cổ đông…

Chiến lược đầu tư lựa chọn những doanh nghiệp có cổ tức cao tạo ra nguồn thu nhập thụ động, ổn định lâu dài cho nhà đầu tư, có thể giúp nhà đầu tư hưởng lợi kép khi cổ phiếu tăng giá và nhận cổ tức. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, để đầu tư hưởng cổ tức hiệu quả, nhà đầu tư cần phải lựa chọn cẩn thận những cổ phiếu phù hợp với chiến lược này. Một số tiêu chí để lựa chọn có thể kể đến là chọn những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh ổn định hoặc có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai như sản xuất, dược phẩm, bảo hiểm. Lựa chọn những doanh nghiệp có ban lãnh đạo, quản trị điều hành ổn định, liêm chính, có lợi ích đồng hành với cổ đông, có chính sách phát triển bền vững.

Theo Ấn phẩm Sức mạnh nội lực

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Đáo hạn trái phiếu năm 2024: Hàng loạt doanh nghiệp đến hạn trả nợ nghìn tỷ đồng

Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp vẫn là một trong những rủi ro hiện hữu với thị trường trái phiếu trong năm 2024, nhất là khi khối lượng đáo hạn trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản chiếm tới gần một nửa.

Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024 DẤU ẤN “BÀN TAY HỮU HÌNH”
Nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục đăng ký bán hơn 8 triệu cổ phiếu Novaland

Nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục đăng ký bán hơn 8 triệu cổ phiếu Novaland

Chỉ sau khoảng một năm rưỡi, khoảng 393,3 triệu cổ phiếu Novaland (tỷ lệ 20,1% vốn) đã tuột khỏi tay ông Bùi Thành Nhơn và các cổ đông liên quan.

Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024 Novaland: Năm 2023 lãi gần 690 tỷ, gấp hơn 3 lần kế hoạch
Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024

Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024

Trong một thống kê của Shinhan Securities, có đến 8 DN bất động sản niêm yết còn hơn ngàn tỷ dư nợ trái phiếu. Novaland (NVL) chiếm với hơn 20.000 tỷ đồng, con số đáo hạn trong năm 2024 là 9.402 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Xây dựng Hoà Bình chi 75 tỷ đồng mua trái phiếu trước hạn
Vietjet và Airbus công bố đơn đặt hàng 20 tàu A330neo tại Singapore Airshow

Vietjet và Airbus công bố đơn đặt hàng 20 tàu A330neo tại Singapore Airshow

Tại triển lãm hàng không quốc tế Singapore Airshow 2024, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký kết thoả thuận nguyên tắc đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900).

Đại biểu Quốc hội: Không nên cho phép các ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm Forbes bất ngờ điểm danh các hãng hàng không an toàn nhất thế giới 2024
(Ảnh minh hoạ)

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn?

Những doanh nghiệp sản xuất dẫn đầu về thị phần năm 2022 như Toyota, Honda ghi nhận thị phần giảm trong năm 2023 trong khi những doanh nghiệp nhỏ hơn (Ford, Kia, Mazda, Mitsubishi) tăng trưởng nhờ chiến lược giá tốt hơn.

TC Group bán ra 67.450 xe ô tô các loại trong năm 2023 Làng giềng của Việt Nam trở thành thị trường xe điện hấp dẫn nhất Đông Nam Á: Thu hút hơn 1,4 tỷ USD đầu tư, hơn 10 hãng ô tô chuẩn bị đặt chân
Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024 của FLC

FLC sau 2 năm tái cấu trúc: Đã cắt giảm 60% nhân sự, trả 4.400 tỷ đồng nợ vay

Sau quá trình tái cơ cấu mạnh mẽ trong hai năm 2022-2023, số lượng nhân sự của FLC đã giảm tới 60%, tổng giá trị tài sản hiện hữu cũng giảm còn hơn 21.000 tỷ đồng.

Cựu Phó tổng giám đốc FLC tham gia HĐQT Bamboo Airways, sếp người Nhật rút lui Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Dự án Vinhomes Vũ Yên (Hải Phòng) - Ảnh minh hoạ

Ba đại dự án Vinhomes Vũ Yên, Cổ Loa, Wonder Park có thể giúp lợi nhuận Vinhomes tăng gần 30% năm 2024

Theo dự báo của VNDIRECT, doanh thu Vinhomes tăng 10,5% so với cùng kỳ lên mức 119.261 tỷ đồng và lợi nhuận ròng năm 2024 tăng 15,1% so với cùng kỳ, đạt 43.538 tỷ đồng với kỳ vọng doanh số ký bán mới tăng 29,4% trong năm 2024.

Vinhomes đạt doanh thu vượt 100.000 tỷ đồng, lợi nhuận tăng 14% so với năm 2022 Vinhomes sắp làm dự án 56.000 tỷ đồng tại Hải Phòng
Tập đoàn xây dựng Hoà Bình hiện thực hoá mục tiêu "đem chuông đi đánh xứ người", trúng 5 dự án tổng vốn 72 triệu USD

Tập đoàn xây dựng Hoà Bình hiện thực hoá mục tiêu "đem chuông đi đánh xứ người", trúng 5 dự án tổng vốn 72 triệu USD

Ngày 19/2, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (mã HBC – sàn HoSE) vừa công bố trúng 5 dự án nhà ở xã hội tại Kenya.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Sau soát xét, Xây dựng Hòa Bình (HBC) chuyển từ lãi bán niên hơn trăm tỷ sang lỗ 711 tỷ đồng
Huy động được 3,25 tỷ USD trong năm 2023, Vingroup tiếp tục tìm kiếm phương án huy động vốn

Huy động được 3,25 tỷ USD trong năm 2023, Vingroup tiếp tục tìm kiếm phương án huy động vốn

Theo Ban lãnh đạo Vingroup, trong năm 2024 tập đoàn sẽ tiếp tục tìm kiếm các phương án huy động vốn khác nhau, bao gồm phát hành trái phiếu, vay ngân hàng, huy động khoản vay quốc tế, khoản tài trợ của chủ tịch và cơ cấu lại một số tài sản.

"Ông lớn" Vingroup, Ecopark, Flamingo... đang tung ra những siêu dự án hàng nghìn tỷ đồng Vingroup mua gần 117 triệu cổ phiếu VHM từ Vinpearl, Phó Chủ tịch SeABank gom thêm cổ phần
Tổng công ty Hàng hải Việt Nam thoái sạch vốn tại SSG, thu về gần 30 tỷ đồng

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam thoái sạch vốn tại SSG, thu về gần 30 tỷ đồng

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) mới thông báo bán 1,32 triệu cổ phiếu đang sở hữu tại Công ty cổ phần Vận tải biển Hải Âu (mã chứng khoán: SSG) để thu về gần 30 tỷ đồng.

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng
Thép Pomina (POM) họp ĐHĐCĐ bất thường: Tái cấu trúc toàn diện, nâng thêm 900 tỷ cho dự án lò cao tại Pomina 3

Thép Pomina (POM) họp ĐHĐCĐ bất thường: Tái cấu trúc toàn diện, nâng thêm 900 tỷ cho dự án lò cao tại Pomina 3

Công ty dự kiến trình cổ đông phương án tái cấu trúc toàn diện Pomina thông qua việc hợp tác với nhà đầu tư chiến lược để thành lập pháp nhân mới là CTCP Pomina Phú Mỹ.

Doanh nghiệp thép đầu tiên báo lãi quý IV/2023, hé lộ triển vọng tăng trưởng cao của HPG, HSG Hưởng lợi từ các dự án sân bay, sản lượng tiêu thụ thép xây dựng của Hòa Phát cao nhất 20 tháng
Ngụm bia đắng của ThaiBev: Khắp nơi từ chối bia rượu vì 3 chữ "nồng độ cồn", doanh thu Sabeco vừa gượng dậy sau Covid-19 đã rớt thảm xuống thấp hơn cả hồi 2016

Ngụm bia đắng của ThaiBev: Khắp nơi từ chối bia rượu vì 3 chữ "nồng độ cồn", doanh thu Sabeco vừa gượng dậy sau Covid-19 đã rớt thảm xuống thấp hơn cả hồi 2016

ThaiBev từng chi khoảng 110.000 tỷ đồng (gần 5 tỷ USD) để sở hữu cổ phần chi phối tại Sabeco, tương ứng mức định giá doanh nghiệp khoảng 205.000 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay, giá trị cả công ty trên sàn chứng khoán chỉ còn khoảng 74.000 tỷ đồng.

Đại gia Thái Thaibev "ngậm ngùi" khi nhu cầu uống bia giảm mạnh, lợi nhuận mảng bia giảm đến 38% Sabeco báo lãi sau thuế giảm 23%, thu gần 1.400 tỷ đồng lãi tiền gửi trong năm 2023