Apple có thể sẽ buộc phải tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới

Dù rằng chi phí tăng cao, Apple không tăng giá bán lẻ bất kỳ mẫu điện thoại iPhone nào trong năm nay, thay đổi về giá cả duy nhất là với mẫu 128 ProMax.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chi phí sản xuất của điện thoại iPhone 15 được tính toán cao hơn đáng kể so với mẫu iPhone 14, chính vì vậy, đây là mức chi phí sản xuất cao kỷ lục mà nhiều khả năng Apple sẽ đẩy về phía khách hàng trong năm 2024, theo Nikkei Asia đưa tin.

Chi phí sản xuất điện thoại iPhone 15 ProMax được tính toán khoảng 588 USD, cao hơn 12% so với mẫu iPhone 14 Pro Max công bố năm 2022, đây là mức chi phí sản xuất cao kỷ lục với một chiếc điện thoại iPhone.

Từ năm 2018 đến năm 2021, tổng chi phí sản xuất cho dòng ProMax của điện thoại iPhone của Apple dao động từ 400 đến 450 USD. Chi phí sản xuất từng tăng khoảng 20% trong năm 2022 và rồi lên mức 558 USD như với mẫu ProMax mới nhất.

Chi phí sản xuất camera cho mẫu iPhone 15 ProMax ước tính hiện ở mức khoảng 30 USD, tăng 380% so với mẫu trước đó. Cũng tương tự như vậy, khung titan tốn khoảng 50 USD, tăng 43% so với mẫu khung viền thép. Mẫu chip A17 có giá 130 USD, tăng 27% so với mẫu chip A16 Bionic.

Các mẫu điện thoại iPhone khác cũng không miễn nhiễm với việc chi phí tăng. Dòng điện thoại iPhone 15 chuẩn có chi phí sản xuất ước tính 423 USD, tăng 16% so với iPhone 14. Dòng điện thoại iPhone 15 Plus có chi phí sản xuất ước tính khoảng 442 USD, tăng 10% so với mẫu trước đó còn mẫu iPhone 15 Pro tăng 8% lên 523 USD.

Dù rằng chi phí tăng cao, Apple không tăng giá bán lẻ bất kỳ mẫu điện thoại iPhone nào trong năm nay. Thay đổi về giá cả duy nhất là với mẫu 128 ProMax, điều đó đồng nghĩa những ai mua dòng điện thoại này chấp nhận phải trả thêm 100 USD so với mẫu trước đây.

Tổ chức nghiên cứu Fomalhaut Techno Solutions trụ sở tại Tokyo tin rằng nếu Apple tiếp tục chấp nhận không tăng giá điện thoại iPhone, chắc chắn lợi nhuận của hãng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. Kết quả, Apple có thể sẽ tăng giá các dòng điện thoại iPhone trong năm tới.

Liên quan đến Apple, Trung Quốc đã mở cuộc điều tra Foxconn - doanh nghiệp sản xuất điện thoại iPhone cho Apple về vấn đề thuế và quyền sử dụng đất, theo truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Theo Financial Times dẫn từ Thời báo Toàn cầu (Global Times) của Trung Quốc, giới chức Trung Quốc đã khám xét khu vực sản xuất của tập đoàn Foxconn tại tỉnh Quảng Đông và Giang Tô. Ngoài ra, những cơ quan phụ trách về tài nguyên thiên nhiên cũng điều tra nhà máy sản xuất tại tỉnh Hà Nam và tỉnh Hồ Bắc.

Foxconn cho biết sẽ hợp tác với quá trình điều tra. “Việc tuân thủ quy định pháp luật là nguyên tắc căn bản để có thể vận hành được tập đoàn trên toàn cầu. Chúng tôi sẽ tích cực hợp tác với cơ quan điều tra”.

Nhà sáng lập của tập đoàn Foxconn, ông Terry Gou hiện đang là ứng viên độc lập trong cuộc bầu cử tại Đài Loan. Kết quả của cuộc chạy đua này được đánh giá sẽ có ảnh hưởng lớn lên quan hệ của Đài Loan với Trung Quốc.

Theo Financial Times, Global Times

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam