Apple, Google đồng loạt bị kiện vì độc quyền tại Mỹ và châu Âu

Sau khi Mỹ và EU mở các cuộc điều tra chống độc quyền với các doanh nghiệp công nghệ, đã có hàng loạt các vụ điều tra tương tự trên thế giới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Apple, Google đồng loạt bị kiện vì độc quyền tại Mỹ và châu Âu

Các doanh nghiệp công nghệ lớn trên toàn cầu hiện đang đương đầu với thách thức lớn nhất trong nhiều thập kỷ khi mà cơ quan chống độc quyền tại cả Mỹ và châu Âu đang cố gắng siết chặt quản lý với hành vi phản cạnh tranh.

Kết quả có thể dẫn đến việc Apple và Google bị chia tách, nếu kịch bản này thực sự xảy ra, đây sẽ là diễn biến quan trọng nhất cho ngành này trong nhiều thập kỷ.

Đặc biệt, diễn biến này trong ngành công nghệ Mỹ có thể khiến cho các cơ quan giám sát quốc gia trên toàn thế giới đưa ra những động thái tương tự.

Sau khi Mỹ và EU mở các cuộc điều tra chống độc quyền với các doanh nghiệp công nghệ, đã có hàng loạt các vụ điều tra tương tự trên thế giới. Từ khi AT&T bị chia tách 40 năm trước, cho đến nay chưa có lần nào các doanh nghiệp đối diện với rủi ro pháp lý lớn đến như vậy.

Phía Google đã bác bỏ mọi cáo buộc từ phía EU, còn đại diện Apple tuyên bố vụ kiện của giới chức Mỹ không dựa trên thực tế và luật pháp.

Cách đây 40 năm, vào năm 1984, Tập đoàn viễn thông AT&T đã bị buộc phải chia tách thành 7 công ty độc lập trong một hệ thống vốn được biết đến với cái tên “Baby Bells” nhằm chấm dứt một trong những hệ thống độc quyền quyền lực nhất thế kỷ 20.

Cơ quan quản lý Mỹ và châu Âu hiện đang cáo buộc một số doanh nghiệp như Apple và Google về việc đã xây dựng một số hệ sinh thái “không thể xâm nhập” được. Chính vì vậy, khách hàng sử dụng dịch vụ rất khó để chuyển nhà cung cấp.

Vào ngày thứ Tư tuần trước (ngày 20/3), Bộ Tư pháp Mỹ cảnh cáo Apple rằng khả năng chia tách doanh nghiệp có giá trị vốn hóa 2,7 nghìn tỷ USD này hoàn toàn có thể xảy ra như một biện pháp phù hợp để khôi phục sự cạnh tranh trên thị trường.

Bộ Tư pháp Mỹ đã làm việc với khoảng 15 bang trên khắp nước Mỹ nhằm kiện hãng sản xuất điện thoại iPhone này về việc độc quyền trên thị trường điện thoại thông minh, gây tổn hại đến đối thủ và thổi phồng giá bán sản phẩm, dịch vụ.

Ngay cả như vậy, sẽ mất rất nhiều năm để cơ quan quản lý Mỹ có thể xử lý được vụ việc.

Phía châu Âu cũng đang đưa ra những động thái tương tự như Mỹ. Nhóm các doanh nghiệp công nghệ như Apple, Meta Platforms hay Alphabet sẽ bị điều tra vì vi phạm luật thị trường số (DMA), kết quả các doanh nghiệp này sẽ có thể bị phạt rất nặng và bị chia tách vì liên tục phá vỡ quy định.

Giám đốc cơ quan chống độc quyền tại EU, bà Margrethe Vestager, đã từng có biện pháp dọn đường cho các biện pháp cứng rắn từ năm ngoái khi bà cáo buộc Google về những hành vi phản cạnh tranh trong mảng kinh doanh quảng cáo vốn kiếm bộn tiền của doanh nghiệp này.

Bà Vestager nói rằng việc buộc Google phải bán đi một số loại tài sản dường như là biện pháp duy nhất để tránh xung đột lợi ích; ngoài ra để tránh Google có những biện pháp làm lợi riêng cho các dịch vụ quảng cáo số của họ bất chấp quyền lợi của nhiều doanh nghiệp quảng cáo cũng như các nhà phát hành nội dung trực tuyến. Phán quyết cuối cùng của cơ quan chống độc quyền tại EU sẽ có vào cuối năm nay.

Cho đến hiện tại, chưa thể rõ các cơ quan quản lý Mỹ và châu Âu có thể chia tách được các doanh nghiệp công nghệ hay không, hay nhóm các doanh nghiệp này chỉ chịu phạt. Các chuyên gia cho rằng những biện pháp mà cơ quan quản lý từng áp dụng với Microsoft vào năm 1998 sẽ khó áp dụng hơn trong lần này.

“Tại EU, cơ quan quản lý không có truyền thống chia tách một doanh nghiệp, điều này chưa từng xảy ra trước đây”, một quan chức tại EU nhấn mạnh.

Theo Reuters, TipRanks

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%