Báo cáo việc làm của Mỹ tốt vượt kỳ vọng, để ngỏ khả năng FED tăng lãi suất

Việc hoạt động tuyển dụng tại Mỹ tăng trưởng mạnh trong tháng 9/2023 trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của nhiều chuyên gia về khả năng kinh tế chững lại do lãi suất cao, lạm phát leo thang.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tăng trưởng việc làm tại Mỹ ở mức cao không khỏi gây tổn hại đến kỳ vọng của nhà đầu tư, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy kinh tế tăng tốc đà phục hồi, tạo ra đợt bán mạnh trên thị trường trái phiếu.

Theo công bố của Bộ Lao động Mỹ vào ngày thứ Sáu, các chủ doanh nghiệp Mỹ tuyển mới 336.000 việc làm trong tháng 9/2023, đây là mức tăng trưởng việc làm cao nhất tính từ tháng 1/2023 và cao hơn đáng kể so với con số 227.000 việc làm của tháng liền trước. Tăng trưởng việc làm tháng 7/2023 cũng vượt kỳ vọng.

Giá trái phiếu và cổ phiếu hạ sâu sau khi thông tin về thị trường việc làm được công bố, phản ánh việc kinh tế mạnh lên sẽ làm giảm đi những dự báo về khả năng kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, sau những suy giảm ban đầu, cả thị trường trái phiếu và cổ phiếu đều hồi phục.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 4,783%, theo tính toán của Tradeweb. Trong khi đó, trước khi báo cáo việc làm được công bố, lợi suất trái phiếu ở mức 4,88% còn vào cuối phiên ngày thứ Năm ở mức 4,715%. Chỉ số S&P 500 ở lúc chốt phiên tăng 1,2%.

Thị trường tài chính Mỹ có nhiều biến động trước thềm báo cáo việc làm ngày thứ Sáu được công bố. Nhà đầu tư bán ra trái phiếu thời hạn dài trong những tuần gần đây bởi những dấu hiệu cho thấy kinh tế tăng trưởng mạnh hơn, thị trường dự báo nhiều hơn về khả năng suy thoái kinh tế và các đợt cắt giảm lãi suất của FED.

Việc hoạt động tuyển dụng tại Mỹ tăng trưởng mạnh trong tháng 9/2023 trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của nhiều chuyên gia về khả năng kinh tế chững lại do lãi suất cao, lạm phát leo thang, việc chương trình bắt buộc sinh viên trả nợ được nối lại và giá dầu tăng cao. Thay vào đó, các số liệu việc làm cho thấy nền kinh tế tăng tốc trong mùa hè, một phần bởi tiêu dùng người dân ổn định.

Chuyên gia kinh tế tại Liên đoàn Tín dụng Liên bang (NFCU), ông Robert Frick, nhận xét: “Báo cáo đó vô cùng quan trọng, nó cho thấy hoạt động tuyển dụng vẫn vững vàng đến mức nào”.

Đối với FED, báo cáo để ngỏ khả năng có thêm một lần nâng lãi suất trong năm nay, tuy nhiên các chuyên gia nhận định FED sẽ không dễ để giải quyết những mâu thuẫn nội bộ liên quan đến lộ trình điều chỉnh lãi suất. Số liệu mới nhất có thể khiến một số quan chức trở nên kém lạc quan hơn về khả năng đà giảm của lạm phát trong mùa hè vừa qua sẽ được duy trì, đồng thời nó cũng cho thấy nhu cầu trên thị trường lao động giảm.

Nhà sáng lập kiêm chủ tịch quỹ Inflation Insights, ông Omair Sharif, nhận xét: “Rõ ràng, báo cáo mới nhất không khỏi gây sốc. Nhiều người tin rằng FED có thể đã tính đến một đợt nâng lãi suất khác trước thời điểm cuối năm”.

Mức thu nhập trung bình theo giờ trong tháng 9/2023 tăng 3,4% so với cùng kỳ, mức độ diễn biến như vậy đúng với kỳ vọng lạm phát 2% của FED.

Việc lợi suất trái phiếu tăng, nếu duy trì ở ngưỡng hiện tại, sẽ tạo ra rủi ro cho nền kinh tế bởi nó làm tăng chi phí vay mua nhà thế chấp, các khoản vay ô tô và nợ doanh nghiệp. Lãi suất thế chấp khoản vay mua nhà thời hạn 10 năm tăng lên mức 7,53% trong tuần kết thúc ngày 29/9/2023, cao nhất tính từ năm 2000, theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp (MBA).

“Lợi suất trái phiếu ngày một tăng cao, ảnh hưởng lên nền kinh tế sẽ càng lớn”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Economic Outlook Group – ông Bernard Baumohl phân tích.

Trong cuộc họp chính sách vào tháng trước, FED giữ lãi suất chủ chốt ở ngưỡng cao nhất trong 22 năm. Trong các dự báo kinh tế mới được công bố, nhiều khả năng sẽ có thêm một hoặc hai đợt nâng lãi suất khác trong năm nay.

FED nâng lãi suất sẽ làm ảnh hưởng đến chi phí lãi vay, làm chậm đà tăng trưởng kinh tế để kiềm chế lạm phát. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng đồng nghĩa các thành viên thị trường cũng đang cùng với FED hạ nhiệt nền kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ duy trì ổn định ở mức 3,8%, ngưỡng thấp nhất trong lịch sử. Những ngành, nghề ghi nhận tăng trưởng việc làm cao bao gồm bán lẻ, xây dựng và vận tải hàng không. Số lượng việc làm trong lĩnh vực công đồng thời tăng lên khi các trường học hoạt động trở lại.

Tình hình việc làm trong ngành nhà hàng, quán bar trong tháng 9/2023 trở lại ngưỡng trước đại dịch COVID-19.

Theo WSJ

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

ING: FED sẽ cắt giảm lãi suất 6 lần trong năm 2024

ING: FED sẽ cắt giảm lãi suất 6 lần trong năm 2024

Theo một lưu ý ngày 30/11 từ ING Economics, với một nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc rõ ràng, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 6 lần trong năm 2024.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu theo từng lần bán ngay trong tháng 12/2023 Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index
Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa có tháng 11 tăng cao thứ hai trong 43 năm.

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+ Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Tổng sản lượng của OPEC+ ước tính khoảng 43 triệu thùng dầu/ngày, như vậy trong năm vừa qua, tổng mức cắt giảm sản lượng ước tính khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày.

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế