Bất chấp số liệu kinh tế khởi sắc, nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp tục rút vốn khỏi chứng khoán Trung Quốc

Dù các số liệu kinh tế nội địa đang tốt hơn kỳ vọng, các vấn đề mà Trung Quốc đang đối mặt vẫn khiến nhà đầu tư ngoại lo lắng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà đầu tư nước ngoài bán khoảng 23 tỷ nhân dân tệ, tức khoảng 3,15 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc trong tháng 9/2023 sau khi rút mạnh tay trong tháng 8/2023 dù đã có những dấu hiệu về việc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hồi phục.

Làn sóng bán thông qua kênh China’s Stock Connect, kênh cho phép nhà đầu tư ngoại giao dịch cổ phiếu tại Trung Quốc, trong tháng 9/2023 đã chững lại so với tháng liền trước khi mà 12 tỷ USD cổ phiếu bị bán ra.

Tuy nhiên, các thị trường cổ phiếu Trung Quốc trong tháng này nhiều khả năng sẽ vẫn ghi nhận tháng rút tiền mạnh nhất của nhà đầu tư trong năm nay.

Chỉ số CSI 300 của nhóm cổ phiếu hàng đầu trên thị trường Trung Quốc không có nhiều thay đổi trong tuần này dù rằng các số liệu về bán lẻ và sản xuất công nghiệp công bố ngày thứ Sáu tuần vừa rồi tốt hơn so với kỳ vọng.

Ngoài ra, chỉ số PMI chính thức tốt hơn so với kỳ vọng. Chỉ số Hang Seng của doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn Hồng Kông mất 2% trong tuần.

“Chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế đã lập đáy suy giảm, các dữ liệu công bố cho thấy điều đó. Tuy nhiên, tâm lý thị trường vẫn còn tương đối bi quan”, trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô tại quỹ Pictet Wealth Management – ông Dong Chen cho biết.

Trong tháng 8/2023, sản xuất công nghiệp tăng trưởng 4,5%. Doanh số bán lẻ, chỉ số đo lường chi tiêu, tăng 4,6%. Cả hai chỉ số này như vậy đều cao hơn so với kỳ vọng và tốt hơn so với tháng 7/2023.

Chỉ số PMI tháng 8/2023 như vậy tốt hơn so với kỳ vọng, chỉ số tăng lên ngưỡng 49,7 điểm từ mức 49,3 điểm, chỉ số như vậy gần sát ngưỡng 50 điểm phân định giữa suy giảm và tăng trưởng.

Các chỉ số khác cho thấy tình hình cấp vốn các khoản vay mới tại các ngân hàng Trung Quốc đồng thời tăng mạnh trong tháng 8/2023, cao hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia.

“Thông thường các nhà đầu tư toàn cầu trong các chu kỳ trước thường hành động sớm hơn”, ông Chen nói. Ông Chen muốn nói đến việc phản ứng có độ trễ của thị trường chứng khoán với các số liệu kinh tế trong thời gian vừa qua.

Một số nhà kinh tế nói rằng dù diễn biến kinh tế đang bộc lộ dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đã lập đáy suy giảm, nhà đầu tư nước ngoài có thể chưa đến điểm bi quan nhất bởi xét đến nỗi lo về quan hệ Mỹ - Trung Quốc, các biện pháp siết chặt của Bắc Kinh với lĩnh vực tư nhân trong những năm gần đây.

Một số nhà đầu tư khác nói đến những vấn đề nội địa ví như giá nhà suy giảm và mức độ nợ chính phủ cao như những dấu hiệu cho thấy những khó khăn kinh tế sẽ vẫn tiếp diễn.

Khi mà bất động sản đóng góp ước tính khoảng 70% tài sản của các hộ gia đình, việc doanh số bán bất động sản và giá nhà ở mức thấp sẽ cản trở bất kỳ quá trình phục hồi tiêu dùng nào, trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ BNP Paribas Wealth Management – ông Prashant Bhayani phân tích.

“Lĩnh vực bất động sản suy giảm mạnh, người dân không cảm thấy thoải mái để chi tiêu bởi một tỷ lệ lớn tài sản của họ đang chịu tác động nặng nề”, ông Bhayani nói.

Dù rằng các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc có nhiều tháng kinh doanh khó khăn và nhiều doanh nghiệp bất động sản không thanh toán được đúng hạn các khoản trái phiếu, cho đến nay Bắc Kinh vẫn chưa có nhiều biện pháp hỗ trợ thực sự mạnh tay ngoại trừ việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cũng như tỷ lệ thế chấp.

Theo FT

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ