Becamex IDC hút thêm 1.300 tỷ đồng trái phiếu

Lô trái phiếu Becamex IDC mới phát hành thành công có kỳ hạn 5 năm, lãi suất 12%/năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Becamex IDC hút thêm 1.300 tỷ đồng trái phiếu

Huy động hơn 3.700 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2023

Tổng Công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp - CTCP (Becamex IDC, mã BCM) vừa công bố đã phát hành thành công 13.000 trái phiếu mã BCMH2328003 với tổng giá trị 1.300 tỷ đồng. Lô trái phiếu này được phát hành vào ngày 29/12/2023, hoàn tất phát hành vào ngày 24/1/2024 và sẽ đáo hạn vào ngày 29/12/2028.

Trong bản công bố thông tin, Becamex IDC không nêu chi tiết về mục đích phát hành, trái chủ, lãi suất phát hành cũng như tài sản đảm bảo của lô trái phiếu. Tuy nhiên, theo thông tin trên cổng thông tin về trái phiếu của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), lô trái phiếu trên có lãi suất 12%/năm, đối tượng chào bán là tổ chức chuyên nghiệp và tổ chức lưu ký là Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam.

Về điều kiện mua lại trái phiếu trước hạn, Becamex IDC cho biết sẽ mua lại trái phiếu trước hạn bắt buộc theo yêu cầu của người sở hữu trái phiếu khi doanh nghiệp vi phạm pháp luật về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp theo quyết định của cấp có thẩm quyền hoặc vi phạm phương án phát hành trái phiếu mà vi phạm đó không thể khắc phục hoặc biện pháp khắc phục không được từ 65% tổng số người sở hữu trái phiếu chấp thuận.

Hoặc mua lại theo thỏa thuận của tổ chức phát hành và người sở hữu trái phiếu. Bên cạnh đó, tổ chức phát hành có quyền mua lại trước hạn toàn bộ hoặc một phần trái phiếu tại bất cứ thời điểm nào sau 12 tháng kể từ ngày phát hành.

Ngoài lô trái phiếu trên, trong tháng 12/2023, Becamex IDC đã hoàn tất phát hành một lô trái phiếu khác mã BCMH2328002 với tổng giá trị phát hành 406 tỷ đồng, lãi suất 12,5%/năm. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm, phát hành vào ngày 6/10/2023 và đáo hạn vào ngày 6/10/2028.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2023, Becamex IDC cũng đã phát hành thành công một lô trái phiếu mã BCMH2328002 với tổng mệnh giá 2.000 tỷ đồng. Lô trái phiếu này cũng có kỳ hạn 5 năm, sẽ đáo hạn vào ngày 5/7/2028 với lãi suất phát hành là 12%/năm.

Như vậy, chỉ trong 4 tháng cuối năm 2023, Becamex IDC đã huy động thành công hơn 3.700 tỷ đồng trái phiếu.

Theo thông tin trên HNX, ngoài 3 lô trái phiếu phát hành trong năm 2023, trong hai năm 2020-2021, Becamex IDC đã phát hành 23 lô trái phiếu với tổng giá trị 10.790 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp đã mua lại toàn bộ hoặc mua lại một phần của một số lô trái phiếu với tổng giá trị mua lại 1.290 tỷ đồng và vẫn còn 9.500 tỷ đồng giá trị trái phiếu đang lưu hành.

Có thể lãi lớn nhờ chuyển nhượng dự án

Được thành lập từ năm 1976 với tiền thân là Công ty Thương nghiệp tổng hợp Bến Cát (Becamex), đến nay, Becamex IDC đã trở thành đơn vị đi đầu trong việc thực hiện và triển khai mô hình phát triển công nghiệp-đô thị-dịch vụ khi liên doanh với Tập đoàn Sembcorp của Singapore hình thành Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) và đã triển khai 17 dự án Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore trên cả nước. Ngoài ra, Becamex IDC còn được biết đến là chủ đầu tư của dự án Thành phố mới Bình Dương với quy mô 1.000 ha.

Tháng 11/2023, doanh nghiệp này được UBND tỉnh Bình Dương cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu liên hợp công nghiệp dịch vụ-đô thị Bình Dương (Khu đô thị nhà ở phức hợp Tân Thành Bình Dương, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) quy mô 18,9 ha cho Công ty TNHH Sycamore, thuộc Tập đoàn Capital Land.

Quyết định của UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày nhận quyết định, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải ký kết hợp đồng chuyển nhượng và hoàn thành bàn giao dự án theo quy định. Như vậy, theo quy định này, Becamex IDC sẽ hoàn thành việc chuyển nhượng dự án này trước 30/12/2023.

Thương vụ chuyển nhượng dự án của Becamex IDC được khởi động từ cuối năm 2021 khi Becamex IDC và CapitaLand ký kết hợp tác dự án phát triển Thành phố Mới Bình Dương. Tại lễ ký kết này, lãnh đạo CapitaLand cho biết dự án tại Thành phố Mới Bình Dương của tập đoàn này sẽ tập trung phát triển các khối nhà ở với tổng diện tích 18,9 ha, với trên 3.700 căn hộ và nhà ở sở hữu lâu dài.

Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào cuối tháng 6/2023, lãnh đạo Becamex IDC kỳ vọng thủ tục pháp lý của dự án được hoàn thành vào tháng 7/2023 nhưng kéo dài đến cuối tháng 11/2023.

Các báo cáo tài chính của Becamex IDC gần đây cũng đã ghi nhận khoản người mua trả tiền trước hơn 2.300 tỷ đồng là khoản đặt cọc mua dự án của công ty thuộc đối tác Capital Land. Giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 5.085 tỷ đồng theo quyết định của tỉnh Bình Dương. Như vậy, nếu hoàn tất thủ tục pháp lý, Becamex IDC có thể nhận thêm hơn 2.700 tỷ đồng từ bên mua và ghi nhận khoản này vào lợi nhuận trong năm 2023.

Lũy kế 9 tháng năm 2023, Becamex IDC báo lợi nhuận sau thuế đạt 312 tỷ đồng. Nếu việc hạch toán lợi nhuận từ chuyển nhượng dự án 18,9 ha nói trên được ghi nhận vào báo cáo tài chính, Becamex IDC có khả năng hoàn thành, thậm chí hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận sau thuế là đạt 2.263 tỷ đồng được thông qua tại ĐHĐCĐ 2023.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Viconship đang sở hữu và khai thác hệ thống cảng lớn tại khu vực Hải Phòng - Ảnh: Viconship

Viconship sau biến động nhân sự cấp cao và sự xuất hiện của cổ đông lớn duy nhất

Việc thay đổi hàng loạt nhân sự cấp cao diễn ra trong bối cảnh Viconship vừa có cổ đông lớn mới và đang tiếp tục mở rộng dư địa tăng trưởng thông qua hoạt động mua cổ phần các doanh nghiệp trong ngành.

Các loại phụ phí tại cảng biển tăng cao khiến doanh nghiệp khó chồng khó Chân dung Tập đoàn vận tải biển lớn nhất thế giới muốn làm dự án cảng 6 tỷ USD tại cù lao Con Chó ở Cần Giờ
Chi mạnh tay 300 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn, Tradico (TCD) đang làm ăn ra sao?

Chi mạnh tay 300 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn, Tradico (TCD) đang làm ăn ra sao?

Tradico (TCD) vừa chi mạnh tay 300 tỷ đồng mua lại trước hạn toàn bộ lô trái phiếu TCDH2124002, dù kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm nay của doanh nghiệp này sụt giảm mạnh so với cùng kỳ.

Cổ phiếu FRT vượt đỉnh, FPT Retail chạm ngưỡng vốn hoá tỷ USD Giá cổ phiếu VRE "trượt dài", rơi về gần vùng đáy lịch sử
Cổ phiếu FRT vượt đỉnh, FPT Retail chạm ngưỡng vốn hoá tỷ USD

Cổ phiếu FRT vượt đỉnh, FPT Retail chạm ngưỡng vốn hoá tỷ USD

Tạm dừng phiên giao dịch sáng ngày 21/6, thị giá FRT tăng 2,28% lên mức 179.100 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hoá 24.400 tỷ đồng, khoảng 1 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Hưng Thịnh Incons lần thứ 4 thất hẹn thanh toán cổ tức năm 2021

Hưng Thịnh Incons lần thứ 4 thất hẹn thanh toán cổ tức năm 2021

Hội đồng quản trị Công ty CP Hưng Thịnh Incons (mã HTN) vừa thông qua việc điều chỉnh lùi thời gian thanh toán cổ tức năm 2021 sang năm 2025.

Hé lộ nhiều thương vụ doanh nghiệp địa ốc M&A, hợp tác quốc tế: Sau CapitaLand, GamudaLand đến Hưng Thịnh, Kim Oanh, Saigonres Quốc gia mua gạo lớn nhất của Việt Nam muốn khôi phục quyền nhập khẩu gạo của NFA: Doanh nghiệp nói gì?
Ảnh minh họa

Sau thương vụ bán các công ty năng lượng cho Sembcorp, Gelex lãi bao nhiêu?

SSI Research ước tính thương vụ thoái vốn tại các nhà máy điện tái tạo có thể mang về cho Gelex khoản lợi nhuận tài chính tối đa khoảng 1.200 tỷ đồng, trong khi Vietcap ước tính khoảng 950 tỷ đồng.

Quốc gia mua gạo lớn nhất của Việt Nam muốn khôi phục quyền nhập khẩu gạo của NFA: Doanh nghiệp nói gì? SCIC liên tục bán ế cổ phần tại các doanh nghiệp, vì đâu nên nỗi?
Giá cổ phiếu VRE "trượt dài", rơi về gần vùng đáy lịch sử

Giá cổ phiếu VRE "trượt dài", rơi về gần vùng đáy lịch sử

Liên tục bị các nhà đầu tư trong và ngoài nước xả ròng, giá cổ phiếu VRE của Vincom Retail “trượt dài” rời về gần vùng đáy lịch sử tháng 3/2020.

Vừa công bố cổ tức cao nhất lịch sử đem lại tỷ suất gấp đôi gửi tiết kiệm, cổ phiếu của một công ty hàng hải ngay lập tức tăng hết biên độ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Vừa công bố cổ tức cao nhất lịch sử đem lại tỷ suất gấp đôi gửi tiết kiệm, cổ phiếu của một công ty hàng hải ngay lập tức tăng hết biên độ

Vừa công bố cổ tức cao nhất lịch sử đem lại tỷ suất gấp đôi gửi tiết kiệm, cổ phiếu của một công ty hàng hải ngay lập tức tăng hết biên độ

Kỷ lục trước đó là 30% được thanh toán vào tháng 7/2021 để trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2019 và 2020 (mỗi năm 15%).

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách 85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt
Ảnh minh họa

Chi trăm tỷ mua cổ phiếu CTR ở vùng giá 75.000 đồng, Chủ tịch Digiworld đang lãi bao nhiêu?

Cổ phiếu CTR đã tăng hơn 2,1 lần kể từ thời điểm ông Đoàn Hồng Việt mua vào 1,43 triệu cổ phiếu đến nay (ngày 19/6). Như vậy, khoản đầu tư của Chủ tịch Digiworld ước tính đã lãi trên 120 tỷ đồng.

Viettel Construction (CTR) báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục năm 2023 Quý III/2023, Viettel Construction (CTR) báo lãi tăng 10% so với cùng kỳ, tự tin vượt mục tiêu năm
Nhà máy Thủy điện Tà Vi. Nguồn: TTE

Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, TTE giải trình gì?

Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Trường Thịnh (HoSE: TTE) cho rằng cổ phiếu TTE tăng trần 5 phiên liên tiếp là do cung cầu thị trường chứng khoán.

Thị trường chuyển "tím", dòng tiền "chảy" mạnh vào nhóm cổ phiếu năng lượng Cổ phiếu thép "nổi sóng" sau động thái mới của Bộ Công Thương liên quan đến các vụ kiện bán phá giá thép mạ và HRC
PNJ vào danh sách Fortune 500 của Đông Nam Á

PNJ vào danh sách Fortune 500 của Đông Nam Á

Sáng 18/6, tạp chí Fortune của Mỹ vừa công bố PNJ thuộc top Fortune Southeast Asia 500. Đây là danh sách 500 công ty, tập đoàn lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được công bố hàng năm, theo tiêu chí về doanh thu và lợi nhuận ròng trong năm tài chính trước đó.

"Vươn tầm ưu đãi - Sải bước thành công" với loạt khuyến mãi lớn từ Sacombank

"Vươn tầm ưu đãi - Sải bước thành công" với loạt khuyến mãi lớn từ Sacombank

Từ nay đến ngày 31/12/2024, Sacombank triển khai chương trình “Vươn tầm ưu đãi – Sải bước thành công” miễn phí trọn gói hệ sinh thái dịch vụ doanh nghiệp và dành tặng hàng trăm phần quà giá trị như iPad Pro, vàng SBJ, cặp da doanh nhân cao cấp cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN).

Sacombank dành hơn 5 tỷ đồng hoàn phí cho khách hàng bảo hiểm Dịch vụ ngoại hối của Sacombank đạt giải thưởng The Asset Triple A
Thu về hơn 10.600 tỷ đồng cổ tức, tỷ phú người Thái vẫn tạm lỗ hàng tỷ USD sau 7 năm đầu tư vào Sabeco

Thu về hơn 10.600 tỷ đồng cổ tức, tỷ phú người Thái vẫn tạm lỗ hàng tỷ USD sau 7 năm đầu tư vào Sabeco

Công ty của tỷ phú Thái Lan dự kiến nhận về 1.375 tỷ đồng cổ tức đợt 2/2023 từ Sabeco, nâng tổng số cổ tức nhận từ Sabeco sau 7 năm đầu tư lên hơn 10.600 tỷ đồng - gần bằng 10% số vốn đầu tư ban đầu.

SCIC liên tục bán ế cổ phần tại các doanh nghiệp, vì đâu nên nỗi? Giải mã đà tăng "bốc đầu" của cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE,…
Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk, đang không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục, lãi sau thuế gần 9.400 tỷ đồng năm 2024 Sữa chua Vinamilk tìm đường vào "thị trường tỷ đô" Trung Quốc
Cổ phiếu TDN và TC6 sẽ giao dịch phiên cuối cùng trên HNX vào ngày 24/6 và chính thức hủy niêm yết từ ngày 25/6

Từ 25/6, Cổ phiếu Than Đèo Nai và Than Cọc Sáu sẽ bị hủy niêm yết

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ban hành các quyết định hủy bỏ niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu TDN của Công ty CP Than Đèo Nai và cổ phiếu TC6 của Công ty CP Than Cọc Sáu.

Fubon ETF có phiên rút vốn kỷ lục sau khi được chấp thuận bơm thêm 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Việt Nam Một phiên giao dịch, một cổ phiếu và sự dịch chuyển của khoản tiền 250.000 tỷ đồng chỉ trong vài ngày tới