Bùng nổ sản xuất tại châu Á tạo ra làn sóng hội nhập và dòng chảy đầu tư trong khu vực

Nhóm các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển châu Á nhiều khả năng sẽ tăng trưởng ước tính 4,5%/năm, cao gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng của nhóm nền kinh tế phát triển. Khi người tiêu dùng trở nên giàu có hơn, họ sẽ mua thêm hàng hóa từ các nước láng giềng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụm từ “công xưởng châu Á” đã lột tả được một trong những thành tựu kinh tế ấn tượng nhất trong lịch sử thế giới. Trong khoảng nửa thế kỷ vừa qua, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và gần đây là Trung Quốc đã trở thành trung tâm sản xuất hàng cho thế giới.

Từ đây, họ xuất hàng đi đến phần còn lại của thế giới, đặc biệt là các nước giàu có phương Tây. Hàng triệu người châu Á thoát nghèo nhờ vào công việc sản xuất hàng hóa, thậm chí nhiều người trở nên giàu có. Giờ đây, mô hình kinh tế châu Á đang dịch chuyển, dự báo toàn thế giới và châu Á sẽ chịu ảnh hưởng.

Sự bùng nổ của lĩnh vực sản xuất tại châu Á đã tạo ra làn sóng hội nhập thương mại nội vùng. Năm 1990, 46% thương mại của châu Á diễn ra chủ yếu trong khu vực. Tuy nhiên đến năm 2021, tỷ lệ này đã tăng lên 58%. Vì vậy châu Á trở thành khu vực có tỷ lệ hội nhập thương mại cao thứ 2 thế giới sau châu Âu. Khi mà châu Á trở nên giàu có hơn, các doanh nghiệp châu Á mạnh hơn, dòng chảy đầu tư cũng lan rộng trong khu vực.

Trong thập kỷ qua, các doanh nghiệp châu Á đã không ngừng đầu tư vào các nước láng giềng. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào châu Á bởi chính các nhà đầu tư châu Á tăng trưởng gấp đôi so với nhà đầu tư đến từ các nước phương Tây.

Phần lớn FDI nội vùng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như Trung Quốc đã chảy sang các khu vực có trình độ phát triển thấp hơn. Kết quả, trong năm 2021, nhà đầu tư châu Á chiếm khoảng 59% (không tính trung tâm tài chính Hồng Kông và Singapore), tăng đáng kể so với tỷ lệ 48% của năm 2010. Trong khi đó, tỷ lệ đầu tư của nhà đầu tư phương Tây giảm.

Xu hướng tương tự cũng xảy ra trong lĩnh vực tài chính. Tỷ trọng của châu Á trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng liên biên giới đã tăng từ ngưỡng chưa đầy 40% trước khủng hoảng tài chính lên mức 54% hiện nay.

Nhiều doanh nghiệp/ngân hàng như Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), tập đoàn tài chính Mitsubishi của Nhật Bản hay ngân hàng OCB của Singapore đã tăng trưởng thị phần trong khu vực ngay cả khi mà nhiều ngân hàng cho vay của phương Tây rút đi.

Vốn tài chính phát triển đến từ Mỹ vào khu vực này được thực hiện chủ yếu thông qua các ngân hàng đa phương. Các nước châu Á hiện đang là các bên cho vay lớn nhất và trực tiếp.

Từ năm 2015 đến năm 2021, Trung Quốc cam kết đầu tư ước tính 5,5 tỷ USD cho khu vực trong khi đó Nhật Bản cam kết 4 tỷ USD, còn Hàn Quốc cam kết 2,9 tỷ USD. Phần lớn các hoạt động đầu tư này đi kèm với điều kiện chuyển giao công nghệ. Trong đó, dự án đầu tư tàu điện ngầm ở TP Hồ Chí Minh là ví dụ điển hình.

Hội nhập ở châu Á nhiều khả năng sẽ ngày một sâu sắc hơn. Các thỏa thuận thương mại mới ký kết ví như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (RECP) đã loại bỏ đi nhiều rảo cản trong thương mại. Khi mà chuỗi cung ứng trở nên ngày một phức tạp, sẽ cần đến thêm hoạt động đầu tư liên biên giới. Ngay cả khi các doanh nghiệp trong khu vực đang chạy đua trong việc giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp cũng chỉ tính đến Việt Nam hoặc Ấn Độ.

Quan trọng hơn, những người tiêu dùng đang giàu lên tại châu Á sẽ mang đến yếu tố hỗ trợ quan trọng cho sự hội nhập khu vực. Giờ đây, tỷ lệ lớn thương mại nội vùng châu Á là nguyên liệu được sử dụng để tạo ra thành phẩm chứ không phải hàng tiêu dùng.

Tuy nhiên trong vòng 5 năm tới, nhóm các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển châu Á nhiều khả năng sẽ tăng trưởng ước tính 4,5%/năm, cao gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng của nhóm nền kinh tế phát triển. Khi người tiêu dùng trở nên giàu có hơn, họ sẽ mua thêm hàng hóa từ các nước láng giềng.

Ý nghĩa kinh tế của sự thay đổi này không hề nhỏ. Giờ đây, sự bất bình đẳng về thu nhập tại châu Á rất lớn, GDP bình quân đầu người dao động từ 8.000 USD ở Ấn Độ lên đến 49.000 USD ở Nhật Bản, sau khi điều chỉnh ngang giá sức mua.

Trước đây, quá trình hội nhập với EU đã giúp cho thu nhập của người lao động tại các nước Đông Âu theo kịp với các nước Tây Âu, chính vì vậy sự hội nhập kinh tế tại châu Á được kỳ vọng sẽ giúp nâng thu nhập tại khu vực phía Nam và Đông Nam Á.

Tiền tiết kiệm của những nước giàu có và đang già đi nhanh chóng tại châu Á đang được chuyển hướng sang nhóm các nước nghèo hơn và có dân số trẻ, nơi mà các đồng tiền này giúp làm tăng sự thịnh vượng tại các quốc gia này, cùng lúc đó mang đến lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Thương mại tăng trưởng mạnh sẽ giúp làm giảm giá bán cho người tiêu dùng, vì vậy có thêm hoạt động đầu tư sẽ làm giảm chi phí vốn.

Về mặt chính trị, khác với châu Âu, các nước châu Á rất độc lập với nhau, hệ thống chính trị cũng vô cùng đa dạng.

Theo khẳng định của nhiều chuyên gia, dù rằng Mỹ vẫn là nhà đầu tư quan trọng trong khu vực, song ảnh hưởng kinh tế và chính trị sẽ giảm dần đi. Xét theo phương diện tương đối, ảnh hưởng tài chính của Mỹ đã giảm đi, chính vì vậy Mỹ cũng sẽ không chịu tác động nhiều từ sự bùng nổ tiếp theo của châu Á.

Hơn thế nữa, sự hỗ trợ dành cho các thỏa thuận thương mại tự do đã giảm đi trong cả hai đảng tại Washington. Khi cố gắng xây dựng mối liên minh tại châu Á, so với trước đây nước Mỹ có ít các "củ cà rốt" kinh tế hơn để có thể làm đối trọng với các nước châu Á.

Theo Economist

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Trung Quốc cần tăng cường tiêu dùng để phục hồi kinh tế toàn diện?

Trung Quốc cần tăng cường tiêu dùng để phục hồi kinh tế toàn diện?

Theo ông Zheng Xinli, cựu Phó Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đã tham gia soạn thảo 4 văn kiện cải cách được đưa ra tại các phiên họp toàn thể của Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đó, nên tăng thu nhập hộ gia đình và cải thiện hệ thống an sinh xã hội để kích thích tiêu dùng. Bên cạnh đó, chính quyền không nên vội vàng áp đặt các hạn chế đối với việc mua các mặt hàng có giá trị lớn như nhà ở và ô tô.

Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này? Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông
Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Giá vàng sẽ vẫn có những yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn khi mà nhà đầu tư sử dụng kim loại quý để làm công cụ phòng ngừa thua lỗ, chuyên gia nhận định.

Ảnh: ShutterStock

Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế

Sự phục hồi của lượng khách du lịch quốc tế khi Việt Nam mở cửa trở lại sau dịch được thúc đẩy bởi lượng du khách từ Hàn Quốc và Mỹ, tiếp đó là Trung Quốc sau khi nước này từ bỏ chính sách “Zero COVID” vào năm 2023.

Ngành y tế Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan
Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Chuyên gia Ngân hàng Wells Fargo cho rằng diễn biến giá vàng thế giới trong khoảng từ 3 đến 6 tháng có thể khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh
"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

Một nhà kinh tế mới đây đã chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ đang đối diện với nhiều rủi ro suy thoái và rất có thể Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 7.

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ Một khi Fed cắt giảm lãi suất, chỉ số này có thể tăng tới 100%, sẵn sàng bùng nổ để nhà đầu tư kiếm lời
Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Theo công bố mới nhất, chỉ số hoạt động kinh tế tại Mỹ tháng 6/2024 tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng trong bối cảnh việc làm cũng hồi phục nhẹ. Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ hạ rất nhẹ trong tuần gần nhất.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC
Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Nhà đầu tư hiện đang dự báo về khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024 (ước tính khoảng 64%, theo công cụ thống kê của CME FedWatch Tool).

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Trước đây, Hồng Kông và Singapore cạnh tranh trong việc thu hút nhà đầu tư giàu có Trung Quốc. Giờ đây, khi Singapore siết chặt chính sách nhập cư và quản lý dòng tiền, nhiều người giàu Trung Quốc lại tìm đến Hồng Kông.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?
Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Một nhà phân tích của Phố Wall mới đây đã đưa ra dự đoán về tương lai của Nvidia và cho biết "ngôi vương" của cổ phiếu này sẽ còn được duy trì lâu hơn nữa.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Chiến lược gia thị trường John LaForge tại US Bank cho rằng giới đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi bởi hiện có những dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ tích cực của Fed đã đạt đến giới hạn và biến động của giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dòng chảy trong thị trường bán lẻ.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng
Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Giá trị của Nvidia tăng với tốc độ nhanh kỷ lục khi gã khổng lồ chip chỉ mất 3 tháng để nâng mức vốn hóa từ 1.000 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc vừa mở cuộc điều tra nhằm vào giá thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) chỉ vài ngày sau khi khối này tăng thuế với xe điện của Bắc Kinh.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng Trung Quốc giữ ổn định lãi suất chính sách chủ chốt 10 tháng liên tiếp
Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Trong tuần này, dù quyết định liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed vẫn được quan tâm, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ chuyển sang châu Âu khi mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) công bố quyết định chính sách tiền tệ.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF) nhận định Trung Quốc đang đi trước Mỹ tới 15 năm trong phát triển các lò phản ứng hạt nhân.

Trung Quốc đón tin vui, lần đầu tiên trong lịch sử vượt Mỹ ở một lĩnh vực vốn là niềm tự hào của phương Tây Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối