Các doanh nghiệp Trung Quốc đang bỏ xa đối thủ từ Mỹ, Đức... trong lĩnh vực hàng trăm tỷ USD

Nhiều công ty lớn nhất của Mỹ đang có khoảng cách lớn với các đối thủ Trung Quốc trong cuộc đua năng lượng tái tạo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các doanh nghiệp Trung Quốc đang bỏ xa đối thủ từ Mỹ, Đức... trong lĩnh vực hàng trăm tỷ USD

Bloomberg đưa tin, các doanh nghiệp Trung Quốc đang “bỏ xa” những công ty lớn nhất của Mỹ trong cuộc đua kiếm tiền từ năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, hạt nhân và gió.

Thống kê của BloombergNEF (BNEF) cho thấy, doanh thu từ năng lượng sạch của các công ty thuộc S&P 500 chỉ chiếm 3,4%. Con số này chỉ gần bằng một nửa so với những gì các công ty niêm yết trên Shanghai Composite Index kiếm được.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang bỏ xa đối thủ từ Mỹ, Đức... trong lĩnh vực hàng trăm tỷ USD ảnh 1

Trung Quốc thống trị thị trường năng lượng sạch

Được biết, trong bối cảnh các doanh nghiệp đang nỗ lực hướng tới phát thải ròng bằng 0 (Net-zero), nhiều nhà phân tích tại BNEF đã xem xét kỹ lưỡng hơn 8.000 công ty để xác định bao nhiêu doanh thu của họ đến từ năng lượng sạch.

Chuyên gia Michael Daly của BNEF lưu ý rằng việc áp dụng mô hình năng lượng sạch trong việc kinh doanh không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn đem đến nhiều cơ hội tài chính nhất định, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng.

Theo Bloomberg, các công ty nội địa như LONGi Green Energy Technology và Tongwei đang được tạo điều kiện tốt khi Trung Quốc thống trị chuỗi cung ứng năng lượng sạch.

Phía BNEF nhận định, thực tế, khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) cũng đang trong thời kỳ bùng nổ đầu tư năng lượng tái tạo

Khu vực này có hơn 680 công ty, chiếm hơn một nửa doanh thu từ năng lượng sạch, bao gồm năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân, điện khí hóa, nhiên liệu sinh học, thu hồi hydro và carbon. Con số này được so sánh với gần 410 công ty ở Mỹ và khoảng 430 công ty ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi cộng lại.

Bloomberg viết, phần lớn doanh thu của các nhà sản xuất và phát triển năng lượng tái tạo đến từ năng lượng sạch, điều này giúp họ được BloombergNEF xếp hạng A1, dẫn đầu là Công ty TNHH Công nghệ Đương đại Amperex của Trung Quốc (CATL) và Vestas Wind Systems A/S của Đan Mạch.

Ngoài ra, tập đoàn điện lực Pháp EDF cũng tạo ra gần 70% doanh thu vào năm 2022 từ năng lượng hạt nhân, cùng với thu nhập bổ sung từ các nguồn thủy điện, gió và mặt trời.

Tập đoàn năng lượng Enel SpA của Ý có doanh thu sản xuất điện sạch ổn định và chỉ xếp sau EDF (Pháp) và công ty điện lực Vattenfall AB của Thụy Điển.

Trong lĩnh vực ô tô, Tesla và BYD vẫn là những công ty dẫn đầu, vượt các nhà sản xuất ô tô truyền thống như BMW và Ford Motor.

Tham khảo Bloomberg, wonderfulengineering

Theo Nhịp sống Thị trường
Thế giới
Hãng xe danh giá nước Mỹ đình chỉ xây dựng nhà máy pin xe điện 3,5 tỷ USD vì lo ngại không thể cạnh tranh giá

Hãng xe danh giá nước Mỹ đình chỉ xây dựng nhà máy pin xe điện 3,5 tỷ USD vì lo ngại không thể cạnh tranh giá

Nhà sản xuất ô tô này nêu ra những lo ngại về tính cạnh tranh trong việc vận hành nhà máy pin sử dụng công nghệ được CATL - nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới của Trung Quốc. Nhưng chưa rõ việc tạm dừng này có liên quan đến cuộc đình công của United Automobile Workers hay không.

Theo dõi trên Youtube Chia sẻ qua Zalo