Châu Âu và Mỹ lo ngại khi hàng Trung Quốc giá rẻ bán mạnh ra thị trường thế giới

Theo số liệu của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UN), Trung Quốc hiện đang sản xuất khoảng 30% tổng hàng hóa của thế giới, tỷ trọng cao hơn so với Mỹ, Đức, Nhật và Hàn Quốc cộng lại, .

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Châu Âu và Mỹ lo ngại khi hàng Trung Quốc giá rẻ bán mạnh ra thị trường thế giới

Xuất khẩu của các nhà máy tại Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh hơn so với kỳ vọng, điều này đe dọa ảnh hưởng đến thị trường việc làm tại nhiều nước và ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế mới đang ở giai đoạn ban đầu.

Từ thép cho đến ô tô hay các sản phẩm điện tử tiêu dùng hoặc tấm pin năng lượng mặt trời, các nhà máy của Trung Quốc đang tìm kiếm thêm được người mua ở nước ngoài. Tuy nhiên, điều này đang khiến giới chức nhiều nước, đặc biệt tại châu Âu, lo lắng.

Vào tuần trước, chính phủ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) công bố chuẩn bị sẽ thay đổi mức thuế quan với tất cả các loại ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc bởi lo ngại phía một số cơ quan chính phủ Trung Quốc trợ cấp cho việc sản xuất sản phẩm này. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này.

Mức thuế cụ thể chưa được công bố cho đến mùa hè năm nay, tuy nhiên nó sẽ được áp dụng cho bất kỳ ô tô điện nào nhập khẩu vào EU từ ngày 7/3/2024.

Trong chuyến thăm đến Bắc Kinh vào tháng 12/2023, người đứng đầu một số nước châu Âu cảnh báo rằng Trung Quốc đang cố gắng bù đắp cho cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản bằng cách xây dựng thêm nhiều nhà máy hơn so với nhu cầu thực tế.

Theo số liệu của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UN), Trung Quốc hiện đang sản xuất khoảng 30% tổng hàng hóa của thế giới, tỷ trọng cao hơn so với Mỹ, Đức, Nhật và Hàn Quốc cộng lại .

Trước đó, EU đã hạn chế nhập khẩu tuabin gió cũng như tấm pin mặt trời từ Trung Quốc. Tháng 9/2023, Ấn Độ thông báo sẽ áp dụng thuế trên diện rộng với hàng hóa từ Trung Quốc. Thổ Nhĩ Kỳ trong khi đó thường xuyên phàn nàn về việc phía Trung Quốc chỉ muốn xuất khẩu thật nhiều trong khi nhập khẩu lại rất ít.

Trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Trung Quốc, tính theo giá trị đồng USD, tăng đến 7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên cùng lúc đó, giá cả của nhiều loại hàng hóa của Trung Quốc giảm bởi tình trạng sản xuất dư thừa tại Trung Quốc. Điều đó cũng đồng nghĩa khối lượng hàng hóa sản xuất ra tăng lên và cùng lúc thị phần của Trung Quốc trong tổng quy mô ngành sản xuất toàn cầu tăng nhanh hơn nữa.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đã tìm được nhiều cách để né thuế. Nhiều linh kiện, phụ kiện của Trung Quốc đi vòng vào những nước như Malaysia hay Mexico. Những nước này sản xuất sản phẩm cuối cùng, kết quả các sản phẩm đó mang xuất xứ của nước đó chứ không phải Trung Quốc. Hàng này được bán vào Mỹ hoặc EU mà không phải chịu thuế hoặc thuế rất thấp.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai vào tuần trước đã cảnh báo về tình trạng này. Bà cho biết nước Mỹ có thể siết chặt về nguồn gốc của linh kiện sản phẩm, đặc biệt với sản phẩm ô tô. Quan điểm này cũng tương đồng với quan điểm của ông Robert E. Lighthizer, người từng làm đại diện thương mại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và hiện giờ đang làm tư vấn thương mại cấp cao cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump.

Châu Âu sẽ sớm đánh thuế với hàng nhập khẩu từ khắp các nước trên thế giới dựa trên mức độ phát thải các bon trong quá trình sản xuất sản phẩm đó.

Theo NyTimes,CNBC

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%