Chọn lối riêng để thành công

"Về công nghệ, chúng ta đi sau các nước phát triển một khoảng cách khá xa, thế nhưng nếu đi thẳng vào chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, blockchain, xe ô tô tự lái... - những công nghệ mới nhất, thì khi ấy tất cả các quốc gia đều cùng ở vạch xuất phát", doanh nhân Đỗ Cao Bảo - một trong những thành viên sáng lập Tập đoàn FPT - bình luận khi ông dự báo về sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chọn lối riêng để thành công

Trong năm vừa qua, FPT đã có nhiều thành tựu nổi bật, đặc biệt phải kể đến việc xuất khẩu phần mềm cán mốc 1 tỷ USD doanh thu. Quá trình chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghệ đã tạo ra áp lực và cơ hội cho FPT như thế nào?

Chuyển đối số và cách mạng công nghiệp đã tạo ra nhu cầu nguồn lực ở quy mô lớn trên toàn cầu, thêm nữa trong giai đoạn kinh tế thế giới gặp khó khăn, người ta càng phải cắt giảm chi phí, vì vậy họ phải tìm cách đầu tư cho công nghệ thông tin và phần mềm nhiều hơn, không những thế các nước Âu, Mỹ, Nhật Bản có xu hướng tìm kiếm nguồn lực có chi phí thấp hơn ở các nước đang phát triển.

Thực tế này mang đến cơ hội lớn cho FPT Software và các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam. Những năm gần đây, Việt Nam trở thành địa chỉ tương đối có uy tín để làm phần mềm, vì vậy các khách hàng tìm đến Việt Nam càng nhiều hơn.

Doanh thu xuất khẩu phần mềm của FPT Software năm nay lên 1 tỷ USD, trên thế giới số doanh nghiệp phần mềm có quy mô trên 1 tỷ USD không nhiều. Chính vì vậy cơ hội của FPT sẽ lớn hơn và cơ hội để có những hợp đồng lớn hàng trăm triệu USD cũng lớn hơn trước.

Thêm nữa, về công nghệ, chúng ta đi sau các nước phát triển một khoảng cách khá xa, thậm chí đi sau cả những nước đã bước vào lĩnh vực phần mềm sớm hơn chúng ta như Ấn Độ, Rumania, Brazil, Argentina hay một số nước khác. Thế nhưng nếu chúng ta đi thẳng vào chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, blockchain, xe ô tô tự lái... - những công nghệ mới nhất, thì khi ấy tất cả các quốc gia đều cùng ở vạch xuất phát.

Người Việt Nam chúng ta có sở trường về Toán, mà Toán chính là nền tảng để làm trí tuệ nhân tạo. Người Việt Nam có ưu điểm là học công nghệ mới rất nhanh. Hai điểm này đã làm cho khoảng cách về công nghệ giữa Việt Nam và các nước phát triển thu hẹp lại và khoảng cách với các nước cạnh tranh với Việt Nam được “san lấp”.

Tuy có cơ hội lớn, nhưng FPT cũng đối diện với nhiều thách thức. Thách thức đầu tiên là khi cơ hội nhiều lên, công việc nhiều lên thì nhu cầu về nhân lực cũng lớn hơn, trong đó có cả nguồn lực cao cấp. FPT không những phải tìm kiếm nguồn lực ở Việt Nam mà còn phải tìm kiếm nguồn lực từ nhiều quốc gia khác.

Thách thức thứ hai là khi thực hiện những hợp đồng lớn, những hợp đồng có giá trị vài trăm triệu USD thì cần năng lực tổ chức và quản trị tốt hơn.

Thách thức thứ ba là FPT cần làm ra những sản phẩm, dịch vụ ngày càng tốt hơn, đặc biệt, phải có những sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp thế giới mới đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng.

Ở những nơi như Thung lũng Silicon có rất nhiều người Việt đang làm việc, tỷ lệ người Việt làm việc tại doanh nghiệp công nghệ lớn của thế giới cũng khá cao so với nhiều nước Đông Nam Á khác, vậy tại sao Việt Nam lại chưa có nhiều những doanh nghiệp công nghệ tầm cỡ thế giới?

Việc ở Thung lũng Silicon, tỷ lệ người Việt đang làm việc ở các công ty công nghệ lớn toàn cầu cao hơn so với nhiều nước Đông Nam Á khác phải hiểu như sau. Đầu tiên là số lượng người Việt Nam ở Mỹ nhiều hơn so với các nước Đông Nam Á khác, đây là vấn đề của lịch sử, người Việt Nam sang Mỹ định cư khá nhiều trong nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Số người Việt ở Mỹ lớn hơn các nước ASEAN khác nên tỷ lệ người Việt làm việc ở thung lũng Silicon đông hơn là điều đương nhiên. Thứ hai, có vẻ tố chất của người Việt Nam chúng ta phù hợp với làm công nghệ hơn làm thương mại và quản lý.

docaobao3-1954.jpg
Ông Đỗ Cao Bảo - thành viên sáng lập FPT

Thực ra ngay ở Đông Nam Á, cũng không có nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn, các nước khác cũng giống như Việt Nam. Trong cuốn “Những bố già châu Á” của Joe Studwell, ông có nói một ý rất đáng suy nghĩ là ở Đông Nam Á không có các doanh nghiệp có thương hiệu lớn ở quy mô toàn cầu. Vậy phải chăng đây là điểm yếu cố hữu của các nước Đông Nam Á.

Nếu nhìn riêng góc độ công nghệ, trong Đông Nam Á, Việt Nam có thể coi là khá chứ không tệ. Viettel có thể coi như doanh nghiệp viễn thông đứng đầu Đông Nam Á, thực sự là niềm tự hào của người Việt, trong nhiều năm qua chưa có doanh nghiệp viễn thông nào ở Đông Nam Á vượt được Viettel.

Về phần mềm, có thể nói FPT là công ty đứng đầu ở Đông Nam Á, không những chỉ về quy mô mà còn về mức độ toàn cầu hóa, với sự có mặt ở 30 quốc gia. Như vậy so với Đông Nam Á, Việt Nam cũng không tệ. Tuy nhiên so với thế giới, chúng ta cần phải nỗ lực rất nhiều, bởi chúng ta vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp lớn tầm cỡ toàn cầu.

Có thể lý giải điều này bằng vài lý do:

Đầu tiên, cần phải xét đến quy mô thị trường. Mỹ là nền kinh tế số 1 thế giới với GDP lên đến 27.000 tỷ USD, dân số 330 triệu người; Trung Quốc là nền kinh tế số 2 thế giới với GDP cỡ 17.700 tỷ USD, dân số trên 1,4 tỷ người; Nhật Bản có GDP 4.230 tỷ USD, dân số 123 triệu; Ấn Độ có GDP 3.720 tỷ USD, dân số trên 1,4 tỷ người (Việt Nam GDP 430 tỷ, dân số 100 triệu).

Như vậy, về quy mô thị trường Mỹ lớn gấp 62 lần Việt Nam, thị trường Trung Quốc lớn gấp 41 lần Việt Nam, thị trường Nhật Bản lớn gấp 10 lần Việt Nam, còn Ấn Độ lớn gấp 8,6 lần Việt Nam.

Có quy luật, mỗi sản phẩm công nghệ làm ra, đầu tiên nó phải chiếm lĩnh thị trường nội địa, làm chủ thị trường nội địa rồi mới tiến ra nước ngoài, phát triển thị trường quốc tế. Với quy luật ấy, các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất thế giới đều tập trung ở Mỹ, sau đó đến Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ có 3-4 công ty phần mềm lớn (do nhân lực phần mềm khổng lồ). Ngay cả các nước châu Âu rất giàu có, rất giỏi nhưng về công nghệ, phần mềm cũng chỉ có SAP của Đức có tên tuổi.

Tóm lại, trong lĩnh vực công nghệ, các doanh nghiệp lớn nhất, mạnh nhất, tập trung chủ yếu ở Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản - những thị trường có quy mô lớn, giàu có.

Vậy với các nước có quy mô thị trường nhỏ, kinh tế chưa phát triển thì làm cách nào để có những doanh nghiệp công nghệ tầm cỡ thế giới, thưa ông?

FPT chúng tôi đã chọn con đường ngược lại, phát triển đến một mức độ nào đó thì phải vươn ra thế giới trước. FPT Software tiến ra nước ngoài từ năm 1998, khi quy mô chỉ có 16 người và chính thị trường Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu và một số nước khác đã đưa quy mô của FPT Software lên 1 tỷ USD doanh số, 28.000 nhân viên.

Tôi tin rằng ngày FPT Software lên quy mô 10 tỷ USD doanh số không xa nữa, khi ấy chúng ta ít nhất có một doanh nghiệp công nghệ lớn. Tôi mong rằng ngoài FPT sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác ra nước ngoài để chúng ta có thêm nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn.

Cám ơn những chia sẻ của ông!

Theo Ấn phẩm Sức mạnh nội lực

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục đăng ký bán hơn 8 triệu cổ phiếu Novaland

Nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục đăng ký bán hơn 8 triệu cổ phiếu Novaland

Chỉ sau khoảng một năm rưỡi, khoảng 393,3 triệu cổ phiếu Novaland (tỷ lệ 20,1% vốn) đã tuột khỏi tay ông Bùi Thành Nhơn và các cổ đông liên quan.

Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024 Novaland: Năm 2023 lãi gần 690 tỷ, gấp hơn 3 lần kế hoạch
Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024

Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024

Trong một thống kê của Shinhan Securities, có đến 8 DN bất động sản niêm yết còn hơn ngàn tỷ dư nợ trái phiếu. Novaland (NVL) chiếm với hơn 20.000 tỷ đồng, con số đáo hạn trong năm 2024 là 9.402 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Xây dựng Hoà Bình chi 75 tỷ đồng mua trái phiếu trước hạn
Vietjet và Airbus công bố đơn đặt hàng 20 tàu A330neo tại Singapore Airshow

Vietjet và Airbus công bố đơn đặt hàng 20 tàu A330neo tại Singapore Airshow

Tại triển lãm hàng không quốc tế Singapore Airshow 2024, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký kết thoả thuận nguyên tắc đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900).

Đại biểu Quốc hội: Không nên cho phép các ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm Forbes bất ngờ điểm danh các hãng hàng không an toàn nhất thế giới 2024
(Ảnh minh hoạ)

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn?

Những doanh nghiệp sản xuất dẫn đầu về thị phần năm 2022 như Toyota, Honda ghi nhận thị phần giảm trong năm 2023 trong khi những doanh nghiệp nhỏ hơn (Ford, Kia, Mazda, Mitsubishi) tăng trưởng nhờ chiến lược giá tốt hơn.

TC Group bán ra 67.450 xe ô tô các loại trong năm 2023 Làng giềng của Việt Nam trở thành thị trường xe điện hấp dẫn nhất Đông Nam Á: Thu hút hơn 1,4 tỷ USD đầu tư, hơn 10 hãng ô tô chuẩn bị đặt chân
Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024 của FLC

FLC sau 2 năm tái cấu trúc: Đã cắt giảm 60% nhân sự, trả 4.400 tỷ đồng nợ vay

Sau quá trình tái cơ cấu mạnh mẽ trong hai năm 2022-2023, số lượng nhân sự của FLC đã giảm tới 60%, tổng giá trị tài sản hiện hữu cũng giảm còn hơn 21.000 tỷ đồng.

Cựu Phó tổng giám đốc FLC tham gia HĐQT Bamboo Airways, sếp người Nhật rút lui Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Dự án Vinhomes Vũ Yên (Hải Phòng) - Ảnh minh hoạ

Ba đại dự án Vinhomes Vũ Yên, Cổ Loa, Wonder Park có thể giúp lợi nhuận Vinhomes tăng gần 30% năm 2024

Theo dự báo của VNDIRECT, doanh thu Vinhomes tăng 10,5% so với cùng kỳ lên mức 119.261 tỷ đồng và lợi nhuận ròng năm 2024 tăng 15,1% so với cùng kỳ, đạt 43.538 tỷ đồng với kỳ vọng doanh số ký bán mới tăng 29,4% trong năm 2024.

Vinhomes đạt doanh thu vượt 100.000 tỷ đồng, lợi nhuận tăng 14% so với năm 2022 Vinhomes sắp làm dự án 56.000 tỷ đồng tại Hải Phòng
Tập đoàn xây dựng Hoà Bình hiện thực hoá mục tiêu "đem chuông đi đánh xứ người", trúng 5 dự án tổng vốn 72 triệu USD

Tập đoàn xây dựng Hoà Bình hiện thực hoá mục tiêu "đem chuông đi đánh xứ người", trúng 5 dự án tổng vốn 72 triệu USD

Ngày 19/2, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (mã HBC – sàn HoSE) vừa công bố trúng 5 dự án nhà ở xã hội tại Kenya.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Sau soát xét, Xây dựng Hòa Bình (HBC) chuyển từ lãi bán niên hơn trăm tỷ sang lỗ 711 tỷ đồng
Huy động được 3,25 tỷ USD trong năm 2023, Vingroup tiếp tục tìm kiếm phương án huy động vốn

Huy động được 3,25 tỷ USD trong năm 2023, Vingroup tiếp tục tìm kiếm phương án huy động vốn

Theo Ban lãnh đạo Vingroup, trong năm 2024 tập đoàn sẽ tiếp tục tìm kiếm các phương án huy động vốn khác nhau, bao gồm phát hành trái phiếu, vay ngân hàng, huy động khoản vay quốc tế, khoản tài trợ của chủ tịch và cơ cấu lại một số tài sản.

"Ông lớn" Vingroup, Ecopark, Flamingo... đang tung ra những siêu dự án hàng nghìn tỷ đồng Vingroup mua gần 117 triệu cổ phiếu VHM từ Vinpearl, Phó Chủ tịch SeABank gom thêm cổ phần
Tổng công ty Hàng hải Việt Nam thoái sạch vốn tại SSG, thu về gần 30 tỷ đồng

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam thoái sạch vốn tại SSG, thu về gần 30 tỷ đồng

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) mới thông báo bán 1,32 triệu cổ phiếu đang sở hữu tại Công ty cổ phần Vận tải biển Hải Âu (mã chứng khoán: SSG) để thu về gần 30 tỷ đồng.

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng
Thép Pomina (POM) họp ĐHĐCĐ bất thường: Tái cấu trúc toàn diện, nâng thêm 900 tỷ cho dự án lò cao tại Pomina 3

Thép Pomina (POM) họp ĐHĐCĐ bất thường: Tái cấu trúc toàn diện, nâng thêm 900 tỷ cho dự án lò cao tại Pomina 3

Công ty dự kiến trình cổ đông phương án tái cấu trúc toàn diện Pomina thông qua việc hợp tác với nhà đầu tư chiến lược để thành lập pháp nhân mới là CTCP Pomina Phú Mỹ.

Doanh nghiệp thép đầu tiên báo lãi quý IV/2023, hé lộ triển vọng tăng trưởng cao của HPG, HSG Hưởng lợi từ các dự án sân bay, sản lượng tiêu thụ thép xây dựng của Hòa Phát cao nhất 20 tháng
Ngụm bia đắng của ThaiBev: Khắp nơi từ chối bia rượu vì 3 chữ "nồng độ cồn", doanh thu Sabeco vừa gượng dậy sau Covid-19 đã rớt thảm xuống thấp hơn cả hồi 2016

Ngụm bia đắng của ThaiBev: Khắp nơi từ chối bia rượu vì 3 chữ "nồng độ cồn", doanh thu Sabeco vừa gượng dậy sau Covid-19 đã rớt thảm xuống thấp hơn cả hồi 2016

ThaiBev từng chi khoảng 110.000 tỷ đồng (gần 5 tỷ USD) để sở hữu cổ phần chi phối tại Sabeco, tương ứng mức định giá doanh nghiệp khoảng 205.000 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay, giá trị cả công ty trên sàn chứng khoán chỉ còn khoảng 74.000 tỷ đồng.

Đại gia Thái Thaibev "ngậm ngùi" khi nhu cầu uống bia giảm mạnh, lợi nhuận mảng bia giảm đến 38% Sabeco báo lãi sau thuế giảm 23%, thu gần 1.400 tỷ đồng lãi tiền gửi trong năm 2023