Chứng khoán Mỹ được kỳ vọng lập kỷ lục mới trong năm 2024

Nhiều tổ chức tài chính hàng đầu phố Wall trong đó bao gồm Ngân hàng Deutsche Bank AG và RBC Capital Markets đang dự báo cổ phiếu Mỹ sẽ tăng lên ngưỡng cao chưa từng thấy vào năm sau.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chỉ số S&P 500 sẽ lập kỷ lục mới trong năm 2024 khi mà nước Mỹ tránh được suy thoái kinh tế dù rằng niềm tin của nhà đầu tư thấp hơn đồng nghĩa chỉ số sẽ khó có thể lặp lại được mức tăng trưởng 20% như năm nay, theo dự báo mới nhất được Bloomberg thực hiện với một số chuyên gia tài chính.

Theo khảo sát của Bloomberg thực hiện với 518 chuyên gia, chỉ số S&P 500 có thể tăng lên mức 4.808 điểm trong năm tới, cao hơn so với ngưỡng 4.797 điểm từng được thiết lập vào tháng 1/2022. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống ngưỡng 3,8% từ mức cao 5% của năm.

Hơn 2/3 các chuyên gia cho biết họ không tin sẽ có kịch bản “hạ cánh cứng” của kinh tế Mỹ trong năm sau, ngoài ra, cũng phần đông các chuyên gia cho rằng FED sẽ bắt đầu hạ lãi suất từ tháng 7/2023.

Dự báo lạc quan của các chuyên gia như vậy trái ngược hoàn toàn với những kỳ vọng vào đầu năm nay. Khi đó nhiều người lo sợ về khả năng FED có thể sẽ mạnh tay siết chặt tiền tệ quá mức cũng như kịch bản suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, dù rằng nền kinh tế có đón nhận nhiều dự báo tiêu cực, thị trường lao động vẫn vững vàng, lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ hồi phục nhanh hơn so với kỳ vọng.

Nhiều tổ chức tài chính hàng đầu phố Wall trong đó bao gồm Ngân hàng Deutsche Bank AG và RBC Capital Markets đang dự báo cổ phiếu Mỹ sẽ tăng lên ngưỡng cao chưa từng thấy vào năm sau bởi chỉ số S&P 500 hiện đã thích ứng với môi trường lãi suất cao.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng lạc quan như vậy. Chiến lược gia thuộc Bank of America, ông Michael Hartnett, chỉ ra dù rằng lợi suất trái phiếu những tháng gần đây đã giúp thị trường cổ phiếu tăng điểm, việc lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm xuống ngưỡng gần 3% trong năm sau sẽ giúp hỗ trợ cho nền kinh tế và kết quả cũng sẽ không mấy tích cực với thị trường chứng khoán.

Diễn biến của chỉ số S&P 500 liên quan ngày một nhiều đến việc liệu các doanh nghiệp công nghệ lớn sẽ có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn từ các khoản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI).

Cổ phiếu của một số doanh nghiệp lớn bao gồm Microsoft, Nvidia đã đóng góp đến 3/4 tăng trưởng của chỉ số S&500 trong năm nay.

Định giá của cổ phiếu nhóm doanh nghiệp này đang ở ngưỡng cao. Hiện áp lực buộc doanh nghiệp phải công bố được lợi nhuận cao đang lớn bởi nhà đầu tư đã đẩy giá cổ phiếu tăng không ngừng.

Trong quý III/2023, các doanh nghiệp công bố lợi nhuận cao kỷ lục đạt 99 tỷ USD. Thị trường giờ đang chờ đợi nhiều hơn thế sau khi họ liên tục mua vào cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp công nghệ, đẩy giá trị vốn hóa thị trường của nhóm này tăng thêm đến 5 nghìn tỷ USD trong năm nay. Ở tỷ trọng vốn hóa khoảng 30% của chỉ số S&P 500, nhóm cổ phiếu công nghệ có sức ảnh hưởng đến chỉ số lớn hơn bao giờ hết.

Nvidia là doanh nghiệp mang đến động lực tăng trưởng lợi nhuận quan trọng trong năm 2023. Đây là doanh nghiệp công nghệ quy mô lớn duy nhất đã công bố kết quả kinh doanh tăng cao đáng kể nhờ vào nhu cầu của thị trường với AI. Hãng sản xuất chip này dự kiến sẽ có được lợi nhuận 28 tỷ USD trong năm nay, cao hơn đáng kể so với con số 4,4 tỷ USD ở năm 2022. Phần lớn mức tăng trưởng đến từ việc bán các loại chip được sử dụng để đào tạo các mô hình ngôn ngữ sử dụng trong các ứng dụng kiểu như ChatGPT.

Nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn khác chưa có nhiều thành công với AI. Microsoft, doanh nghiệp vốn được coi như dễ hưởng lợi nhất từ làn sóng AI vì đã đầu tư đến 13 tỷ USD vào ChatGPT, trong khoảng thời gian nửa đầu năm tài khóa thậm chí công bố lợi nhuận thấp hơn cùng kỳ năm trước. Đối với năm tài khóa sắp tới, các chuyên gia phân tích dự báo lợi nhuận của Microsoft dự kiến sẽ tăng được 17%.

Nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng vào nhiều kịch bản màu hồng, khi mà Mỹ tránh được kịch bản suy thoái kinh tế và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuyển hướng khỏi mục tiêu nâng lãi suất trong năm nay sang việc điều chỉnh giảm ngay nửa đầu năm 2024.

Nhiều chuyên gia ngại ngần với việc dự báo cổ phiếu công nghệ sẽ giảm trong năm nay. Nếu có điều gì mà các chuyên gia quản lý tiền tệ học được trong năm 2023, đó sẽ chính là việc không nên quá tin vào các dự báo của năm tới.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Dòng tweet của ông xuất hiện sau khi Bitcoin đạt kỷ lục mới trong ngày 28/2, lần đầu tiên vượt mốc 60.000 USD kể từ tháng 11/2021.

Những "gạch đầu dòng" nhà đầu tư cần lưu ý sau khi quỹ ETF Bitcoin được SEC phê duyệt: Tuyệt đối đừng FOMO Tài khoản MXH của SEC bị hack đưa tin giả phê duyệt ETF Bitcoin, giá Bitcoin rung lắc mạnh
Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Nhu cầu dầu tăng thêm của Ấn Độ được dự báo sẽ chiếm hơn 1/3 mức tăng dự kiến toàn cầu, theo báo cáo của IEA.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Country Garden đã nhận đơn khởi kiện từ Ever Credit, một đơn vị thuộc sở hữu 100% của Kingboard Holdings.

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS Một công ty BĐS sở hữu loạt khách sạn 5 sao ở Sapa, Nha Trang, 'đất vàng' trải dài từ Bắc chí Nam có thể bị hủy niêm yết vì lý do bất ngờ
Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?