Chứng khoán Nhật vượt đỉnh kỷ lục năm 1989

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, chỉ số Nikkei 225 đã tăng đến 16,8%. Trong năm 2023, chỉ số Nikkei đã tăng đến 30% và thuộc nhóm những chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất năm.

Chứng khoán Nhật vượt đỉnh kỷ lục năm 1989

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, chỉ số Nikkei 225 đã tăng đến 16,8%. Trong năm 2023, chỉ số Nikkei đã tăng đến 30% và thuộc nhóm những chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất năm.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm trên thị trường chứng khoán Nhật, chỉ số Nikkei 225 đóng cửa trên ngưỡng cao kỷ lục từng được thiết lập vào tháng 12/1989, trước khi bong bóng kinh tế nước này “xì hơi”.

Việc thị trường chứng khoán tăng điểm rất mạnh như vậy nhiều khả năng đánh dấu cho việc thập kỷ mất mát của nước Nhật kết thúc.

Chỉ số Nikkei 225 tăng lên mức 39.098 điểm trong phiên ngày hôm nay, tương đương với mức tăng 2,19% so với mức đóng cửa cuối ngày trước đó. Mức đóng cửa này như vậy cao hơn so với mức 38.915,87 điểm ghi nhận vào ngày 29/12/1989.

Quảng cáo

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, chỉ số Nikkei 225 đã tăng đến 16,8% và thuộc nhóm những chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất trong năm ngoái. Năm 2023, chỉ số Nikkei 225 tăng đến 30%.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn trong ngành bán dẫn ví như Tokyo Electron và Advantest kéo chỉ số chính của thị trường tăng điểm với mức tăng lần lượt đạt 4,51% và 5,06%. Thị trường đón nhận thông tin tích cực từ kết quả lợi nhuận của hãng sản xuất chip Mỹ Nvidia.

Nvidia công bố doanh thu của hãng trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến hết tháng 1/2024 tăng hơn gấp 3 lần lên 22,1 tỷ USD. Lợi nhuận ròng trong khi đó tăng hơn 8 lần lên 12,3 tỷ USD. Doanh nghiệp này đã hưởng lợi từ việc nhu cầu đối với chip sử dụng trong trí tuệ nhân tạo tăng mạnh.

Dù rằng Nhật tụt lại so với Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc trong việc cung cấp các công nghệ chip trình độ cao, nhiều công ty Nhật tuy nhiên có thị phần lớn trong nhiều lĩnh vực như kiểm thử thiết bị và sản xuất chất bán dẫn. Chính phủ Nhật đồng thời đang chi tiêu hàng tỷ USD cho các chương trình trợ cấp nhằm gia tăng năng lực sản xuất chip tại nội địa.

Trong tháng 1/2024, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng ước tính 2,07 nghìn tỷ yên cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Nhật, tăng gần gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu trên sàn chứng khoán Tokyo.

Đáng nói, nhà đầu tư vẫn mua mạnh cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Nhật bất chấp việc vào tuần trước, chính phủ Nhật công bố số liệu GDP cho thấy kinh tế Nhật quý IV/2023 bất ngờ rơi vào suy thoái kỹ thuật.

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thế giới

HSBC và Leader Energy công bố khoản vay 593 tỷ đồng hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) và Công ty Leader Energy Holding Berhad (Leader Energy) - công ty con của HNG Capital, vừa ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 593 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng mặt trời của Leader Energy tại Việt Nam.

Chuyên gia HSBC chỉ ra những rủi ro không thể ngó lơ khi lập kế hoạch nghỉ hưu HSBC: Tiềm năng phát triển của ngành xe điện Việt Nam vẫn còn rất lớn

Nguy cơ khủng hoảng đồng euro đang gia tăng?

Có một góc nhìn cho thấy khu vực đồng euro hiện đang giống như một khu rừng nơi có những đống bùi nhùi khô chất đống và người dân địa phương hầu như không làm gì để thay đổi hiện trạng mà chỉ đứng nhìn, nhưng họ cũng biết sẽ thật ngu ngốc nếu ném que diêm

Rủi ro khủng hoảng tăng cao khi diễn biến toàn cầu có quá nhiều bất lợi "Chưa tạo được mặt bằng giá nhà ở thì chưa giải quyết được khủng hoảng trên thị trường bất động sản"