Cổ phiếu Intel giảm sau khi công bố dự báo doanh thu quý 2 năm 2024

Ngày 25/4, ông lớn ngành chip Intel công bố dự báo doanh thu quý II thấp hơn so với dự kiến của nhiều nhà phân tích, khiên giá cổ phiếu Intel giảm sâu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger tại Hội nghị Kinh tế Thế giới Thường niên lần thứ 54 tại Washington, DC
Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger tại Hội nghị Kinh tế Thế giới Thường niên lần thứ 54 tại Washington, DC

Trước khi đưa ra dự báo doanh thu quý II, Intel đã công bố doanh thu của công ty trong quý I/2024. Mặc dù thu nhập trên mỗi cổ phiếu vượt qua sự kỳ vọng trong Khảo sát Kinh Tế của Tạp chí Phố Wall, nhưng doanh thu quý I lại thấp.

Cụ thể, trong kết quả hoạt động của Intel tính tới kết thúc của quý vào tháng 3, thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 18 xu, trong khi mức kì vọng chỉ là 14 xu. Tuy nhiên, doanh thu thực tế chỉ đạt 12,72 tỷ USD, thấp hơn mức dự đoán trước đó là 12.78 tỷ USD.

Sau khi Intel công bố dự báo doanh thu yếu trong quý II, giá cổ phiếu của Intel giảm 7.75% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 25/4, từ 35.11 USD xuống 32.39 USD.

Đối với quý II/2024, Intel dự kiến mức lợi nhuận là 10 xu trên mỗi cổ phiếu, và doanh thu kỳ vọng là 13 tỷ USD. Cả lợi nhuận và doanh thu dự kiến mà công ty đưa ra đều thấp hơn so với ước tính của các nhà phân tích với 25 xu trên mỗi cổ phiếu và doanh thu đạt mức 13.57 tỷ USD.

Trong quý đầu tiên của năm, Intel công bố lỗ ròng 400 triệu USD, tương đương khoản lỗ 9 xu trên mỗi cổ phiếu. Trong khi đó, công ty lỗ ròng 2.8 tỷ USD, tương đương 66 xu trên mỗi cổ phiếu trong cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu quý I/2024 đạt 12.72 tỷ USD, tăng 9% so với quý I/2023 với mức doanh thu 11.7 tỷ USD.

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập, Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger đã kêu gọi các nhà đầu tư tập trung vào tiềm năng dài hạn của công ty. Ông khẳng định rằng Intel là một trong số ít các công ty có thể tiếp tục tạo điều kiện cho các công nghệ chip thế hệ tiếp theo.

Báo cáo thu nhập quý là báo cáo đầu tiên kể từ khi Intel tách mảng kinh doanh sản xuất chip thành một mảng với chi phí và báo cáo doanh thu riêng, có tên là Intel Foundry.

Trong báo cáo doanh thu của Intel Foundry, doanh thu đạt 4.4 tỷ USE, giảm 10% so với cùng kì năm ngoái, cùng với khoản lỗ 2.5 tỷ USD trong quý I/2024. Trong khi vào tháng trước, Intel cũng đã công bố khoản lỗ hoạt động đạt tới 7 tỷ USD trong năm 2023 tại mảng Intel Foundry này.

Bên cạnh đó, mảng kinh doanh lớn nhất của Intel, chip dành cho PC và máy tính xách tay, vẫn đang trên đà phát triển mạnh với doanh số đạt tới 7.5 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kì năm ngoái. Ngoài ra doanh số trong mảng chip dành cho máy chủ, trung tâm dữ liệu, các bộ phận và phần mềm khác cũng tăng 5%, đạt mức 3 tỷ USD.

Vào đầu tháng 4, Intel cũng đã công bố dòng chip AI mới Gaudi 3. Mặc dù dòng chip này sẽ không được xuất xưởng cho tới cuối năm nay nhưng Intel đã công bố doanh thu dự kiến từ chip Gaudi 3 sẽ vượt mốc 500 triệu USD trong nửa cuối năm 2024.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ