Đất Xanh “hứa” có giải pháp cho khách mua Gem Sky World

Đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án đến nay hoàn thành khoảng 70% hạ tầng xã hội và gần 100% hạ tầng kỹ thuật. Dự kiến đến quý 2/2024 sẽ hoàn thành xây dựng để bàn giao đất cho khách hàng và quý 3/2024 sẽ bàn giao nhà.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đất Xanh “hứa” có giải pháp cho khách mua Gem Sky World

Ngày 14/9, đại diện Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai, CTCP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An (công ty con Tập đoàn Địa ốc Đất Xanh - DXG) và CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh - DXS (đơn vị tư vấn dịch vụ) đã tiếp hơn 100 người dân là khách hàng của dự án Gem Sky World để giải quyết các thắc mắc liên quan dự án Gem Sky World, xã Long Đức, huyện Long Thành.

Các khách hàng phản ánh, từ năm 2019 đến nay, nhiều người đã ký Thỏa thuận tư vấn, môi giới bất động sản với DXS. Theo đó, công ty đưa ra điều khoản hỗ trợ khách hàng đóng lãi trong 24 tháng.

Vào tháng 6/2023, khi chưa hết thời hạn ân hạn lãi, DXS gửi thông báo điều chỉnh chính sách hỗ trợ khách hàng. Theo đó, khách hàng phải tự thanh toán lãi suất ngân hàng mức 15%/năm khiến hàng trăm người lâm vào hoàn cảnh khó khăn, dính nợ xấu.

Đến nay, nhiều khách hàng đã đóng đến 95% giá trị bất động sản nhưng hiện không biết tiến độ triển khai dự án, thời gian có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhận bàn giao đất hoặc nhà.

Theo đó, khách hàng yêu cầu chủ đầu tư đưa ra cam kết thời gian bàn giao nhà, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ký thỏa thuận tư vấn có cam kết mức hỗ trợ lãi suất lại cho khách hàng; không thu tiền tiến độ dự án, lãi suất trong thời gian dự án bị kéo dài.

Phản hồi thông tin với khách hàng, ông Nguyễn Chí Nghiêm, đại diện pháp luật Công ty Hà An cho biết, dự án đến nay hoàn thành khoảng 70% hạ tầng xã hội và gần 100% hạ tầng kỹ thuật. Theo đó, dự kiến đến quý 2/2024 sẽ hoàn thành xây dựng để bàn giao đất cho khách hàng và quý 3/2024 sẽ bàn giao nhà.

Chủ đầu tư cũng khẳng định, sau khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng sẽ có chính sách hài hòa lợi ích cho các khách hàng đang gánh lãi cho công ty.

gem sky.jpg
Bà Phạm Thị Nguyên Thanh, đại diện pháp luật DXS (đứng, ảnh nhỏ) khẳng định chậm nhất cuối tháng 10 có phản hồi cho khách mua dự án

Bà Phạm Thị Nguyên Thanh, đại diện pháp luật DXS tiếp thu những bức xúc của các khách hàng mua dự án. Bà cho biết ngoài những vấn đề có thể phản hồi trực tiếp tại buổi làm việc này, những vấn đề còn lại sẽ ngồi lại với các bên, trong đó xác nhận thời điểm bàn giao dự án từ Hà An. Qua đó có cơ sở làm việc với ngân hàng, phản hồi với khách hàng.

“Thời gian phản hồi chậm nhất là cuối tháng 10 tới. Liên quan thủ tục trình duyệt, phía VPBank phải trình về hội sở. Mặc khác cho Hà An rà soát toàn bộ vấn đề liên quan xây dựng, hạ tầng xã hội, có được thủ tục chuyển nhượng hợp lý với khách hàng, thống nhất với ngân hàng. Chúng tôi với Hà An, ngân hàng sẽ có cam kết bằng văn bản hay phụ lục mới để có hướng khách hàng chờ đợi quý 2 và quý 3 năm sau”, đại diện DXS cho biết.

Lãnh đạo Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, sẽ ghi nhận ý kiến của các bên liên quan, báo cáo lãnh đạo Sở, lãnh đạo tỉnh để tiếp tục có chỉ đạo, tìm hướng giải quyết vụ việc.

Sau buổi làm việc trên, trao đổi với chúng tôi, chị T.T.N là khách hàng mua sản phẩm bất động sản tại Gem Sky World cho biết, chị đã thanh toán 70% giá trị sản phẩm giao kết với công ty, trong đó gồm cả vốn tự có và khoản giải ngân từ VPBank. Việc DXS đơn phương cắt việc hỗ trợ đóng lãi khoảng 17 triệu/tháng khiến việc thanh toán của chị gặp khó khăn và đã bị nợ xấu.

“Tôi và các khách hàng có mặt tại buổi làm việc với chủ đầu tư, đơn vị tư vấn đồng ý phương án đến cuối tháng 10 có phản hồi về hướng xử trí của công ty. Tuy nhiên nếu đến hạn mà chủ đầu tư không đưa ra được phương án phù hợp, chúng tôi sẽ kiến nghị lên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đồng thời mời công an vào cuộc điều tra”, chị T.T.N cho biết.

Trước đó, liên quan tới dự án Gem Sky World, Sở Xây dựng Đồng Nai đã có tờ trình 107 ngày 13/9 gửi UBND tỉnh về việc xử lý hành vi vi phạm hành chính về kinh doanh bất động sản đối với CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An, chủ đầu tư dự án 92,2ha tại Long Đức, Long Thành, Đồng Nai (tên thương mại Gem Sky World).

Văn bản của sở nêu, chủ đầu tư dự án đã có hành vi vi phạm huy động vốn không đúng quy định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản. Sở Xây dựng đã ban hành 3 văn bản yêu cầu công ty báo cáo, tiến hành làm việc trực tiếp với công ty 3 lần.

Kết quả xác định, liên quan tới dự án này, Hà An đã có các văn bản liên kết giữa các công ty ký hợp đồng dịch vụ môi giới dự án Gem Sky World; các thỏa thuận giữa DXS với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPB, Ngân hàng TMCP Quân Đội - MB CN TP.HCM.

Thanh tra Sở nêu, các văn bản thỏa thuận tư vấn, đặt cọc, môi giới bất động sản, hợp đồng giao dịch bất động sản thuộc dự án với các sản phẩm nhà liên kế, nhà liên kế vườn, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập, đất nền, shophouse… có mục đích huy động vốn để thực hiện dự án khi chưa đủ điều kiện bất động sản được đưa vào kinh doanh là hành vi huy động vốn không đúng quy định, vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, công ty đã có giao dịch tư vấn, thỏa thuận đặt cọc với 2.303 khách hàng với 2.303 sản phẩm của dự án Gem Sky World.

Qua kiểm tra hồ sơ, rà soát đối chiếu các quy định pháp luật, ngày 12/9/2023, thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về kinh doanh bất động sản. Công ty thống nhất ký biên bản vi phạm hành chính về kinh doanh bất động sản, không có ý kiến gì thêm.

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Hà An về việc huy động vốn không đúng quy định với số tiền 900 triệu đồng.

Trong thời hạn 360 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt chủ đầu tư phải hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định. Hết thời hạn này, công ty sẽ bị cưỡng chế áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ
Thị trường
Ông Đàm Nhân Đức - Kinh tế trưởng MB đại diện nhận giải thưởng.

MB tiếp tục vào Top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất

Phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) theo định hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như đẩy mạnh áp dụng các thông lệ tốt về công bố thông tin minh bạch, MB tiếp tục ghi danh trong Top 3 doanh nghiệp niêm yết có vốn hoá lớn (Large Cap) được nhà đầu tư yêu thích nhất.

Thị trường
Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh - Trưởng Ban Thư ký HĐQT & QHCĐ đại diện VietinBank lên nhận giải thưởng.

VietinBank lọt Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

Ngày 28/9/2023, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và báo FiLi đồng tổ chức đã diễn ra tại TP. HCM. Vượt qua rất nhiều Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) khác, VietinBank vinh dự được xướng tên tại hạng mục “Top 3 DNNY vốn hóa lớn có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất”.

Thị trường
Chủ tịch CEO Group đề xuất cho phép người nước ngoài sở hữu đất đai để phát triển thị trường địa ốc

Chủ tịch CEO Group đề xuất cho phép người nước ngoài sở hữu đất đai để phát triển thị trường địa ốc

Đó là một trong những kiến nghị của Chủ tịch CEO Group, LS. TS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong Tham luận chuyên đề “Những tham khảo quốc tế để phát triển ngành bất động sản và du lịch Việt Nam” tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Thu lần 1.

Thị trường
Khó khăn bủa vây các công ty tài chính tiêu dùng

Khó khăn bủa vây các công ty tài chính tiêu dùng

Dù đang tích cực giúp người dân tiếp cận được các nguồn vốn chính thức, qua đó góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen, nhưng hoạt động của các công ty tài chính đang gặp nhiều khó khăn do cả yếu tố kinh tế vĩ mô và thiếu hành lang pháp lý phù hợp.

Theo dõi trên Youtube Chia sẻ qua Zalo