Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 12/4), giá vàng lập kỷ lục lần thứ 17. Giá vàng vượt mức 2.400USD/ounce khi mà nhà đầu tư tiếp tục dõi theo diễn biến căng thẳng địa chính trị cũng như triển vọng hạ lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Đóng cửa phiên giao dịch cuối của tuần, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2024 tăng 42USD/ounce tương đương 1,7% lên 2.414USD/ounce.

Theo AFP cập nhật, ngày 11/4, Israel trong tình trạng báo động cho khả năng bị Iran tấn công. Cùng lúc, nguồn tin tình báo của Mỹ cũng cảnh báo về khả năng Iran sắp hành động.

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này. Trước tuyên bố của Iran, Israel cũng đang chuẩn bị các kịch bản để đối phó.

Ngoại trưởng Iran mới đây đã gửi đi thông điệp nói rằng họ sẽ tấn công trả đũa Israel, tuy nhiên theo cách tránh làm xung đột leo thang nghiêm trọng và cũng sẽ không hành động vội vàng.

Thông điệp ngoại giao của Iran cho thấy cách tiếp cận thận trọng của quốc gia Hồi giáo lớn trong khu vực Trung Đông này trong việc cân nhắc hình thức đáp trả vụ tấn công mà họ cáo buộc do Israel đã thực hiện ngày 1/4 vừa qua làm một số sĩ quan cao cấp của Iran thiệt mạng.

Ngay sau tuyên bố của Iran, Thủ tướng Israel cho biết nước này đang tiếp tục hành động quân sự ở Dải Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho các kịch bản ở những nơi khác ở bên ngoài vùng lãnh thổ này.

Việc nhiều nhà đầu tư kỳ vọng FED sớm hạ lãi suất là yếu tố chính đẩy tăng giá vàng. Tuy nhiên việc giá vàng tăng còn do nhiều nguyên nhân khác, đó chính là việc hàng loạt ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đẩy mạnh mua vàng để giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Nhiều ngân hàng trung ương coi vàng như công cụ giữ giá trị quan trọng cũng như đầu tư an toàn trong bối cảnh kinh tế và chính trị toàn cầu có nhiều bất ổn.

Vàng được coi như công cụ đầu tư vững vàng trong bối cảnh bất ổn gia tăng. Khi mà lãi suất hạ, giá vàng thường tăng bởi vàng có sức hấp dẫn cao hơn so với nhiều loại tài sản khác như trái phiếu. Nhà đầu tư coi vàng như công cụ ngừa lạm phát, họ thường tin rằng vàng luôn giữ giá trị khi mà giá cả hàng hóa tăng mạnh.

Trong tháng 3/2024, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục mua vàng và như vậy chuỗi thời gian mua vàng của PBOC đã kéo dài 17 tháng liên tiếp. Tổng số vàng PBOC nắm giữ hiện đã lên mức 72,74 triệu ounce, theo số liệu của Reuters có được.

Theo CNN,Reuters

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ