Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”

Cơ quan Điều tra xác định, khi cho nữ “đại gia” địa ốc Kim Oanh vay 500 tỷ đồng, Dr.Thanh và 2 con gái đã dùng “chiêu” sử dụng hợp đồng giả cách chuyển nhượng 2 dự án. Khi “đất sốt”, cha con ông Thanh dùng nhiều thủ đoạn không trả lại tài sản để chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cha con Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ của bà Kim Oanh khi cho vay 500 tỷ cầm cố 2 dự án bất động sản
Cha con Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ của bà Kim Oanh khi cho vay 500 tỷ cầm cố 2 dự án bất động sản

Như đã đề cập, ông Trần Quí Thanh (thường gọi là Dr.Thanh), Chủ tịch Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích vừa bị Cơ quan Điều tra Bộ Công an cáo buộc, trong gần 3 năm đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 767 tỷ đồng của 4 bị hại.

Trong đó, Dr.Thanh cho bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT hai công ty gồm Địa ốc Kim Oanh Đồng Nai và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi vay 500 tỷ đồng (tài sản bảo đảm là 2 dự án bất động sản Minh Thành, Nhơn Thành ở Đồng Nai) sau đó dùng nhiều chiêu trò “xảo quyệt” chiếm đoạt tài sản hơn 600 tỷ đồng.

Cụ thể, thời điểm tháng 11/2019, khi cho bà Oanh vay 500 tỷ đồng (150 tỷ đồng bà Oanh dự định thanh toán cho chủ đất dự án Minh Thành là ông Minh, bà Trang), ông Thanh yêu cầu bà Oanh phải ký vào hợp đồng giả cách là hợp đồng chuyển nhượng hai dự án Minh Thành, Nhơn Thành. Lãi suất ông Thanh đưa ra là 3%/tháng, trả trước 3 tháng. Thời điểm cho vay, để bà Oanh yên tâm, ông Thanh hứa hẹn với bà Oanh, trong thời gian 9 tháng nếu trả đầy đủ tiền gốc, lãi đúng thời hạn đặt cọc theo cam kết bán lại thì ông Thanh trả lại 2 dự án cho bà Oanh. Nếu vi phạm thời hạn trả nợ lãi thì bà Oanh mất dự án.

Đến tháng 7/2020, đây là thời điểm nhà đất “sốt” khắp nơi, giá dự án Minh Thành, Nhơn Thành cũng được đẩy lên cao, nhiều nhà đầu tư muốn mua 2 dự án với giá trên dưới 1.000 tỷ đồng… Vợ chồng Minh Trang lúc này chưa được bà Oanh thanh toán khoản tiền mua đất dự án còn lại là 150 tỷ đồng. Bà Trang nhiều lần nhắn tin cho bà Oanh về việc các doanh nghiệp đề nghị mua lại dự án với giá cao nhưng bà Oanh không đồng ý bán và mong muốn trả hết tiền vay ông Thanh để lấy lại đất triển khai đầu tư.

Ngày 9/7/2020, ông Lê Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Kim Oanh gửi văn bản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và Công ty TCS về việc đề nghị nhận chuyển nhượng lại 100% cổ phần Công ty Minh Thành và chỉ định bà Nguyễn Thị Ánh, Nguyễn Thị Nhung (con gái bà Oanh), ông Nguyễn Đức Lợi là các cá nhân nhận chuyển nhượng cổ phần Công ty Minh Thành từ bà Phương, bà Bích, Công ty TCS.

Hai bên sau đó có nhiều cuộc trao đổi về việc phía Công ty Kim Oanh muốn nhận chuyển nhượng lại 2 dự án.

Ngày 10/8/2020, bà Kim Oanh nhắn cho ông Thanh xin gặp để xử lý, thống nhất khoản tiền chuộc lại dự án Minh Thành, Nhơn Thành nhưng ông Thanh không trả lời.

Một ngày sau, ông Thanh và con gái yêu cầu phía bà Oanh phải ký xác nhận giữa nhóm Công ty Kim Oanh, Công ty Thuận Lợi với TCS, bà Phương, Bích và Ngân hàng để xác nhận việc Công ty Kim Oanh đã có số tiền 500 tỷ đồng để thanh toán. Cùng ngày, ông Lâm ký văn bản gửi Phương, Bích và TCS khẳng định đã chuẩn bị đủ 500 tỷ đồng và đề nghị sớm thống nhất và tiến hành ký kết các hợp đồng, hồ sơ liên quan nhằm hoàn tất chuyển nhượng 100% cổ phần của Minh Thành cho Kim Oanh.

Căn cứ theo biên bản trước đó, ngày 12/8/2020, Nguyễn Thị Ánh, đại diện phía Công ty Kim Oanh đã chuyển 500 tỷ đồng qua tài khoản của Trần Uyên Phương tại ngân hàng. Sau đó, ông Lâm gửi tiếp văn bản cho phía ông Thanh đề nghị bà Uyên, Phương, TCS ký các văn bản và bàn giao các hồ sơ theo thỏa thuận tại Cam kết bán lại Minh Thành, Nhơn Thành cho phía Kim Oanh.

Cơn sốt đất và lòng tham chiếm đoạt tài sản

Do thị trường bất động sản trong “cơn sốt”, giá trị dự án Minh Thành tăng lên nhiều lần so với khoản tiền 350 tỷ đồng mà phía ông Thanh cho bà Oanh vay, nên ngày 13/8/2020, ông Thanh chỉ đạo trợ lý Phú gọi điện yêu cầu chủ đất ông Minh, bà Trang lên trụ sở Tân Hiệp Phát làm việc.

Tại đây, ông Thanh thông báo cho vợ chồng Minh, Trang là phía bà Oanh đã thanh toán tiền mua lại 100% cổ phần Minh Thành. Ông Thanh yêu cầu Minh, Trang làm văn bản xác nhận không quen biết Ánh, con gái bà Oanh, người đã chuyển tiền thanh toán 500 tỷ đồng cho phía ông Thanh.

Ngay lúc đó, vợ chồng Minh Trang, đã chỉ đạo cấp dưới soạn văn bản đề nghị gửi công ty TCS, bà Bích, bà Phương. Minh, Trang chuyển bản mềm cho nhân viên của ông Thanh để in ra ký. Văn bản có nội dung “căn cứ bản cam kết bán lại ngày 28/5/2020 thì người có quyền mua lại cổ phần Công ty Minh Thành Đồng Nai là ông Phạm Hoàng Minh, bà Hồ Thị Diễm Trang và Công ty Kim Oanh Đồng Nai được quyền mua lại cổ phần từ Công ty TCS, bà Bích, bà Phương. Việc người có tên Nguyễn Thị Ánh chuyển tiền vào tài khoản của bà Trần Uyên Phương để yêu cầu nhận chuyển nhượng mà chưa có ý kiến của chúng tôi là không hợp pháp và không đúng với thỏa thuận. Chúng tôi đề nghị quý cổ đông công ty tạm dừng ngay việc giao dịch chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Ánh hay bất cứ ai tới khi có ý kiến hoặc có sự tham gia của chúng tôi”.

Tiếp đó, ngày 17/8/2020, Phương gửi văn bản tới Công ty Kim Oanh, vợ chồng Minh, Trang thông báo bà Nguyễn Thị Ánh chưa phải là người đại diện để nhận chuyển nhượng 100% dự án Minh Thành và sẽ thực hiện hoàn trả lại tiền đã nhận từ bà Ánh. Cùng ngày, bà Phương đã chuyển khoản 350 tỷ đồng lại vào tài khoản Nguyễn Thị Ánh.

Mặc dù sau đó phía Công ty Kim Oanh liên tiếp gửi văn bản khẳng định Ánh là người của công ty thực hiện thanh toán tiền nhận chuyển nhượng 100% cổ phần của Công ty Minh Thành nhưng ông Trần Quí Thanh và 2 con gái không phản hồi.

Trong ngày 31/8/2020, ông Thanh cho gọi vợ chồng Minh, Trang đến Tân Hiệp Phát làm việc. Tại đây, ông Thanh đề nghị trả cho ông Minh, bà Trang 65 tỷ đồng thay cho số tiền 150 tỷ đồng mà bà Oanh còn nợ trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần nhưng phải ký ngay biên bản thanh lý và chấm dứt hợp đồng trong ngày 31/8/2020. Vợ chồng Minh, Trang đồng ý ký thanh lý hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với Bích, Phương, TCS để được nhận 65 tỷ đồng . Tại biên bản này, Phương, Bích đã tự xác định Công ty Kim Oanh bị mất quyền mua lại dự án Minh Thành.

Về phía bà Oanh, ngày 7/9/2020, bà nhắn tin cho Phương đề nghị được nhận lại 2 dự án và nhờ Phương liên lạc với vợ chồng Minh, Trang nhưng Phương từ chối. Bà Oanh nhiều lần nhắn cho Phương đề nghị được gặp mặt cha con ông Thanh và vợ chồng Minh, Trang để lấy lại dự án Minh Thành nhưng Phương không phản hồi.

Đến ngày 2/10/2020, Phương, Bích đã thay đổi người đại diện pháp luật Công ty Minh Thành từ Trần Ngọc Bích sang ông Nguyễn Quốc Việt.

Cuối tháng 10/2020, bà Oanh cùng 2 con gái và một số nhân viên đến trụ sở Công ty Tân Hiệp Phát gặp Trần Uyên Phương quỳ lạy, van xin cho chuộc lại dự án nhưng phương từ chối. Sau đó, bà Oanh có đơn tố cáo cha con Trần Quí Thanh lừa đảo chiếm đoạt dự án Minh Thành Đồng Nai.

Hội đồng định giá kết luận, tại thời điểm 17/8/2020, Phương ký văn bản thông báo cho bà Oanh mất quyền mua lại dự án Minh Thành có giá 533 tỷ đồng. Theo đó, Cơ quan Điều tra xác định, số tiền cha con ông Thanh đã chiếm đoạt ở dự án Minh Thành là hơn 183 tỷ đồng (533 tỷ đồng - 350 tỷ đồng bà Oanh vay).

Tương tự, số tiền cha con ông Thanh chiếm đoạt ở dự án Nhơn Thành là 417 tỷ đồng (567 tỷ đồng định giá - 150 tỷ đồng bà Oanh vay). Tổng số tiền chiếm đoạt ở hai dự án là hơn 600 tỷ đồng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Lãnh đạo MWG: Mục tiêu lợi nhuận 2.400 tỷ đồng "trong tầm tay", đã đến lúc dừng cuộc chiến giá rẻ

Lãnh đạo MWG: Mục tiêu lợi nhuận 2.400 tỷ đồng "trong tầm tay", đã đến lúc dừng cuộc chiến giá rẻ

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động nhận định mục tiêu lợi nhuận 2.400 tỷ đồng năm 2024 không phải con số cao so với 125.000 tỷ đồng doanh thu và đây là mức lợi nhuận “trong tầm tay” của doanh nghiệp.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Năm 2024, Thế Giới Di Động (MWG) lên kế hoạch lãi gấp 14 lần năm 2023
Lô hàng ống thép Hòa Phát xuất khẩu vào chuỗi bán lẻ của Nhật Bản

Hòa Phát lần đầu xuất khẩu ống thép vào chuỗi bán lẻ Nhật Bản

Đầu năm 2024, Công ty Ống thép Hòa Phát đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên vào chuỗi hệ thống bán lẻ có hơn 1.200 cửa hàng trên khắp Nhật Bản, phục vụ nhu cầu trực tiếp của người dân xứ sở hoa anh đào.

Bước vào chu kỳ lợi nhuận mới, Hòa Phát có thể lãi ròng hơn 11.000 tỷ đồng năm 2024 Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ, riêng Dung Quất nộp 5.500 tỷ đồng
(Ảnh minh hoạ)

Một công ty của Trung Quốc muốn mua lại 10% vốn của Bách Hóa Xanh, định giá ở mức 1,7 tỷ USD

CDH Investments (Trung Quốc) đang đàm phán mua lại cổ phần thiểu số của chuỗi Bách Hóa Xanh. Lần đầu tiên Thế Giới Di Động công bố kế hoạch bán một phần vốn thiểu số của chuỗi Bách Hoá Xanh là vào năm 2022.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Năm 2024, Thế Giới Di Động (MWG) lên kế hoạch lãi gấp 14 lần năm 2023
Ảnh minh họa

Băn khoăn về khả năng thanh toán của một số doanh nghiệp có hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn năm 2024

Kết quả kinh doanh bết bát với khoản lỗ lớn và nợ gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu khiến áp lực chuẩn bị nguồn tiền để trả nợ gốc và lãi trái phiếu của các doanh nghiệp có các lô trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng đáo hạn trong năm 2024 càng tăng lên.

Đáo hạn trái phiếu năm 2024: Hàng loạt doanh nghiệp đến hạn trả nợ nghìn tỷ đồng Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024
Ảnh minh họa

Hoa Sen (HSG) đặt mục tiêu lãi 400 - 500 tỷ đồng, lên kế hoạch niêm yết 2 công ty con

Ở kịch bản tích cực, Hoa Sen kỳ vọng doanh thu niên độ tài chính 2023 - 2024 đạt 36.000 tỷ đồng, tăng 13,7% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến 500 tỷ đồng, tăng 15,67 lần so với thực hiện trong niên độ 2022 - 2023.

Dragon Capital mua thêm 3 triệu cổ phiếu HSG, nâng sở hữu lên 11,32% vốn tại Hoa Sen Quý I niên độ tài chính 2023-2024, Hoa Sen (HSG) lãi sau thuế 103 tỷ đồng
Thanh tra Chính phủ nói gì về 16 dự án sai phạm tại Hưng Yên

Thanh tra Chính phủ nói gì về 16 dự án sai phạm tại Hưng Yên?

Sau khi thanh kiểm tra 19 dự án quản lý, sử dụng đất tại Hưng Yên theo tinh thần Nghị quyết 73, 116 của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm.

Chủ đầu tư dự án HPC Landmark 105 Hà Nội bị xử phạt vì vi phạm công bố thông tin Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn
Ảnh minh họa

Đáo hạn trái phiếu năm 2024: Hàng loạt doanh nghiệp đến hạn trả nợ nghìn tỷ đồng

Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp vẫn là một trong những rủi ro hiện hữu với thị trường trái phiếu trong năm 2024, nhất là khi khối lượng đáo hạn trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản chiếm tới gần một nửa.

Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024 DẤU ẤN “BÀN TAY HỮU HÌNH”
Nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục đăng ký bán hơn 8 triệu cổ phiếu Novaland

Nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục đăng ký bán hơn 8 triệu cổ phiếu Novaland

Chỉ sau khoảng một năm rưỡi, khoảng 393,3 triệu cổ phiếu Novaland (tỷ lệ 20,1% vốn) đã tuột khỏi tay ông Bùi Thành Nhơn và các cổ đông liên quan.

Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024 Novaland: Năm 2023 lãi gần 690 tỷ, gấp hơn 3 lần kế hoạch
Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024

Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024

Trong một thống kê của Shinhan Securities, có đến 8 DN bất động sản niêm yết còn hơn ngàn tỷ dư nợ trái phiếu. Novaland (NVL) chiếm với hơn 20.000 tỷ đồng, con số đáo hạn trong năm 2024 là 9.402 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Xây dựng Hoà Bình chi 75 tỷ đồng mua trái phiếu trước hạn
Vietjet và Airbus công bố đơn đặt hàng 20 tàu A330neo tại Singapore Airshow

Vietjet và Airbus công bố đơn đặt hàng 20 tàu A330neo tại Singapore Airshow

Tại triển lãm hàng không quốc tế Singapore Airshow 2024, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký kết thoả thuận nguyên tắc đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900).

Đại biểu Quốc hội: Không nên cho phép các ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm Forbes bất ngờ điểm danh các hãng hàng không an toàn nhất thế giới 2024
(Ảnh minh hoạ)

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn?

Những doanh nghiệp sản xuất dẫn đầu về thị phần năm 2022 như Toyota, Honda ghi nhận thị phần giảm trong năm 2023 trong khi những doanh nghiệp nhỏ hơn (Ford, Kia, Mazda, Mitsubishi) tăng trưởng nhờ chiến lược giá tốt hơn.

TC Group bán ra 67.450 xe ô tô các loại trong năm 2023 Làng giềng của Việt Nam trở thành thị trường xe điện hấp dẫn nhất Đông Nam Á: Thu hút hơn 1,4 tỷ USD đầu tư, hơn 10 hãng ô tô chuẩn bị đặt chân
Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024 của FLC

FLC sau 2 năm tái cấu trúc: Đã cắt giảm 60% nhân sự, trả 4.400 tỷ đồng nợ vay

Sau quá trình tái cơ cấu mạnh mẽ trong hai năm 2022-2023, số lượng nhân sự của FLC đã giảm tới 60%, tổng giá trị tài sản hiện hữu cũng giảm còn hơn 21.000 tỷ đồng.

Cựu Phó tổng giám đốc FLC tham gia HĐQT Bamboo Airways, sếp người Nhật rút lui Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Dự án Vinhomes Vũ Yên (Hải Phòng) - Ảnh minh hoạ

Ba đại dự án Vinhomes Vũ Yên, Cổ Loa, Wonder Park có thể giúp lợi nhuận Vinhomes tăng gần 30% năm 2024

Theo dự báo của VNDIRECT, doanh thu Vinhomes tăng 10,5% so với cùng kỳ lên mức 119.261 tỷ đồng và lợi nhuận ròng năm 2024 tăng 15,1% so với cùng kỳ, đạt 43.538 tỷ đồng với kỳ vọng doanh số ký bán mới tăng 29,4% trong năm 2024.

Vinhomes đạt doanh thu vượt 100.000 tỷ đồng, lợi nhuận tăng 14% so với năm 2022 Vinhomes sắp làm dự án 56.000 tỷ đồng tại Hải Phòng
Tập đoàn xây dựng Hoà Bình hiện thực hoá mục tiêu "đem chuông đi đánh xứ người", trúng 5 dự án tổng vốn 72 triệu USD

Tập đoàn xây dựng Hoà Bình hiện thực hoá mục tiêu "đem chuông đi đánh xứ người", trúng 5 dự án tổng vốn 72 triệu USD

Ngày 19/2, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (mã HBC – sàn HoSE) vừa công bố trúng 5 dự án nhà ở xã hội tại Kenya.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Sau soát xét, Xây dựng Hòa Bình (HBC) chuyển từ lãi bán niên hơn trăm tỷ sang lỗ 711 tỷ đồng