EVN đứng trước thách thức cân đối tài chính, không tăng giá điện không giải quyết được lỗ luỹ kế

Ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch EVN cho biết, thiếu điện là bài học đắt giá cho EVN. Các cán bộ của tập đoàn bị xem xét trách nhiệm và bị xử lý. Đây là nhiệm vụ cam go cho năm sắp tới, không chỉ 2024, 2025, 2026 mà cho đến khi an ninh năng lượng trên cả nước

Sửa chữa bảo dưỡng lưới điện (Ảnh minh hoạ)
Sửa chữa bảo dưỡng lưới điện (Ảnh minh hoạ)

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), diễn ra vào ngày 2/1/2024, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc EVN điểm lại vấn đề nổi cộm năm vừa qua là thiếu điện cục bộ ở miền Bắc.

Với việc huy động nguồn điện, điều tiết các hồ thủy điện, ông Tuấn cho rằng Thanh tra của Bộ đã chỉ ra. Ngay trong buổi kiểm điểm của Đảng ủy tập đoàn, nhiều cán bộ phát biểu cho biết cũng có sự chủ quan nhất định.

"Với diễn biến thủy văn 3 tháng đầu năm tương đối bình thường, cho nên chúng ta đã điều chỉnh các nguồn khai thác. Khi xảy ra hạn hán, nước không về đã dẫn đến tình trạng hồ thủy điện không phát điện được nữa trong 3 tháng tiếp theo. Đây là điều tập đoàn đã nhìn ra và sẽ có phương hướng khắc phục trong năm 2024”, ông Tuấn nói.

ong-tuan-evn-9121.jpeg

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc EVN

Ông Tuấn cũng cho biết, công tác chuẩn bị than cho phát điện còn chưa tốt. Nhiều nhà máy nhiệt điện than của EVN, các GENCO, các nhà máy điện bên ngoài gặp sự cố. Công tác sửa chữa còn chậm. “Tất cả những nguyên nhân này đã được chỉ ra, vấn đề là phải có giải pháp để thực hiện cho năm 2024”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cho biết, ổn định nhất chỉ có thủy điện, chiếm 28,4% sản lượng. Còn năng lượng tái tạo do chủ trương khuyến khích ban đầu nên giá cũng rất cao, cao hơn giá thành bán ra của EVN. Nếu tính bình quân đến nay, giá năng lượng tái tạo xấp xỉ giá thành bán ra của EVN. Còn lại, gần 45% sản lượng điện phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường, theo các nguồn cung cấp khác.

Với cơ cấu nguồn điện như vậy, lãnh đạo EVN cho biết, EVN phải đặt ra chiến lược truyền thông để khách hàng hiểu tại sao phải sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Sử dụng tài nguyên thì tài nguyên ngày càng cạn kiệt, nên giá thành chỉ có lên chứ không thể có chuyện xuống được.

Toàn bộ chi phí giá thành sản xuất điện của tập đoàn là 2.092,78 đồng/kWh, trong khi đó giá bán ra có 1.950 đồng/kWh. Còn giá thành sản xuất mà EVN phải mua điện từ các đơn vị của mình cũng như nguồn bên ngoài xấp xỉ là 1.620 đồng/kWh. “Tỷ trọng chi phí mua điện chiếm 80% chi phí giá thành, điều này hết sức bất bình thường”, ông Tuấn nói.

Kinh nghiệm từ các nước cho thấy, giá thành sản xuất điện tối đa chỉ dao động trong khoảng 40-50%, còn 50% là dành cho khâu truyền tải, phân phối và các hoạt động khác. Giờ giá thành sản xuất điện chiếm tới 80%, chỉ còn 20% cho các chi phí khác thì rất khó có khả năng cân đối tài chính, tối ưu hóa toàn bộ hoạt động.

Ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch EVN cho biết, thiếu điện là bài học đắt giá cho EVN. Các cán bộ của tập đoàn bị xem xét trách nhiệm và bị xử lý. Đây là nhiệm vụ cam go cho năm sắp tới, không chỉ 2024, 2025, 2026 mà cho đến khi an ninh năng lượng trên cả nước được đảm bảo.

Đề cập đến vấn đề tài chính rất khó khăn, chưa biết khi nào hết lỗ, ông Đặng Hoàng An cho rằng, nếu tình hình tài chính không sớm cải thiện thì đời sống người lao động ảnh hưởng, nhiều cán bộ lương thấp quá sẽ rời ngành ra đi.

Quảng cáo

Chủ tịch EVN khẳng định, EVN phải đi theo hướng quản trị quốc tế là minh bạch, có trách nhiệm giải trình cao, từ thị trường điện, đàm phán giá điện, chi phí, mua bán, tránh tình trạng nhìn vào tập đoàn như một cái hộp đen; để làm sao khi dư luận hỏi về báo cáo tài chính, các đơn vị phải hết sức công khai.

Không tăng giá điện không giải quyết được lỗ luỹ kế

Năm 2024, lãnh đạo EVN cho biết, tập đoàn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong đó trước mắt là khả năng cân đối tài chính bởi 2 năm nay EVN không cân đối được, và có thể tình trạng này sẽ tái diễn.

Do đó, Tổng Giám đốc EVN cho biết, cần tranh thủ sự ủng hộ của Chính phủ, các bộ, ban, ngành để có sự điều chỉnh về chính sách, về giá bán lẻ điện thì mới giải quyết được bài toán này. Đồng thời cho biết, việc cung ứng điện còn khó khăn ít nhất trong 3 năm tới, đặc biệt là ở miền Bắc.

Với thực trạng thiếu điện như đã diễn ra vào mùa hè năm 2023, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp lưu ý "phải rút kinh nghiệm cho tương lai sắp tới".

Ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết vẫn kiên trì báo cáo cấp trên việc EVN và khối năng lượng của Nhà nước chỉ chiếm 48% công suất, còn 52% nữa là của các đơn vị bên ngoài.

Lãnh đạo Ủy ban vốn Nhà nước lưu ý công tác truyền thông phải để dư luận hiểu rằng “EVN không đại diện cho ngành điện”. “Có vấn đề gì về điện cứ nghĩ đến Tập đoàn Điện lực là không ổn”, ông Hoàng Anh nói.

Ông Nguyễn Hoàng Anh cũng nhắc đến câu hỏi, “tại sao EVN lỗ mà các tổng công ty phát điện lại lãi” và cho biết, ông đã phải giải thích ở rất nhiều nơi rằng nếu các tổng công ty cũng lỗ thì hệ thống điện sẽ rất nguy cấp. Các tổng công ty ổn định và phát triển thì mới giữ được hệ thống điện này.

Dự kiến một số chỉ tiêu, nhiệm vụ chính của EVN năm 2024:

Điện thương phẩm: từ 262,26 - 269,3 tỷ kWh

Tỷ lệ điện dùng cho truyền tải và phân phối: không vượt quá 6,05%

Năng suất lao động tăng trên 8%

Kế hoạch vốn đầu tư toàn Tập đoàn: 101.911 tỷ đồng

Phấn đấu đảm bảo cân bằng tài chính, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước

Theo thitruongtaichinhtiente.vn Copy

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Cổ phiếu "họ" Viettel hết thời đi ngược thị trường, VGI và VTP rủ nhau “nằm sàn”

Nếu như cách đây hơn một tháng, ngay cả khi VN-Index giảm hàng chục điểm, nhóm cổ phiếu "họ" Viettel vẫn bứt phá mạnh và tiếp tục phá đỉnh lịch sử thì nay nhóm cổ phiếu này lại giảm mạnh hơn thị trường chung.

Viettel Post (VTP) chào sàn HoSE ngày 12/3, giá tham chiếu 65.400 đồng/cổ phiếu Viettel Construction (CTR) báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục năm 2023

Sacombank chuyển đổi một số dịch vụ SMS sang Sacombank Pay đối với khách hàng cá nhân

Từ ngày 1/8/2024, Sacombank chuyển đổi một số dịch vụ, thông báo SMS sang Sacombank Pay đối với khách hàng cá nhân, chủ yếu là các dịch vụ đóng/mở khóa thẻ, đăng ký trả góp 0% và các thông báo như gia hạn thẻ, thông báo giao dịch bị lỗi, quà tặng điện tử.

Sacombank được bình chọn là Ngân hàng sáng tạo và kinh doanh hiệu quả? Hoàn/tặng tiền khi chi tiêu du lịch, giải trí qua Sacombank Pay

Con gái chủ tịch Phát Đạt (PDR) không bán cổ phiếu như đã đăng ký

Bà Nguyễn Thị Minh Thư, con gái ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt không bán cổ phiếu PDR nào trên tổng số gần 1,1 triệu cổ phiếu đã đăng ký trước đó.

Phát Đạt (PDR) muốn kiếm 1.340 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp, bằng 1/3 giá trên sàn Phát Đạt đưa dư nợ trái phiếu về 0

Tập đoàn Cao su ước lãi trước thuế quý II tăng 27%

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (mã GVR) dự kiến doanh thu quý II đạt 5.507 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế khoảng 1.131 tỷ đồng, tăng 29% và 27% so với cùng kỳ 2023.

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm

Bán bóng đèn và phích nước, Rạng Đông thu lãi hơn 1,8 tỷ đồng mỗi ngày

6 tháng đầu năm 2024, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ghi nhận doanh thu đạt 4.950 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 332 tỷ đồng, tương ứng tăng 35,2% và 13,3% so với cùng kỳ năm 2023. Như vậy, mỗi ngày doanh nghiệp này thu lãi khoảng 1,84 tỷ đồng.

Nhờ ưu đãi thuế, Rạng Đông báo lãi sau thuế tăng mạnh CEO VNG thu gần 1.000 tỷ đồng từ bán cổ phiếu VNZ, Chủ tịch Rạng Đông Holding giảm sở hữu về 45% vốn

Ông Phạm Danh Khôi xin từ nhiệm mọi chức vụ tại Đất Xanh Services (DXS)

Trước khi từ nhiệm, ông Phạm Danh Khôi từng giữ chức vụ Thành viên HĐQT, Thành viên Ủy ban Kiểm toán và Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh.

Giữ đề xuất doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu Gần 70% doanh nghiệp EuroCham lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong dài hạn

Coteccons phải trả hàng chục tỷ cho công ty liên quan ông Nguyễn Bá Dương

Công ty CP Xây dựng Coteccons (mã CTD) cho biết đã nhận quyết định của Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh liên quan tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán với Công ty TNHH Boho Decor. Kết quả, Coteccons phải thanh toán gần 22 tỷ đồng cho doanh nghiệp này.

Coteccons ghi nhận hơn 600 tỷ đồng nợ xấu từ Tân Hoàng Minh và Saigon Glory

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn báo lãi kỷ lục, thu 10 đồng lãi ròng 7 đồng

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn báo lãi sau thuế kỷ lục 190 tỷ đồng trong quý II/2024 giữa bối cảnh Vietnam Airlines ước tính có lãi quý thứ 2 liên tiếp và Bamboo Airways dự kiến giảm lỗ.

Người dân không còn "đi du lịch bằng mọi giá", cổ phiếu các hãng hàng không sẽ ra sao? Forbes bất ngờ điểm danh các hãng hàng không an toàn nhất thế giới 2024