FED có thể sẽ chỉ hạ lãi suất tối đa 2 lần trong năm nay

Chuyên gia kinh tế thuộc tổ chức Dreyfus &Mellon, ông Vincent Reinhart cho rằng, lịch trình của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ ảnh hưởng đến cơ quan quản lý chính sách lãi suất, FED.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
FED có thể sẽ chỉ hạ lãi suất tối đa 2 lần trong năm nay

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ buộc phải duy trì lãi suất ở ngưỡng cao trong thời gian dài hơn so với kỳ vọng của thị trường tài chính và người đứng đầu các ngân hàng trung ương, theo các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Financial Times.

Ước tính khoảng hơn 2/3 trong tổng số các chuyên gia kinh tế trả lời khảo sát của FT-Chicago Booth tin rằng FED sẽ hạ lãi suất ước tính khoảng 2 lần trong năm nay trong nỗ lực kiềm chế lạm phát. Các chuyên gia đang dự báo về khả năng sẽ có hai thời điểm hạ lãi suất vào tháng 7 hoặc tháng 9/2024.

Như vậy, thời điểm hạ lãi suất kỳ vọng muộn hơn so với kỳ vọng. FED dự kiến sẽ có cuộc họp bàn về vấn đề chính sách vào ngày thứ Tư tuần này. Các chuyên gia tin FED sẽ công bố lộ trình hạ lãi suất trong năm 2024.

Phân tích về động thái chính sách của FED, chuyên gia kinh tế tại trường đại học Harvard, ông Jason Furman nói: “FED thực sự muốn hạ lãi suất. Tuy nhiên, số liệu mới công bố lại không cho thấy họ có thể làm điều này một cách dễ dàng. Tôi chưa tin lạm phát sẽ sớm giảm nhanh về sát mức mục tiêu”.

Nếu quan điểm của các chuyên gia kinh tế thành sự thật, diễn biến này chắc chắn sẽ khiến cho chính quyền Tổng thống Biden thất vọng. Trong năm bầu cử Tổng thống Mỹ, chính quyền Biden muốn lãi suất cho vay giảm xuống ngưỡng trước đại dịch càng sớm càng tốt, điều này sẽ giúp giảm đi nỗi căng thẳng của những người mua nhà tại Mỹ, đây cũng chính là những cử tri quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2024.

Trong bài phát biểu toàn liên bang vào tuần này, Tổng thống Mỹ đang cố gắng làm giảm áp lực lên người mua nhà thông qua chương trình tín dụng thuế, tuy nhiên ảnh hưởng tích cực từ chương trình này sẽ không lớn như việc hạ được lãi suất cho vay.

Chuyên gia kinh tế thuộc tổ chức Dreyfus & Mellon, ông Vincent Reinhart, cho rằng lịch trình của cuộc bầu cử sẽ ảnh hưởng đến cơ quan quản lý chính sách lãi suất, FED.

Ông Reinhart nói: “Dữ liệu cho thấy rằng thời điểm tốt nhất để hạ lãi suất là vào tháng 9/2024, tuy nhiên quan điểm chính trị lại cho thấy tháng 6/2024 là thời điểm phù hợp. Chắc chắn chẳng ai muốn hạ lãi suất quá sát thời điểm bầu cử”.

Trong tuần trước, các chỉ số công bố đều cho thấy chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất đều tăng trưởng cao hơn so với kỳ vọng.

Chỉ số CPI tháng 2/2024 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước từ mức 3,1% của tháng liền trước. Chỉ số PPI tháng 2/2024 tăng 1,6%, cao hơn so với mức tăng 1% của tháng 1/2023, điều này phát đi thông điệp rằng phần lớn sự sụt giảm của chi phí hàng hóa thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 đã được tính đến.

Giáo sư tại đại học Carlos III tại Madrid, ông Evi Pappa, phân tích: “Số liệu mới nhất cho thấy lạm phát tăng, chính vì vậy chắc chắn các nhà hoạch định chính sách không muốn can thiệp quá nhanh. Sẽ tốt hơn nếu chờ thêm số liệu cho thấy lạm phát dịch chuyển về gần mốc mục tiêu 2%”.

Số liệu về thị trường việc làm và kinh tế Mỹ tích cực hơn so với thời gian trước, thực tế này khiến cho nhiều người tin rằng kinh tế Mỹ sẽ có thể “hạ cánh mềm”, tức là FED sẽ có thể đạt được mục tiêu lạm phát 2% mà không phải chấp nhận hậu quả đau đớn với kinh tế Mỹ.

“Kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng nóng. Có rủi ro kinh tế sẽ chững lại trong nửa sau của năm, tuy nhiên không tệ hại như kỳ vọng trước đây”, giáo sư tại trường đại học Brandeis – ông Stephen Cecchetti phân tích.

Tổng hợp từ Financial Times

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

Ấn Độ, Trung Quốc đang đua nhau gom một loại “bảo bối” của Việt Nam: Thu gần nửa tỷ USD chỉ trong 2 tháng, hơn một nửa thế giới “chốt đơn” Lý do vốn hóa TTCK Trung Quốc và Hồng Kông sụt giảm đến 4,8 nghìn tỷ USD trong 3 năm