FED tăng lãi suất chương trình cho vay khẩn cấp để ngăn chặn chênh lệch giá

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cho các khoản cho các ngân hàng theo chương trình cho vay khẩn cấp ban hành vào năm ngoái, sau khi số lượng khoản vay tăng vọt trong những tuần gần đây do các tổ chức tận dụng các điều khoản tài chính hấp dẫn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
FED tăng lãi suất chương trình cho vay khẩn cấp để ngăn chặn chênh lệch giá

Vào đầu tháng này, các quan chức cấp cao đã phát đi tín hiệu rằng Chương trình tài trợ vốn có kỳ hạn dành cho ngân hàng (BTFP) của FED, được công bố trong thời gian cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực nổ ra nhằm giảm bớt căng thẳng trong hệ thống tài chính, sẽ không được gia hạn sau ngày 11/3/2024.

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất của FED vào tối thứ Tư (ngày 24/1, giờ Mỹ), lãi suất đi vay được điều chỉnh sẽ “không thấp hơn” so với lãi suất dự trữ bắt buộc có hiệu lực tại thời điểm khoản vay được thực hiện.

Lãi suất áp dụng đối với số dư dự trữ của ngân hàng tại FED, thường di chuyển song song với mục tiêu lãi suất quỹ liên bang chuẩn của FED, hiện là 5,4% - so với 4,88% của chương trình cho vay khẩn cấp, vốn gắn liền với lãi suất thị trường. Lãi suất chương trình cho vay khẩn cấp đã giảm trong những tuần gần đây do kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của FED.

Ngân hàng trung ương Mỹ cho biết trong một tuyên bố: “Việc điều chỉnh lãi suất này đảm bảo rằng lãi suất theo chương trình BTFP tiếp tục hỗ trợ các mục tiêu của chương trình trong môi trường lãi suất hiện tại”.

BTFP cho phép các ngân hàng và tổ chức tín dụng vay vốn trong thời gian lên tới 1 năm, cầm cố trái phiếu Kho bạc và trái phiếu nợ của tổ chức đó làm tài sản thế chấp có giá trị bằng mệnh giá. Trước khi có sự thay đổi này, lãi suất cho những khoản ứng trước này là lãi suất hoán đổi chỉ số qua đêm 1 năm cộng với 10 điểm cơ bản.

Các tổ chức nhận thấy rằng vay tiền mặt thông qua cơ chế mới này sẽ rẻ hơn thay vì chuyển sang cơ chế cửa sổ chiết khấu, vốn tính phí cho các tổ chức đủ điều kiện là 5,5%. Trên thực tế, các ngân hàng chỉ sử dụng công cụ cửa sổ chiết khấu 2,3 tỷ USD trong tuần tính đến ngày 17/1, rất thấp so với mức cao nhất mọi thời đại là 153 tỷ USD vào tháng 3 năm ngoái.

Đối với các ngân hàng, chi phí vay BTFP giảm đã tạo ra cơ hội chênh lệch giá lớn hơn, nơi các tổ chức có thể vay từ cơ sở này trước khi gửi số tiền thu được trong tài khoản của họ tại FED để kiếm lãi trên số dư dự trữ. Sự thay đổi sẽ loại bỏ cơ hội đó một cách hiệu quả.

Dữ liệu từ FED cho thấy khoản vay từ BTFP ở mức cao kỷ lục 162 tỷ USD trong tuần tính đến ngày 17/1. Con số này đã vượt so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được của tuần trước đó là 147 tỷ USD.

BTFP - Tình huống khẩn câp

Các quan chức FED, bao gồm Michael Barr, Phó Chủ tịch giám sát của FED và Chủ tịch FED khu vực New York John Williams đã gọi BTFP là một phản ứng đối với “tình huống khẩn cấp” nhằm cung cấp thanh khoản trong tình huống khó khăn.

Cơ quan này từ lâu đã coi cửa sổ chiết khấu là một giải pháp thay thế lâu dài cho nhu cầu thanh khoản như vậy.

FED cho biết trong thông cáo báo chí: “Trong giai đoạn căng thẳng vào mùa xuân năm ngoái, Chương trình cấp vốn có kỳ hạn cho ngân hàng đã giúp đảm bảo sự ổn định của hệ thống ngân hàng và cung cấp hỗ trợ cho nền kinh tế”. “Sau ngày 11/3/2024, các ngân hàng và tổ chức lưu ký khác sẽ tiếp tục được tiếp cận cửa sổ chiết khấu để đáp ứng nhu cầu thanh khoản.”

Các cơ quan quản lý Mỹ đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch yêu cầu các ngân hàng khai thác cửa sổ chiết khấu của FED ít nhất mỗi năm một lần và đảm bảo những người cho vay sẵn sàng cho những thời điểm khó khăn.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?
Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm sâu. Giá dầu tại Mỹ có phiên giảm đầu tiên trong 8 phiên trở lại đây, bởi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng thêm 12 triệu thùng.

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Việc giá vàng suy yếu có thể là kết quả trực tiếp từ Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) công bố ngày thứ Ba tăng nóng hơn so với kỳ vọng. Áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến FED buộc phải giữ lãi suất ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng.

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Các công ty trong ngành dịch vụ tài chính sa thải ước tính 23.238 nhân sự, sau đó đến ngành công nghệ 15.806 người, ngành sản xuất thực phẩm (6.656 người) và bán lẻ (5.364 người).

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn, nhóm các ngân hàng nắm lượng lớn bất động sản thương mại Mỹ như đang “ngồi trên đống lửa”.

Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ Táo Quân 2024 thu về ít nhất 21 tỷ đồng tiền quảng cáo ngay trong đêm 30 Tết: Một ông lớn ngành ngân hàng lại chi đến 3 tỷ đồng cho vỏn vẹn hơn 2 phút lên sóng