Giá dầu có thể lên 130 USD/thùng nếu căng thẳng Trung Đông lan rộng

Israel đang chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng sẽ có cuộc tấn công của Iran vào khu vực phía Nam hoặc phía Bắc Israel ngay trong ngày thứ Bảy tuần này (ngày 13/4).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá dầu có thể lên 130 USD/thùng nếu căng thẳng Trung Đông lan rộng

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 12/4), giá dầu thô giao hợp đồng tương lai tăng bởi thông tin Israel đang chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng Iran sẽ có cuộc tấn công trực diện vào lực lượng Israel vào cuối tuần này.

Đây được coi như diễn biến leo thang căng thẳng nhất tại khu vực Trung Đông tính từ khi căng thẳng Israel – Hamas bùng phát vào cuối tháng 10/2023.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 12/4) trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tháng 5/2024 chạm ngưỡng cao 87,67 USD/thùng. Giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng và đóng cửa ở mốc 92,18 USD/thùng.

Thông tin giá dầu tăng cũng đẩy tăng giá cổ phiếu của doanh nghiệp năng lượng. Cổ phiếu Exxon Mobil chạm ngưỡng cao chưa từng thấy 123,74 USD/cổ phiếu. Giá dầu tăng cao mang đến sự lạc quan cho toàn ngành năng lượng.

Israel đang chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng sẽ có cuộc tấn công của Iran vào khu vực phía Nam hoặc phía Bắc Israel ngay trong ngày thứ Bảy tuần này (ngày 13/4). Cho đến nay, chưa có quyết định nào được đưa ra, dù rằng kế hoạch tấn công đã được bàn thảo từ trước đó.

Những nguồn tin từ tình báo phương Tây chia sẻ với Bloomberg News cho thấy nhiều khả năng Iran hoặc các lực lượng do Iran đứng sau sẽ có thể tấn công vào Israel ngay trong vòng 48 giờ nữa.

Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem vào ngày thứ Năm (ngày 11/4) đã hạn chế các nhân viên ngoại giao Mỹ cũng như gia đình họ không đi khỏi khu vực thủ đô Tel Aviv, Jerusalem và Beersheba cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Ngày 12/4, các quan chức Mỹ tuyên bố, Iran có thể tiến hành cuộc tấn công lớn vào Israel trong vòng 24 đến 48 giờ tới. Tehran đã đe dọa đáp trả sau khi Israel không kích cơ sở ngoại giao của Iran ở Syria khiến 2 tướng cấp cao của Iran thiệt mạng hồi đầu tháng này.

“Các yếu tố tích cực với vàng lớn hơn các yếu tố tiêu cực. Căng thẳng gia tăng ở Trung Đông là động lực chính khiến giá vàng tăng vọt gần đây" - Chris Gaffney - phụ trách mảng thị trường thế giới tại EverBank - cho biết.

Giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai có thể tăng lên mức 100 USD/thùng nếu Iran tấn công trực diện vào Israel, theo nhận định của ông Bob McNally – chủ tịch quỹ Rapidan Energy và là cựu chuyên gia năng lượng tại chính quyền Bush. Nếu căng thẳng leo thang đến eo Hormuz, một tuyến đường quan trọng trong hoạt động vận chuyển dầu toàn cầu, giá dầu sẽ có thể lên mức 120 USD hoặc 130 USD/thùng, ông McNally phân tích.

Theo CNBC,Reuters

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ