Giá vàng diễn biến ngược mọi kỳ vọng khi thông tin kinh tế Mỹ tiêu cực

Thông thường, khi thông tin kinh tế Mỹ xấu hơn so với vọng, đồng USD giảm, giá vàng sẽ bật tăng mạnh. Tuy nhiên, trong phiên gần đây, kịch bản đó đã không xảy ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng diễn biến ngược mọi kỳ vọng khi thông tin kinh tế Mỹ tiêu cực

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 3/5), giá vàng thế giới trên thị trường New York gần như không thay đổi so với mức chốt phiên liền trước.

Thông tin về thị trường việc làm Mỹ bi quan hơn so với kỳ vọng ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường vàng thế giới. Họ phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn về việc định hướng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong thời gian tới sẽ như thế nào.

Đóng cửa phiên giao dịch trên thị trường New York, giá vàng giao ngay gần như không thay đổi nhiều và chốt phiên ở mức 2.301,20 USD/ounce.

Nếu so với mức chốt phiên của ngày thứ Sáu tuần trước (ngày 26/4), giá vàng giao ngay mất hơn 30 USD/ounce, tương đương 1,28% trong tuần vừa rồi.

Giá vàng có tuần hạ mạnh nhất tính từ tháng 2/2024 khi mà số liệu kinh tế Mỹ vào đầu tuần này khiến cho nhà đầu tư tin rằng sẽ cần phải chờ lâu hơn so với tính toán trước đây để có được quyết định hạ lãi suất cơ bản đồng USD của FED.

Vào ngày thứ Tư, Chủ tịch FED Jerome Powell khẳng định, các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ cần phải chờ đợi dấu hiệu cho thấy tăng trưởng giá cả chững lại trước khi hạ lãi suất cho vay.

Dù có một tuần giảm giá khá sâu, giá vàng vẫn tăng được 12% trong năm nay. Trong tháng 4/2024, giá vàng từng có lúc lập kỷ lục. Việc giá vàng tăng được cho là có nguyên nhân từ việc hàng loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới mua mạnh vàng, nhu cầu vàng của các thị trường châu Á (đặc biệt Trung Quốc) lên mạnh, ngoài ra là nhu cầu mua vàng trú ẩn trong bối cảnh căng thẳng tại Ukraine và Trung Đông leo thang.

Số liệu mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy giới chủ Mỹ giảm tuyển dụng lao động trong tháng 4/2024, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ bất ngờ tăng. Như vậy, có thể thấy, thị trường lao động Mỹ đang có những dấu hiệu hạ nhiệt sau khoảng thời gian tăng trưởng việc làm khá nóng, tình trạng thiếu nhân lực xảy ra ở nhiều nơi.

Cụ thể, số lượng việc làm mới trong các lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 175.000 trong tháng vừa qua, mức tăng thấp nhất trong 6 tháng. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tháng 4/2024 tăng lên mức 3,9%, tăng trưởng mức lương chững lại.

Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo Bank AS, ông Ole Hansen, nhận xét: “Báo cáo thị trường việc làm mới nhất cho thấy thế “tiến thoái lưỡng nan” mà FED đang đương đầu. Đó là khi số liệu về thị trường việc làm bi quan hơn so với kỳ vọng và lạm phát cao dai dẳng. Như vậy, giá vàng hoàn toàn có thể sẽ giảm trong thời gian tới sau khi lập những ngưỡng kỷ lục trong năm nay”.

Số liệu mới nhất về thị trường lao động Mỹ khiến cho thêm nhiều người dự báo về khả năng FED sẽ phải cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Đồng USD hạ giá sau thông tin về việc làm này, giá vàng vì vậy có lúc tăng nhẹ 0,7% nhưng rồi lại để mất thành quả tăng. Các nhà đầu tư trên thị trường tài chính hiện đang kỳ vọng về khả năng đợt hạ lãi suất đồng USD đầu tiên của FED sẽ trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12/2024.

Theo Bloomberg,CNBC

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam