Giá vàng thế giới tuần này chịu tác động mạnh nhất bởi những yếu tố gì?

Diễn biến giá vàng tuần vừa qua chịu tác động rất mạnh từ động thái của Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED), dù rằng ảnh hưởng này nhạt dần khi thời gian qua đi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh: Bullion Vault
Ảnh: Bullion Vault

Trong tuần này, thị trường vàng tại Mỹ sẽ đón nhận thông tin về doanh số nhà mới vào ngày thứ Hai (ngày 25/3), khảo sát của FED tại Richmond vào ngày thứ Ba (ngày 26/3), thông tin về số lượng hồ sơ nhà thế chấp vào ngày thứ Tư (ngày 27/3).

Riêng trong ngày thứ Năm (ngày 28/3), thị trường vàng thế giới sẽ đón nhận loạt thông tin kinh tế quan trọng tại Mỹ bao gồm số liệu tăng trưởng GDP quý IV/2023 (công bố lần cuối); số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu; doanh số nhà chờ bán và kết quả khảo sát niềm tin người tiêu dùng của đại học Michigan.

Trên thị trường châu Âu, trong tuần sắp tới, sẽ có nhiều thông tin kinh tế quan trọng được công bố. Theo thống kê của Trading Economics, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu – bà Christine Largard sẽ có bài phát biểu. Ngoài ra là chỉ số niềm tin người tiêu dùng và niềm tin của các doanh nghiệp sản xuất khu vực dự kiến công bố vào ngày thứ Ba (ngày 26/3 và 27/3).

Trong tuần qua, giá vàng thế giới đã chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thông điệp chính sách tiền tệ của Mỹ. Trong tuần tới, không ít chuyên gia đang lo ngại về khả năng giá vàng thế giới sẽ có những điều chỉnh.

Ngay sau khi cuộc họp của FED kết thúc vào ngày thứ Tư (ngày 20/3), thị trường lập tức đã tiếp nhận thông điệp về 3 lần hạ lãi suất của FED trong năm 2024 và điều chỉnh theo đó, đồng USD suy yếu, giá vàng thiết lập thêm ngưỡng cao kỷ lục ngay cả trên thị trường tương lai cũng như thị trường giao ngay.

Sau đó, đồng USD mạnh lên kéo giá vàng hạ, xu thế này kéo dài đến tận cuối ngày thứ Sáu (ngày 22/3).

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News Weekly Gold cho thấy các chuyên gia thị trường đang chia rẽ về quan điểm, đồng thời thận trọng về triển vọng của giá vàng trong tuần cuối cùng của quý I/2024.

Trưởng bộ phận chiến lược tại quỹ SIA Wealth Management, ông Colin Cieszynski, chia sẻ nhận định về giá vàng tuần tới: “Tôi trung lập về triển vọng giá vàng trong tuần sắp tới. Giá vàng đã tăng mạnh trong thời gian qua, chính vì vậy không ngạc nhiên giá vàng giảm nếu đồng USD hạ trong tuần cuối của quý I/2024. Khi thời điểm cuối tháng đến gần, cũng không ngạc nhiên nếu có những nhà đầu tư bán ra”.

Trưởng bộ phận phân tích thị trường cao cấp tại Barchart.com, ông Darin Newsom giữ quan điểm bi quan về triển vọng giá vàng tuần này: “Cần nhớ giá vàng trong tuần vừa rồi đã có phiên giảm đến 40USD/ounce so với phiên liền trước. Các phân tích kỹ thuật về thị trường đều đưa ra dự báo giá vàng sẽ giảm trong những phiên tới”.

Ông Everett Millman, Giám đốc phân tích thị trường tại Gainesville Coins nói: bức tranh kỹ thuật cho thấy giá vàng khá lạc quan trong thời gian tới. Tuy nhiên, khi nó bị mua quá mức ở vùng giá gần 2.200 USD, sự điều chỉnh là điều chắc chắn xảy ra.

Khảo sát của trang thông tin uy tín về các thông tin liên quan giá vàng thế giới - Kitco News cho thấy, với khoảng 170 phiếu khảo sát từ các chuyên gia và nhà đầu tư cá nhân, ước tính khoảng 69% chuyên gia dự báo về khả năng giá vàng tăng, 15% chuyên gia dự báo giá vàng giảm, số còn lại trung lập về triển vọng giá vàng.

Đóng cửa tuần vừa qua, giá vàng giao ngay trên thị trường New York chốt phiên ở mức 2.165,31USD/ounce, hạ 0,74% trong phiên cuối tuần nhưng tính cả tuần tăng được 0,43%.

Tổng hợp từ Kitco News

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%