Giá vàng tiếp tục tăng bởi thông tin từ báo cáo thị trường việc làm Mỹ

Hiện xuất hiện nhiều kỳ vọng vào khả năng thị trường việc làm Mỹ hạ nhiệt đà tăng trưởng, FED sớm hạ lãi suất, giá vàng vì vậy nhận được yếu tố hỗ trợ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng tiếp tục tăng bởi thông tin từ báo cáo thị trường việc làm Mỹ

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 8/3), giá vàng lập thêm kỷ lục mới khi mà số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng làm gia tăng kỳ vọng rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có thể sớm bắt đầu hạ lãi suất.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/3, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 2.170,55 USD/ounce trên thị trường New York. Cũng trên thị trường này, giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng 0,9% lên 2.185,50 USD/ounce.

“Chúng tôi vẫn tin rằng còn quá nhiều yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của giá vàng, đó là sự kết hợp của kỳ vọng FED nhiều khả năng sẽ hạ lãi suất trong năm nay và đồng USD suy yếu”, trưởng bộ phận kinh doanh kim loại tại quỹ High Ridge Futures – ông David Meger phân tích.

Chỉ số đồng USD hạ 0,1% trong phiên, chính vì vậy vàng trở nên rẻ hơn đối với nhiều nhà đầu tư sử dụng các đồng tiền khác. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong 1 tháng. Nhiều nhà đầu tư tin rằng FED sẽ bắt đầu hạ lãi suất trong tháng 5/2024 sau khi báo cáo thị trường việc làm Mỹ tháng 2/2024 được công bố.

Trong tuần vừa qua, giá vàng bắt đầu tăng mạnh từ ngày thứ Ba (ngày 5/3) sau khi trước đó đã vượt đỉnh của tháng 12/2023 nhờ vào thông tin cho thấy áp lực giá cả hạ nhiệt cũng như nhiều nhà đầu tư chuộng vàng trong vai trò công cụ đầu tư tài sản an toàn. Lãi suất thấp đồng thời hỗ trợ cho giá vàng bởi nó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Tháng 2/2024, kinh tế Mỹ tạo ra nhiều việc làm hơn so với kỳ vọng, cùng lúc đó, việc tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn so với kỳ vọng, ngoài ra một số chuyên gia hạ dự báo về tăng trưởng việc làm trong những tháng sắp tới cho thấy thị trường lao động Mỹ nhiều khả năng sẽ hạ nhiệt đà tăng trưởng.

Số liệu từ Cục Lao động Mỹ (BLS) cho thấy, thị trường lao động nước này có thêm 275.000 việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp Mỹ trong tháng 2/2024, cao hơn so với ngưỡng 200.000 theo kỳ vọng của các chuyên gia. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 3,9% từ mức 3,7% trước đó vào tháng 1/2024. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ như vậy có tháng tăng thứ hai trong 4 tháng gần đây và hiện ở ngưỡng cao nhất trong hai năm.

Còn theo số liệu điều chỉnh của tháng 1/2024, ước tính 229.000 việc làm đã được tạo ra. Mức lương của người lao động Mỹ trong khi đó tăng 0,1% trong tháng 2/2024.

“Cùng với việc tỷ lệ thất nghiệp tăng lên ngưỡng cao nhất trong hai năm và mức lương tăng thấp hơn so với kỳ vọng, có rất ít lý do để kỳ vọng rằng sự mạnh lên của thị trường lao động sẽ đẩy lạm phát tăng cao hơn”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics – ông Andrew Hunter viết trong nghiên cứu gửi khách hàng.

Một chuyên gia đầu tư trên thị trường kim loại tại New York, ông Tai Wong, khẳng định: “Báo cáo việc làm không khỏi khiến nhà đầu tư tin rằng FED sẽ nâng lãi suất vào tháng 6/2024. Giá vàng sẽ vẫn tiếp tục tăng cao hơn dù rằng sự điều chỉnh trong ngắn hạn có thể diễn ra".Theo Yahoo Finance,Reuters

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

Ấn Độ, Trung Quốc đang đua nhau gom một loại “bảo bối” của Việt Nam: Thu gần nửa tỷ USD chỉ trong 2 tháng, hơn một nửa thế giới “chốt đơn” Lý do vốn hóa TTCK Trung Quốc và Hồng Kông sụt giảm đến 4,8 nghìn tỷ USD trong 3 năm