Kinh tế Trung Quốc kỳ vọng vào gói kích cầu “Tuần lễ vàng”

Phần lớn các chuyên gia vẫn tin rằng kinh tế sẽ khó hồi phục mạnh cho đến khi lĩnh vực bất động sản thực sự tăng trưởng trở lại.

Trung Quốc đã khởi động dịp nghỉ dài nhất trong năm, giới chức quản lý kinh tế Trung Quốc dự báo về khả năng hoạt động đi lại của người dân dâng cao kỷ lục. Họ hy vọng điều này sẽ giúp mang đến yếu tố hỗ trợ cho nền kinh tế hiện vẫn đang chật vật phục hồi trong khoảng thời gian hậu đại dịch COVID-19.

Các chuyên gia kinh tế sẽ dõi theo những dấu hiệu để biết liệu người tiêu dùng Trung Quốc sẽ sử dụng dịp nghỉ kéo dài 8 ngày này như thế nào. Đây là dịp nghỉ kết hợp giữa ngày Quốc khánh Trung Quốc và dịp Tết Trung thu. Chuyên gia kỳ vọng người dân sẽ không chỉ tiêu tiền vào các nhà hàng hoặc thăm quan du lịch mà còn cả những tài sản lớn ví dụ như bất động sản.

Phần lớn các chuyên gia vẫn tin rằng kinh tế sẽ khó hồi phục mạnh cho đến khi lĩnh vực bất động sản thực sự tăng trưởng trở lại. Trong tuần vừa qua, người ta lại quan tâm trở lại thông tin tỷ phú Hứa Gia Ấn của tập đoàn bất động sản Evergrande đang có liên quan đến các vấn đề pháp luật.

“Dịp nghỉ này có thể coi như thử nghiệm quan trọng. Câu chuyện ở đây không phải chỉ là đi ăn ở nhà hàng hay hẹn hò với bạn bè mà điều cần thiết là chi tiêu vào các khoản lớn ví như thiết bị gia dụng hoặc ô tô”, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách châu Á tại ngân hàng HSBC – ông Fred Neumann.

Giới chức Trung Quốc hiện đang dự báo về khả năng hoạt động đi lại tăng đột biến. Nhân dân Nhật báo (People’s Daily) dự báo ước tính sẽ có khoảng 800 triệu chuyến đi được thực hiện, trong đó có 21 triệu chuyến đi bằng đường hàng không, cao hơn tổng số những người đi lại trong toàn bộ tháng 10 của năm ngoái.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dự báo về 190 triệu chuyến đi được thực hiện bằng đường hàng không, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ đi lại có sử dụng đường cao tốc dự kiến tăng 40%.

Tối ngày thứ Năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu, trong đó ông cam kết tăng cường hoạt động tiêu dùng nội địa, đây là yếu tố được những nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất đến mô hình tăng trưởng Trung Quốc quan tâm.

Các chuyên gia kinh tế dự báo các thông tin kinh tế liên quan đến Tuần lễ vàng sẽ tiếp nối cho những dấu hiệu tích . Trước đó vào tháng 7/2023, kinh tế Trung Quốc rơi vào giảm phát và xuất khẩu sụt giảm nghiêm trọng.

Hoạt động sản xuất tháng 9/2023 tăng trưởng lần đầu tiên trong 6 tháng, theo khảo sát về sức mua công bố ngày thứ Bảy bởi Cơ quan Thống kê Trung Quốc (NSB).

Tháng 8/2023, chỉ số giá tiêu dùng tăng trưởng trở lại, lợi nhuận các doanh nghiệp công nghiệp đảo chiều sự suy giảm và tăng 17,6% so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận tháng tăng tích cực đầu tiên tính từ tháng 7/2022 và cao nhất tính từ tháng 11/2021, theo phân tích của các chuyên gia Citigroup. Tốc độ suy giảm xuất khẩu đồng thời cũng chững lại.

Quan trọng hơn, doanh số bán nhà mới tại 30 thành phố của Trung Quốc trong tháng 9/2023 tăng dù rằng các chuyên gia kinh tế thận trọng nói rằng xu thế này khá mong manh, số lượng nhà xây mới vẫn tiếp tục giảm. Cùng lúc đó, giá bất động sản tại một số thành phố cấp 1 của Trung Quốc, trong đó bao gồm Thượng Hải, Bắc Kinh và Quảng Châu có thể hưởng lợi trong khi những thành phố nhỏ hơn phải chịu thiệt bởi nhu cầu và sức chi tiêu tại các địa phương này thấp hơn.

“Việc giao dịch nhà đất tại một số thành phố cấp 2 sẽ có thể làm hao kiệt các thành phố cấp thấp hơn”, các chuyên gia phân tích thuộc Nomura Holdings nhấn mạnh. Cũng theo các chuyên gia Nomura, việc kinh tế thoát khỏi giảm phát sẽ có thể có nguyên nhân từ việc giá hàng hóa, năng lượng tăng và đồng nhân dân tệ yếu.

Các dịp lễ khác trong năm nay, trong đó có bao gồm dịp nghỉ ngày Quốc tế Lao động tại Trung Quốc và Lễ hội Thuyền rồng đã mang lại doanh thu du lịch cao hơn so với trước đại dịch COVID-19, theo chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Hang Seng – ông Dan Wang. Tuy nhiên, tiêu thụ bình quân đầu người giảm lần lượt 10% và 14% trong những dịp nghỉ này.

“Lần này, tâm lý người dân nhìn chung tốt hơn, số lượng khách đặt vé máy bay quốc tế và nội địa đều lên cao hơn ngưỡng của năm 2019. Tôi nghĩ mọi chuyện sẽ lạc quan theo hướng tích cực”, ông Wang phân tích.

Nếu Tuần lễ vàng có thể mang đến tăng trưởng tiêu dùng, hiệu ứng lây lan trong quý 4/2023 sẽ có thể giúp nền kinh tế tăng trưởng cao bằng hoặc vượt kỳ vọng 5% của chính phủ trong năm nay. Tuy nhiên hoạt động trên lĩnh vực bất động sản sẽ cần phải tăng tốc để đảm bảo cho sự phục hồi niềm tin người tiêu dùng.

“Dịp nghỉ Tuần lễ vàng lần này dường như là dịp bận rộn nhất chưa từng thấy, sản xuất bắt đầu bình ổn, tuy nhiên tôi nghĩ trọng tâm cần quan tâm chính là lĩnh vực bất động sản”, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng China Citic Bank International – ông Tristan Zhuo chỉ ra.


Theo Financial Times

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa có tháng 11 tăng cao thứ hai trong 43 năm.

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+ Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Tổng sản lượng của OPEC+ ước tính khoảng 43 triệu thùng dầu/ngày, như vậy trong năm vừa qua, tổng mức cắt giảm sản lượng ước tính khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày.

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á